Hãy tả lại bữa cơm sum họp đầm ấm của gia đình em vào chiều 30 tết

Đề bài: Em hãy tả lại bữa cơm sum họp đầm ấm của gia đình em vào chiều 30 tết

Mỗi khi Tết đến xuân về lòng người lại không ngừng rộn ràng háo hức. Trẻ con được may áo mới, người lớn được dịp nghỉ ngơi sau một năm làm việc vất vả và đặc biệt gia đình được đoàn tụ sum vầy. Chiều ba mười tết năm nào nhà em cũng tổ chức bữa cơm tất niên đầm ấm. Các cô các chú đều gác lại những công việc của một năm để có mặt đầy đủ bên gia đình.

Mọi người đến từ sáng, cả nhà cùng nhau đi mua sắm Tết mua chúng cho gia đình con trưởng rồi lại mua riêng cho gia đình nhà mình. Đến trưa về ăn nhẹ và đầu giờ chiều bắt đầu làm cơm. Phụ nữ thì xào nấu còn đàn ông thì thịt gà, băm chặt. Bọn trẻ con biết làm rồi thì rửa bát lau bát để chuẩn bị ăn cơm. Một số đứa khác nhặt rau giúp cho mẹ mình.

Bữa tất niên có đề huề những món ngon thường ngày không có. Trên mâm cơm tất niên có sáu món ăn tất cả. Bên này đĩa giò được thái rất công phu tỉa tót nhờ bàn tay của những người phụ nữ đảm đang, bên trên được trang điểm bằng một bông hoa cà rốt và một cành lá đinh lăng ăn kèm. Một đĩa thịt gà đầy đủ cả cố cánh lẫn chân gà, đùi gà. Da gà vàng ươm, thịt gà chín tới trông rất hấp dẫn. Bên cạnh là một bán miến, sợi nào sợi nấy trắng trong như được chất lọc từ những hạt gạo tinh túy nhất. Một bát khoai xào nước mắm thơm phức vàng ươm, một đĩa bánh trưng xanh, một đĩa thịt lợn, một bát dưa hành. Mâm cơm tất niên thật sung túc, đầy đủ.

Trên mâm cơm ấy, những người đàn ông tay cầm chén rượu miệng trao cho nhau những lời chúc thiết tha, chân tình. Mọi người ai nấy cũng cười nói vui vẻ. Những phụ nữ ăn uống cùng nhau, cười nói với nhau. Họ ăn xong trước họ lên giường ngồi nói chuyện với nhau rất vui vẻ, họ kể về chuyện đã qua, họ định hướng về tương lại phía trước.

Cứ như thế bữa cơm tất niên diễn ra thật hạnh phúc, chiều ba mươi tết khép lại một năm cũ đầy những vất vả nhọc nhắn và mở ra một năm mới sung túc hạnh phúc hơn.

Bài văn tả bữa cơm gia đình chiều 30 tết.

Related Posts