Tại sao bán hàng online không ai mua?

Tại sao bán hàng online không ai mua? Đăng bài như thế nào để ra đơn ngay? … Đây là những câu hỏi mà hầu hết các nhà bán hàng trên mạng đều đã từng thắc mắc. Nhất là những người mới bắt đầu bán hàng trên facebook.

Ngày hôm nay Hiếu sẽ trả lời câu hỏi này cho mọi người cùng hiểu. Càng đọc tiếp về sau mọi người sẽ thấy được rằng. Hóa ra bán hàng trên mạng không hề khác bán hàng ngoài đời thực là mấy. Bạn đã bán hàng trực tiếp bao giờ chưa? Cùng Hiếu phân tích nhé.

Chọn sai sản phẩm, ngành hàng dẫn đến thất bại

Để bán hàng đông khách bạn cần trả lời được một số câu hỏi sau:

  • Bạn bán hàng gì? Thử hình dung nếu bạn bán đồ nội thất so với bán quần áo thì bán mặt hàng nào đông khách hơn? Bán online hay bán trực tiếp thì bạn cũng cần phải lựa chọn mặt hàng đúng với thị trường thì mới có khách được

Đây cũng chính là lý do đầu tiên mà bạn bán hàng online không ai mua.  Facebook của bạn có 10 người, trong đó có tới 7 người bán quần áo online. Bạn cũng bán quần áo online liệu có ai mua của bạn không? Nếu bạn bè của bạn chủ yếu là học sinh, sinh viên thì bạn khó có thể bán mặt hàng là đồ gia dụng. Hoặc bạn là người không biết gì về tài chính lại đi bán khóa học làm giàu thì ai mua đây?

Hướng giải quyết: Trước khi bắt đầu bán hàng online, hãy dành thời gian nghiên cứu thị trường. Nghiên cứu bạn bè trên facebook, xem sung quanh mình, bạn bè mình đang bán gì trên facebook. Liệu có kẽ hở nào cho mình ở sản phẩm (ngành) đó không.

Xem thêm: Khởi đầu bán hàng online hiệu quả cần những gì?

Hiểu rõ 3 loại thị trường để lựa chọn sản phẩm

Loại thị trường theo xu hướng: Đây là thị trường sẽ có thời kỳ đỉnh điểm. Bạn cần phải biết là hiện tại xu hướng đang ở điểm nào. Xu hướng mới bắt đầu sẽ phát triển, hay đã phát triển được 3-5 năm, hay xu hướng đã hết hoặc đang thoái trào.

Loại thị trường theo nhu cầu cần: Những mặt hàng nằm trong thị trường này có hướng dao động như hình sin tùy lúc. Bạn cần biết là thời điểm nào thì có thể bán.

Loại thị trường theo trào lưu: Nếu bạn bán mặt hàng nằm trong thị trường này. Bạn cần xem xét rất cẩn thận, bạn có thể phải ôm cả đống hàng không bán được vì trào lưu đã hết mà không biết.

Ví dụ: Trào lưu bán trà tranh, trào lưu bán mỳ cay 7 cấp độ….

Chọn sai kênh tiếp cận khách hàng hoặc chọn kênh bán hàng không hợp lý.

Hiện nay mọi người hay tập chung nói nhiều về bán hàng online đa kênh. Tuy nhiên không phải sản phẩm nào bán hàng đa kênh đều hiệu quả. Chưa kể bạn không có đủ sức lực để chạy đa kênh. Tập chung vào một kênh cho hiệu quả lại tốt hơn.

Ví dụ: Nếu bạn không có nguồn hàng tốt và giá cả cạnh tranh. Bạn rất khó cạnh tranh với shop khác trên Shopee.

Các sản phẩm đắt tiền giá trên 2 triệu trở lên thường phải có website để tăng niềm tin. Bạn chỉ có giới thiệu trên facebook có thể tạm gọi là sai kênh chủ lực.

Hướng giải quyết: Phân tích thật kỹ sản phẩm, tưởng tượng ra chân dung khách hàng của mình xem họ có thể xuất hiện ở đâu. Nếu đối tượng là các bạn trẻ từ 20-25 tuổi thì hãy tập chung vào mạng xã hội. Nhưng nếu khách hàng tiềm năng là giới trí thức thì đừng nên bỏ qua website và kênh google.

Một điều lưu ý: Khi bạn mới chỉ có 1 mình, vốn ít, nhân lực không có. Hãy tập chung vào kênh bạn làm tốt nhất.

Kỹ năng bán hàng yếu, không biết làm nội dung

Nếu bạn chỉ chăm chăm copy nội dung của người khác rồi đăng lên mạng. Bạn sẽ trở thành người xả rác trên mạng. Người đọc sẽ block, hủy theo dõi bạn trên facebook ngay lập tức.

Nên nhớ, khách mua hàng dựa vào cảm xúc. Kể cả những sản phẩm phải tìm hiểu kỹ thì cảm xúc vẫn chiếm một phần. Tạo ra những bài viết thu hút giúp phá vỡ hàng rào bảo vệ của khách hàng. Khi cảm xúc tăng lên họ dễ quyết định mua hàng hơn.

