Bán hàng online hiệu quả P2 – Học từ thất bại của người khác

Trong bài viết bán hàng online hiệu quả – khởi đầu cần những gì. Hiếu đã chia sẻ với các bạn 4 bước cần chuẩn bị cho người mới bắt đầu. Với 4 bước đó bạn đã có thể khởi đầu một kế hoạch bán hàng trên mạng ngay lập tức. Tuy nhiên để giúp bạn có cách bán hàng online hiệu quả. Giảm bớt tỷ lệ thất bại xuống 50%. Ngày hôm nay Hiếu sẽ chia sẻ với các bạn những bài học đắt giá của chính bản thân mình. Nếu bạn đã nghiêm túc với quyết định dấn thân của chính mình. Bài viết này chính là một món quà Hiếu dành tặng cho bạn. Hãy học từ thất bại của H. Tránh xa những lỗi đó, bạn đã có 50% chiến thắng rồi đó.

Ý tưởng của bạn rất tuyệt vời, nhưng không biết khi nào sẽ mang lại lợi nhuận. Nếu có một ai đó giúp bạn tránh được những sai lầm, chính là đã mang lại cho bạn lợi nhuận ngay lập tức. Lợi nhuận đó được tính bằng số tiền mà người ta đã mất khi mắc sai lầm.

Tôi đã tiếp cận với bán hàng online như thế nào?

Năm 2012 tôi là một người làm thuần kỹ thuật. Chuyên môn của tôi khi ra trường là cử nhân điện tử viễn thông. Tôi làm việc trong một công ty phân phối thiết bị văn phòng. Lương khởi điểm của tôi tại công ty đó là 2 500 000đ phụ cấp 1 bữa ăn trưa. Vào công ty một năm, lương cứng của tôi tăng lên 4.500.000đ . Lúc này tôi đề xuất với giám đốc cho tôi phụ trách mảng quản trị website và làm SEO website. Tôi phải chịu trách nhiệm đạt kết quả sau 3 tháng.

Thời đó tôi chưa biết gì về marketing online, cũng chưa biết gì về SEO marketing cả. Tôi thích cái mới nên tôi nhận. Tuy nhiên 3 tháng sau kết quả đạt được ngoài mong đợi. Website của công ty lúc đó đã có thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm. Có lẽ ai làm SEO thời kỳ đó cũng biết, chỉ cần chịu khó và học hỏi là sẽ SEO được website lên top. Thời đó nhiều bạn làm SEO và tự bán sản phẩm có thể mua nhà được.

Tiếp tục gắn bó với công ty 1 năm, với nhiệt huyết của tuổi trẻ. Tôi muốn phải làm gì đó cho riêng mình. Lúc đó tôi có quen một người và họ rủ tôi ra làm chung. Tôi nghỉ việc ở công ty và ra làm ăn chung với 2 bàn tay trắng. Bắt đầu bán hàng online trên website bằng SEO marketing.

Bán hàng online thu nhập 10-20 triệu/ tháng và ngày ngủ 3 tiếng

Khi tôi nghỉ việc ở công ty và ra bắt đầu bán hàng online. Người rủ tôi đang có sẵn cửa hàng bán đồ mỹ nghệ, đã từng thuê người làm online nhưng cả năm lãi gộp được hơn 100tr. Đủ trả tiền nhà và nhân viên. Tôi đã bỏ tất cả hệ thống website cũ. Bắt đầu làm website mới, dùng SEO marketing để đưa website lên top.

Website sau 1,5 tháng thì bắt đầu có khách, doanh số hàng tháng tăng lên. 3 Tháng sau, thu nhập hàng tháng của tôi là 7 triệu đồng. Hơn đi làm công ty cũ. Thu nhập tăng lên tôi càng thích và càng chịu khó “Cày” SEO cho cái website. Đến tháng thứ 5 thì thu nhập của tôi tăng lên 9tr/ Tháng. Lúc này thu nhập đã gấp 2 lần khi tôi đi làm ở công ty. Tôi tự sắm được điện thoại Iphone 4 cho mình lúc đó. Tự mua được 1 cái xe máy cũ.

Sau 1 năm thì thu nhập của tôi bắt đầu nhích lên, 11triệu, lên 13 triệu. Rồi đều đặn hàng tháng là 14 đến 17 triệu. Tháng cao nhất tôi nhận là 22 triệu/ Tháng. Lúc đó do tôi không có vốn chỉ có sức nên tôi nhận 1/3 tiền lãi. 2/3 thuộc về người làm cùng. Đổi lại để có thu nhập đó tôi đã có một thời gian dài ngày ngủ 3-5 tiếng.

Mất 100 triệu khi bán đồ chơi trẻ em online, bài học rút ra là gì?

