Phân tích bài Đức tính giản dị của Bác Hồ

Đề bài: Em hãy phân tích bài Đức tính giản dị của Bác Hồ

Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ đáng kính của dân tộc Việt Nam ta. Người không chỉ có công tìm ra con đường cứu nước mà còn có công dẫn dắt cho dân tộc ta bước qua những giai đoạn khó khăn nhất. Những tưởng một vị lãnh tụ phi thường sẽ khác với những người bình thường thế nhưng Bác Hồ của chúng ta giản dị từ đời sống chính trị cho đến đời sống hàng ngày. Đặc biệt Phạm Văn Đồng – người chiến sĩ đã dành một bài văn nói về đức tính giản dị của Bác Hồ.

Mở đầu bài nghị luận tác giả nhận định rằng: Sự nhất quán giữa đời hoạt động chính trị lay chuyển trời đất với đời sống bình thường vô cùng giản dị và khiêm tốn của Hồ Chủ tịch.

Để chứng minh cho nhận định cho mình, tác giả đưa ra những minh chứng cụ thể trong đời sống của Bác Hồ. Trước hết Bác giản dị trong lối sống thường ngày. Trong việc ăn uống, Bác không ăn những món ngon của lạ mà ăn vài ba món đơn giản, khi ăn không để rơi một hạt cơm nào. Ăn xong lúc nào bát cũng sạch và thức ăn thừa còn được sắp xếp tươm tất. Bác ở trong một ngôi nhà sàn có vài ba phòng lúc nào cũng tràn đầy ánh sáng và phảng phất hương thơm. Bác làm suốt ngày và suốt đời từ việc nhỏ đến việc to. Bác quan niệm làm được việc nhỏ thì mới làm được việc lớn.

nghi-luan-ve-duc-tinh-gian-di

Không những giản dị trong đời sống hàng ngày, Bác còn giản dị trong quan hệ với mọi người. Bác chưa từng đối sử với những người xung quanh trên phương diện một người lãnh tụ, Bác luôn chân thành, thẳng thắn và yêu mến những người xung quanh.

Bác vốn không nhận mình là nhà thơ những Bác lại có một sự nghiệp văn chương đồ sộ. Trong những sáng tác của mình Bác không chọn cách viết màu mè hoa mĩ, Bác luôn viết một cách giản dị và dễ hiểu mà không kém phần thâm thúy. Ta có thể thấy được những bài thơ như Tức cảnh Bác Pó, Cảnh khuya, Rằm tháng riêng…

Bác sống giản dị là vì Bác gắn cuộc đời mình với cuộc chiến đấu gian khổ của nhân dân. Bác thấu hiểu nhân dân, sống trong hoàn cảnh khó khăn vất vả. Có thể nói phải gần gũi và hiểu Bác lắm thì tác giả mới có thể viết lên một bài nghị luận giàu sức thuyết phục và mang tính tổng hợp đến như vậy. Hồ Chí Minh luôn là một tấm gương sáng cho các thế hệ con người Việt Nam noi theo.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

PHAN TICH BAI DUC TINH GIAN DI CUA BAC HO

PHÂN TÍCH BÀI ĐỨC TÍNH GIẢN DỊ CỦA BÁC HỒ

EM HAY PHAN TICH BAI DUC TINH GIAN DI CUA BAC HO

EM HÃY PHÂN TÍCH BÀI ĐỨC TÍNH GIẢN DỊ CỦA BÁC HỒ

Hà My
Tổng hợp các bài văn mẫu hay để học tốt môn Ngữ Văn, tài liệu soạn văn hay nhất!