Ví dụ: Bạn có kỹ năng chụp ảnh tốt, hãy chụp lại ảnh sản phẩm sao cho đẹp hơn người khác. Bạn có thể quay video trải nghiệm dùng sản phẩm thay vì chỉ viết mô tả thông số. Bạn có thể kể một câu chuyện liên quan đến nguồn gốc, tác dụng của sản phẩm…

Kỹ năng chốt sale kém: Đừng trở thành một cái máy trả lời tự động. Khách hỏi gì trả lời đó là tỷ lệ trượt rất cao. Hãy đặt những câu hỏi khơi gợi cho khách hàng bày tỏ ý kiến. Thông qua câu hỏi bạn sẽ nắm được mong muốn của khách, đưa ra những giải pháp cụ thể để có thể chốt sale. Kỹ năng chốt sale sẽ được rèn luyện qua thời gian để bạn trở thành người bán hàng online đông khách.

Không biết quảng cáo hoặc sử dụng cách quảng cáo chưa phù hợp

  • Quảng cáo trả tiền giống như bạn đưa máy móc vào làm nông nghiệp. Tiền sẽ giúp bạn tiếp cận đến nhiều đối tượng khách hàng nhanh hơn, chính xác hơn.
  • Nếu như bạn không biết quảng cáo rất có thể khách hàng của bạn đã sớm mua của đối thủ. Bởi đối thủ dùng “máy” mà bạn dùng “cơm” để tiếp cận

Hướng khắc phục: Bạn nên tìm hiểu các hình thức quảng cáo trả tiền để thúc đẩy bán hàng. Hiện nay có rất nhiều hình thức quảng cáo online như:

  • Quảng cáo tìm kiếm trên google. Quảng cáo hiển thị trên web, youtube
  • Quảng cáo hiển thị trên facebook
  • Quảng cáo quan tin nhắn zalo, facebook
  • Quảng cáo qua email hoặc các trang báo.

Quảng cáo facebook đang được rất nhiều người bán hàng online áp dụng. Chỉ cần tạo trang fanpage, tạo tài khoản quảng cáo là chạy được ngay. Tuy nhiên hiện tại có quá nhiều người chạy quảng cáo facebook dẫn đến giá thầu cạnh tranh cao. Một số bạn chạy vi phạm chính sách nhằm trục lợi tiền quảng cáo. Nếu mặt hàng của bạn không đủ lợi nhuận gấp 3-4 lần giá gốc. Chạy quảng cáo có thể bị lỗ.

Không biết đối thủ cạnh tranh, không quan tâm đến sản phẩm thay thế.

Nhiều người không tìm hiểu đối thủ cạnh tranh, không phân tích thị trường trước. Mới bắt đầu bán hàng online không có ai mua vì đối thủ làm quá tốt. Cung vượt cầu, hoặc có sản phẩm thay thế giá rẻ hơn cũng là nguyên nhân không bán được hàng.

Hướng khắc phục: Khi chọn sản phẩm hãy khảo sát những người sung quanh xem ý kiến của họ ra sao. Lên google tra xem có bao nhiêu sản phẩm thay thế mà khách có thể lựa chọn so với sản phẩm của bạn. Mua thử hàng của đối thủ xem mình không hài lòng ở điểm nào và mình làm tốt hơn họ.  Càng tìm hiểu kỹ bạn sẽ bớt phải hỏi tại sao bán hàng online không ai mua

Mới bán hàng mà đăng quá nhiều bài, hoặc cái gì cũng bán dẫn đến không ai mua

Lỗi này là lỗi rất nhiều người mắc phải khi bán hàng online trên facebook. Khi bạn chưa xây dựng được đủ uy tín trên trang cá nhân. Bạn lại đăng nhiều bài khiến bạn bè thấy khó chịu và chặn hiển thị. Ngày nào bạn cũng đăng cả 10-15 bài bán hàng khiến bạn bè cảm giác như bạn đang chăm chăm lấy tiền của họ. Họ sợ, họ phiền, họ block để khỏi phải nhìn thấy nữa. Khi mọi người đều block bạn rồi thì làm sao bạn có thể bán hàng cho họ.

block bọn bán hàng online

Bán hàng online cần phải xây dựng uy tín cá nhân. Khi đăng bán từa lưa các loại khiến mọi người không còn tin tưởng bạn. Có thể bán nhiều sản phẩm nhưng hãy giới hạn trong một ngành hàng như vậy khiến mọi người dễ tin bạn hơn. Trừ khi uy tín của bạn đủ mạnh đừng tham cái gì cũng bán.

Kết luận: Cần rất nhiều kiến thức để trả lời câu hỏi tại sao bán hàng online không ai mua. Trên đây là những lý do cơ bản nhất mà bạn cần hiểu rõ để khắc phục. Khi bước chân vào con đường kinh doanh trên mạng hãy hiểu cách vận động của thị trường trên mạng để hạn chế tối đa rủi do mất tiền, mất sức. Chúc bạn kinh doanh online thành công!

Hiếu NX
Hiếu NX

Hiếu NX tên thật là Nguyễn Xuân Hiếu. Từng tốt nghiệp cử nhân ngành công nghệ điện tử viễn thông. Anh ấy làm việc trong lĩnh vực digital marketing, yêu thích khởi nghiệp, đam mê Vịnh Xuân Quyền.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

✔ Xuân Hiếu
Logo
Giỏ hàng