Cảm nhận truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Cam nhan truyen ngan Chiec luoc nga – Đề bài: Cảm nhận truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng.


Chiến tranh đã cướp đi biết bao nhiêu thứ của con người, nó không những làm cho nhân dân Việt Nam lâm vào cảnh khốn cùng mà nó còn khiến cho những người mẹ mất con, những người vợ góa chồng và những người con mất đi người cha yêu thương nhất. Trong truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng, chiến tranh làm cho cha con phải xa nhau và cuối cùng cho họ gặp mặt một lần để rồi xa cách mãi mãi.


Câu chuyện được kể bởi một người đồng đội người ông Sáu, chuyện kể về tình cha con giữa ông Sáu và con của mình là bé Thu. Truyện khá thành công khi đan xen giữa thời gian hiện tại và thời gian trong quá khứ.


Trong một cuộc gặp tình cờ với một cô giao liên vừa dịu dàng lại rất bình tĩnh giỏi giang, nhân vật tôi đi xuồng tôm và cất giữ chiếc lược ngà. Câu chuyện về cha con ông Sáu khiến cho nhân vật tôi không thể nào quên được. Ông nhất định giữ gìn chiếc lược thật cẩn thận và trao tận tay cho cô con gái bé bỏng của ông Sáu.

cam nhan truyen ngan chiec luoc nga cua nguyen quang sang


Những năm tháng trong quá khứ nhân vật tôi được chứng kiến một câu chuyện vô cùng cảm động về tình cha con. Ông Sáu người bạn của ông trở về nhà nghỉ phép với mong muốn gặp lại đứa con thơ của mình xa cách từ bé. Khốn nỗi do chiến tranh để lại cho ông một chiếc thẹo trên mặt, con gái ông không nhận ông dù cho ông và vợ có làm đủ mọi cách. Đến ngày cuối cùng nó mới nhận ra ba mình nhưng đã quá muộn. Không có gì khác được, họ chỉ biết ôm nhau mà khóc, con bé thì khóc to còn ông Sáu thì phải khóc ở trong lòng. Ngày về chiến trường, nhân vật tôi thường xuyên ngồi ngắm ông Sáu làm cho con mình chiếc lược ngà. Chuyện không hay xuất hiện, ông Sáu hi sinh và để lại di nguyện cho nhân vật tôi. Dù đến giây phút cuối cùng ông Sáu cũng không nguôi nhớ đến con mình.


Thật trùng hợp, may mắn thay ông Ba- nhân vật tôi lại gặp cô giao liên tự tin ấy và nhận ra cô ấy chính là bé Thu. Quay trở lại hiện tại, ông hỏi cô giao liên và xác nhận thông tin. Ông trao cho Thu chiếc lược ngà và nói dối cha cô không về được. Ông sợ Thu buồn nhưng Thu đã biết chuyện. Trong lúc lên đường nhân vật tôi bỗng cất tiếng chào con xưng ba. Có lẽ ông cảm nhận được tình cha con thiêng liêng ấy và muốn có một tình cha con như vậy.


Câu chuyện tạo nên sự bất ngờ cho người đọc nhưng rất hợp lí. Không những thế nhà văn miêu tả tâm lý nhân vật rất sâu sắc khiến cho tình cha con trở nên thiêng liêng hơn bao giờ hết. Chiến tranh có ác liệt đến đâu, sức hủy diệt tính mạng con người đến đâu cũng không bao giờ hủy diệt được tình cha con bất diệt ấy.

 

Tác giả

Related Posts