Cuối năm 2014, do lợi nhuận đều đặn hàng tháng từ website đưa về luôn nằm trong khoảng 50-70 triệu. Đỉnh điểm tháng cuối năm lợi nhuận lên đến gần 200 triệu. Nhưng lúc này tôi cũng chỉ nhận được có hơn 20tr thu nhập. Tôi thấy việc hợp tác làm chung đã bắt đầu có tín hiệu xấu. Vì mình không có vốn góp. Tôi chấp nhận để lại toàn bộ hệ thống website và cầm 50 triệu ra đi. Tôi cưới vợ và vay thêm 100 triệu để bắt đầu bán đồ chơi trẻ em online. Lý do tôi bán đồ chơi là vì bà xã nhà tôi thích ngành hàng này. Khi đó tôi cảm thấy ngành này cũng có thể bán được nên làm.

Có kinh nghiệm làm website, biết SEO rồi nhưng lần này tôi không gặp may như lần trước nữa. 100 triệu tôi thuê cửa 3 tháng mất 15 triệu, nhập hàng mất khoảng 50 triệu. Còn lại hoạt động được một thời gian thì hết vốn. Website lúc này vẫn chưa có khách mang về lợi nhuận. Tôi thanh lý hàng tồn, trả nhà và nhận làm SEO tự do để có thu nhập. Sau này tôi nghĩ lại mình đã mắc rất nhiều lỗi mà ngày đó mình không có kiến thức để biết như sau:

  • Nhượng lại hệ thống website một cách cảm tính. Lúc đó hàng tháng website mang về lợi nhuận đều đặn hơn 40tr/ tháng. Nếu định giá chuẩn thì phải gấp 10 lần lên. Trong khi tôi cầm 50 triệu đi về. Cái này là không có kiến thức cộng với cả nể nên mất tiền, mất công xây dựng dáng chịu
  • Khi tách ra tôi lại không làm ở lĩnh vực cũ mà tôi biết mối đầu vào, biết khách hàng. Tôi lại ngựa non háu đá, nghĩ rằng mình làm được trong ngành đó rồi, thì mình làm ngành khác khỏi đụng chạm nhau. Nhưng thực tế là không phải. Vào ngành mới phải tìm hiểu từ đầu, Nguồn hàng không quen thuộc. Kinh nghiệm làm việc cũ không hiệu quả nhều cho ngành mới.
  • Không vẽ được chân dung khách hàng, chọn sai địa điểm ( Tôi về Vĩnh Phúc để bắt đầu làm online đồ chơi).
  • Không hiểu biết về tài chính, dẫn đến chưa có khách mà đã hết tiền, không còn làm được tiếp.
  • Chọn sai ngành hàng không phải cái mình biết và hiểu.
  • Không có đội nhóm. Tự làm một mình không thể làm được hết việc dẫn đến không hiệu quả. Hồi trước tôi làm chung thì tôi lo làm online tìm khách. Giao hàng, các thứ râu ria người khác lo
  • Mới chỉ làm được 1 kênh, không biết làm kênh khác. Ví dụ chạy quảng cáo facebook (Hồi đó facebook quảng cáo rất rẻ). Nghĩa là chưa biết tìm kênh bán hàng online hiệu quả.
  • Và vô số những sai lầm khác

Bào học từ thất bại giúp bạn tìm cách bán hàng online hiệu quả

Thành công trước đây có thể là do may mắn. Những thứ đã làm được không thể lúc nào cũng có thể đem ra áp dụng.

Tìm hiểu sản phẩm định bán, chuẩn bị kế hoạch tài chính, tìm hiểu kênh bán hàng phù hợp . Những thứ này phải làm thật kỹ trước khi bắt đầu

Phải có đội nhóm, ít nhất cũng phải 2 người để giảm rủi do và có người đồng hành. Nếu tự mình làm thì xác định chỉ là làm thêm, khó mà có thu nhập mơ ước. Nếu bạn muốn trở thành người bán hàng online chuyên nghiệp, đừng bao giờ đi một mình.

Người ta ai cũng chia sẻ thành công, nhưng thành công là một quá trình. Hãy nhìn vào thất bại của người khác để biết được những ổ gà trên con đường đang chờ đón bạn. Nhìn thấy nó rồi bạn có thể tìm ra giải pháp để né nó hoặc lấp nó. Tôi có rất nhiều bài học rút ra từ những lần thất bại mà tôi chưa thể kể hết được. Các bạn quan tâm có thể để lại bình luận. Tôi sẽ chia sẻ cùng các bạn.

Hiếu NX
Hiếu NX

Hiếu NX tên thật là Nguyễn Xuân Hiếu. Từng tốt nghiệp cử nhân ngành công nghệ điện tử viễn thông. Anh ấy làm việc trong lĩnh vực digital marketing, yêu thích khởi nghiệp, đam mê Vịnh Xuân Quyền.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

✔ Xuân Hiếu
Logo
Giỏ hàng