Phát biểu cảm nghĩ về Sống chết mặc bay của Phạm Duy Tốn

Đề bài Em hãy phát biểu cảm nghĩ về Sống chết mặc bay của Phạm Duy Tốn

Truyện quan lại tham ô chỉ biết ăn chơi không lo cho nhân dân để nhân dân lâm vào tình cảnh khốn cùng đã được phản ánh rất nhiều qua các tác phẩm. Phạm Duy Tốn – một nhà văn có thành tựu trong thể loại truyện ngắn cũng thể hiện đề tài này rất tốt qua tác phẩm Sống chết mặc bay. Có thể nói tác phẩm đã dựng lên một bức tranh hiện thực đời sống thời bấy giờ, trong khi nhân dân điêu đứng thì quan lại ăn chơi không để tâm đến sự sống chết của nhân dân.

Trước hết là hình tượng những người nông dân, sông Nhị Hà lại dâng nước lên vì trời mưa bão lớn. Nước sông chảy mạnh khiến cho đê sắp bị vỡ. Nhân dân ai nấy cũng lo lắng hoảng sợ. Từ chiều cho đến khuya ai nấy cũng bì bõm dưới bùn lầy, mình ướt như chuột lột. Họ đang dùng hết sức lực của mình để chống lại nước lũ. Mỗi người một tay mong muốn đê không vỡ. Thế nhưng trời mỗi lúc một mưa to, gió ngày một lớn hơn, âm thanh thì ầm ĩ, nước ào ào đê sắp vỡ và cuối cùng thì đê cũng vỡ. Nhân dân dù đã cố gắng hết sức của mình nhưng cũng không thể chống lại sức mạnh của mưa bão. Cảnh nhà tan hoang hiện lên trước mắt chúng ta, nhân dân lầm than khổ tận cam lai.

SONG CHET

Đối lập với hình ảnh của những người nông dân ra sức chống lại cơn bão lũ làm vỡ đê là những bậc “quan phụ mẫu”. Mang tiếng là quan phụ mẫu, là cha là mẹ của dân, ngày ngày ăn sung mặc sướng trên những vất vả, những giọt mồ hôi của người nông dân thế mà nay khi đê vỡ chúng vẫn thản nhiên kẻ hầu người hạ ngồi trong đình cao vững chắc mà chơi bài tổ tôm. Trước cảnh tượng hoảng loạn, tan thương, nguy cơ vỡ đê rất cao thì quan lại và bọn nha lại đi hộ đê vẫn cười nói vui vẻ. Xong đâu đó chúng lại ngồi chơi tổ tôm với nhau mặc kệ cho đê vỡ. Quan ù ván bài thì cũng là lúc đê vỡ. Trong khi nhân dân cất tiếng khóc ai oán thì chúng lại thở ra những tiếng cười giòn tan vì trận thắng. Sự đối lập ấy cho thây sự vô tâm của quan lại trước sự sống chết của nhân dân. Quan lại không những không lo cho dân mà khi dân tới báo đê vỡ thì vẫn quát nạt đuổi ra và tiếp tục chơi bài cho tới khi thắng mới thôi.

Qua truyện ngắn chúng ta có thể thấy được hiện thực xã hội phong kiến xưa, những người nông dân luôn phải sống trong cảnh lầm than khổ cực, những tên quan lại ăn bổng lộc của triều đình, ăn cơm ăn gạo từ thuế của nhân dân nhưng lại không làm tròn trách nhiệm của mình. Đồng thời qua đây tác giả cũng thể hiện niềm cảm thương với nhân dân và sự căm ghét những tên quan ô lại.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

SONG CHET MAC BAY CUA PHAM DUY TON

EM HAY PHAN TICH SONG CHET MAC BAY CUA PHAM DUY TON

SỐNG CHẾT MẶC BAY CỦA PHẠM DUY TỐN

EM HÃY PHÂN TÍCH SỐNG CHẾT MẶC BAY CỦA PHẠM DUY TỐN

Hà My
Tổng hợp các bài văn mẫu hay để học tốt môn Ngữ Văn, tài liệu soạn văn hay nhất!