Soạn bài: Con Rồng cháu Tiên lớp 6

Soan bai Con rong chau tien – Đề bài: Soạn bài Con Rồng cháu Tiên văn lớp 6.


I Đọc hiểu văn bản
Câu 1:

Truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên có nhiều chi tiết thể hiện tính chất kì lạ kì,  lớn lao, và đẹp đẽ:
–    Lạc Long Quân là con trai của thần Long Nữ, mình rồng.
–    Âu Cơ thuộc hộ Thần Nông xinh đẹp
–    Lạc Long Quân và Âu Cơ gặp nhau và nên duyên vợ chồng, Sau đó Âu Cơ sinh ra bọc trăm trứng và nở ra hàng trăm người con.
–    Họ chia các con ra để cai quả các phương, người thì ở núi, người thì ở biển.


Câu 2:
Việc kết duyên cho Lạc Long Quân và Âu Cơ nên duyên vợ chồng có nhiều điểm kì lạ. Tuy hai người là tự nguyện yêu nhau, tự nguyện đến với nhau nên duyên vợ chồng nhưng Âu Cơ sinh nở không giống người phụ nữ bình thường mỗi lần sinh một đến hai con mà sinh ra một bọc trứng sau đó nở ra hàng trăm người con. Đàn con không cần bú mắm chăm sóc mà vẫn lớn nhanh như thổi ai cũng có thân hình khỏe mạnh và có khuôn mặt tuấn tú. Lạc Long Quân và Âu cơ chia 50 người con theo cha xuống biển, 50 người con nên núi để chiếm lĩnh các vùng đất, mở rộng nơi cư trú cho gia đình tương lai thành dân tộc, đất nước. Khi có việc gì thì có thể giúp đỡ lẫn nhau.
Như vậy Người Việt ta xem mình là con cháu của nòi giống thần Lạc Long Quân và Âu Cơ. Nguồn gốc này rất cao quý và đáng tự hào.

soan bai con rong chau tien


Câu 3:
Các chi tiết tưởng tượng, kì ảo tạo nên hình tượng thần kì, lạ lùng khiến cho các nhân vật và sự kiện lịch sử mang sắc thái thần thoại. Người ta còn gọi đây là truyền thuyết.


Trong truyện Con Rồng cháu Tiên, những chi tiết này có vai trò tô đậm tính chất kì lạ, đẹp đẽ của các nhân vật, đồng thời chứng tỏ người Việt có nguồn gốc khác thường, rất cao quý và đẹp đẽ. Qua việc thần kì hoá, linh thiêng hoá nguồn gốc dân tộc, nhân dân ta muốn nhắn nhủ người đời sau hãy luôn luôn tự hào, tôn kính tổ tiên mình. Các chi tiếttưởng tưởng, kì ảo trong truyện vừa phản ánh một trình độ hiểu biết nhất định ở giai đoạn lịch sử sơ khai, vừa là kết quả của óc tưởng tượng phi thường của người Lạc Việt.


Câu 4:
– Ý nghĩa của truyện Con Rồng cháu tiên:
+ Thể hiện nguồn gốc cao quý thiêng liêng của dân tộc Việt Nam
+ Thể hiện tình đoàn kết thống nhất của nhân dân ở khắp mọi miền Tổ quốc.


– Đọc thêm:
+ Khuyên người dân Việt dù có làm ăn ở phương xa nào cũng cần phải biết ngày giỗ Tổ Hùng Vương.
+ Câu ca dao khuyên chúng ta phải biết đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau dù trong hoàn cảnh nào.
Người Việt Nam đều là con cháu các vua Hùng, có chung dòng dõi “con Rồng cháu Tiên”, vì thế phải biết thương yêu, đùm bọc lẫn nhau. Biết tự hào về nguồn gốc Tổ Tiên của mình.


II Luyện tập


Tóm tắt truyện Con Rồng cháu Tiên:


Ngày xưa, ở miền đất Lạc Việt có một vị thần thuộc nòi Rồng, tên là Lạc Long Quân. Trong một lần lên cạn giúp dân diệt trừ yêu quái, Lạc Long Quân đã gặp và kết duyên cùng nàng Âu Cơ vốn thuộc dòng họ Thần Nông, sống ở vùng núi cao phương Bắc. Sau đó Âu Cơ có mang và đẻ ra cái bọc một trăm trứng; nở ra một trăm người con. Vì Lạc Long Quân không quen sống trên cạn nên hai người đã chia nhau mỗi người mang năm mươi người con, người lên rừng, kẻ xuống biển.


Người con trưởng theo Âu Cơ được tôn lên làm vua, xưng là Hùng Vương, đóng đô ở đất Phong Châu, đặt tên nước là Văn Lang. Khi vua cha chết thì truyền ngôi cho con trưởng, từ đó về sau cứ cha truyền con nối đến mười tám đời, đều lấy hiệu là Hùng Vương.

 

Hà My
Tổng hợp các bài văn mẫu hay để học tốt môn Ngữ Văn, tài liệu soạn văn hay nhất!