Đặc sắc của câu tục ngữ: Không thầy đó mày làm nên Học thầy không tày học bạn

Đề bài: Em hãy nêu đặc sắc của câu tục ngữ: Không thầy đó mày làm nên

Học thầy không tày học bạn

Trong học tập, người thầy luôn là người đưa đò để cho chúng ta có thể cập bến tri thức. Những người thầy người cô như những người cha người mẹ thứ hai của chúng ta, họ truyền cho ta tri thức khoa học. Ngoài thầy cô ta còn học được từ những người bạn bằng tuổi ta nữa. Vì thế trong tục ngữ Việt Nam cũng có câu:

Không thầy đố mày làm nên

Học thầy không tày học bạn

Cái hay của hai câu tục ngữ trên là ở chỗ nó nói lên được vai trò người thầy và người bạn trong học tập của mỗi người chúng ta. Thầy là người mang đến cho chúng ta những tri thức, thầy là người thức khuya soạn giáo án, là người bạc mái tóc vì bụi phấn. Những người thầy người cô ấy, ngày đêm miệt mài giúp cho học trò chúng ta có được những kiến thức về thế giới xung quanh, họ định hướng cho ta về tương lai sau này, họ khuyên răn, chỉ bảo ta từng chút một. Nếu như không có những người cô người thầy như thế thì liệu chúng ta có thể trở thành một con người  hiểu biết được hay không?.

hoc

Câu tục ngữ “Học thầy không tày học bạn” khiến cho nhiều người hiểu nhầm rằng học bạn sẽ tốt hơn học thầy. Tuy nhiên, xét cho đúng thì không phải như thế. Câu tục ngữ này muốn nói rằng người thầy là người mang đến cho ta kiến thức, giảng giải, chỉ bảo ta từng chút một. Thế nhưng trong một khuôn khổ thời gian và hoàn cảnh, thầy không thể nào luôn ở bên ta khi ta cần giải đáp. Vì thế mà những bạn xung quanh ta sẽ giúp đỡ những lúc như thế. Những bạn học giỏi hơn sẽ giúp đỡ những bạn học kém hơn. Hơn thế nữa, những nhóm bạn tự tổ chức học tập với nhau thì khi đó họ học được từ nhau rất nhiều không chỉ về kiến thức mà còn về nhiều nét phẩm chất tốt khác.

Tóm lại hai câu tục ngữ trên thể hiện được vai trò của người thầy và người bạn trong cuộc đời mỗi người. Người thầy là người cung cấp cho chúng ta những tri thức, còn người bạn chẳng khác nào một người thầy thứ hai mà lúc cần ta có thể hỏi dễ dàng hơn.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

DAC SAC CUA CAU TUC NGU " KHONG THAY DO MAY LAM NEN

EM HAY NEU DAC SAC CUA CAU TUC NGU " KHONG THAY DO MAY LAM NEN

ĐẶC SẮC CỦA CÂU TỤC NGỮ " KHÔNG THẦY ĐỐ MÀY LÀM NÊN

EM HÃY NÊU ĐẶC SẮC CỦA CÂU TỤC NGỮ " KHÔNG THẦY ĐỐ MÀY LÀM NÊN

Hà My
Tổng hợp các bài văn mẫu hay để học tốt môn Ngữ Văn, tài liệu soạn văn hay nhất!