Cách bán hàng online trên facebook hiệu quả

Trong bài viết tại sao bán hàng online không ai mua. Tôi đã chỉ ra 6 lý do cơ bản nhất mà nhà bán hàng mới thường gặp. Một trong những lý quan trọng đó là xác định sai kênh. Bài viết này sẽ tập chung nói về kênh facebook. Kênh bán hàng phổ biến nhất hiện nay. Với lượng người bán đông như kiến. Làm sao để người mới bắt đầu bán được hàng? Cách bán hàng online trên facebook hiệu quả là gì. Hãy cùng tham khảo trong bài viết này nhé.

Lựa chọn mặt hàng phù hợp với kênh facebook của bạn nhất

Kế hoạch tốt nhất là không có kế hoạch nào cả! Đây là một câu nói mà rất nhiều người coi như câu cửa miệng. Nhưng không phải trong trường hợp nào cũng đúng. Nếu bạn không chịu dành thời gian lên kế hoạch, vạch ra vài gạch đầu dòng. Thì đồng nghĩa với việc bạn đang lập trước kế hoạch thất bại. Muốn có cách bán hàng online trên facebook hiệu quả. Ít nhất bạn cũng cần phải gạch ra những gạch đầu dòng sau:

 • Bán gì?
 • Bán như thế nào , dùng trang cá nhân, fanpage hay group
 • Dự kiến vốn ban đầu là bao nhiêu. Có nên nhập hàng không hay là đăng bài có khách mới nhập hàng.
 • Mục tiêu là bán được bao nhiêu tiền lãi trong 1 tháng. Cần bao lâu để đạt được.

Vẽ chân dung khách hàng để tìm sản phẩm phù hợp

Để trả lời cho câu hỏi bán cái gì? Cách tốt nhất là bắt đầu từ chân dung khách hàng. Bạn cần mô tả được những đặc điểm và hình ảnh của khách hàng tiềm năng như.

 • Khách hàng của tôi sẽ là các bạn nữ học sinh sinh viên ở Thành Phố này
 • Khách hàng có sở thích chạy bộ ngoài công viên
 • Khách hàng có sở thích đến phòng tập gym
 • Khách hàng có sở thích nấu ăn
 • Khách hàng thích nuôi thú cưng như chó, mèo…

vẽ chân dung khách hàng mục tiêu

Bạn hãy viết ra tất cả những đặc điểm của người bạn mong muốn tiếp cận để lựa chọn sản phẩm bán hiệu quả nhất.

Ví dụ thực tế: Chẳng hạn bạn muốn bán cho nhóm người thích nuôi chó mèo. Bạn có thể tìm các sản phẩm đồ ăn, quần áo, đồ chơi cho chó mèo…

Ngoài ra bạn cũng có thể bắt đầu từ chính nick facebook của mình để tìm xem có thể bán gì được. Cụ thể bạn xem mình có bao nhiêu bạn. Độ tuổi trung bình nhiều nhất nằm ở khoảng bao nhiêu. Dạo tường nhà họ xem họ hay chia sẻ hoạt động gì, quan điểm sống của họ ra sao.

Giả sử bạn là con gái và có 2000 bạn bè. Trong đó 70% là các anh chàng độ tuổi từ 18-25. Còn lại 30% là nữ và họ hàng anh em. Bạn sẽ khai thác tệp nào hiệu quả. Nếu bạn chọn tệp 70% các anh chàng 18-25 tuổi. Chắc chắn phải bán những món đồ dành cho nam như: Kính thể thao, giày thể thao, quần áo theo trend, đồ để các anh phục vụ bạn gái ( Bao cao su chẳng hạn ^^). Bạn không thể bán mỹ phẩm như son được. Đại loại vậy

Trang cá nhân, fanpage, và group, cái nào hiệu quả

Khi bán hàng trên facebook. Bạn phải hiểu rõ đặc điểm của các khu định rao bán. Trang cá nhân là lựa chọn tốt cho những người xác định không chi tiền quảng cáo. Việc của bạn là chụp ảnh, đăng bài và tìm cách tiếp cận đến những người là bạn bè trên facebook.

Fanpage là trang dành cho các bạn muốn phát triển bán toàn quốc. Chi tiền chạy quảng cáo để tìm khách mới. Group phù hợp với việc tạo phễu, kênh rao vặt, chăm sóc khách hàng.

Với trang cá nhân, bạn cần trực tiếp đăng bài trả lời bình luận, nhắn tin cho khách. Với trang fanpage bạn có thể nhờ người khác làm quản trị, đăng bài và trả lời khách những khi bận.

Chốt lại như sau:

 • Trang cá nhân: Phù hợp bán hàng order. Xây dựng hình ảnh cá nhân để bán hàng cho bạn bè. Chỉ bán được những sản phẩm tại thời điểm bạn đăng vì khó có người lướt lịch sử tường để mua sãn phẩm bạn đăng cách đây 1 tháng
 • Trang fanpage: Bạn có thể bán mọi thứ, trưng bày mặt hàng trong trang cửa hàng. Khách có thể xem được mọi mặt hàng bạn đăng mà không sợ bị trôi. Nhưng kênh này cần đầu tư chuyên nghiệp để tạo được niềm tin cho khách. Đặc biệt bạn có thể chạy quảng cáo.
 • Kênh group: Bạn có thể tham gia các hội nhóm. Nếu bạn có nhiều đóng góp cho nhóm. Mọi người sẽ tin tưởng và mua hàng của bạn. Bạn cũng có thể tự xây nhóm riêng để tạo phễu và chăm sóc cộng đồng của mình. Nhưng kênh này tốn rất nhiều thời gian. Có nhiều người coi đây là kênh rao vặt, spam.

Đặt ra mục tiêu cụ thể và chuẩn bị trước khi bắt đầu

Bạn nên đặt mục tiêu rõ ràng để nhìn thấy đích đến. Con số cụ thể bao giờ cũng hiệu quả hơn mù mờ. Bạn không nên có tâm lý THỬ. Vì thử sẽ dẫn đến không làm việc Thật -> Hiệu quả không có.

Thử nhớ lại xem. Bình thường đã có bao nhiêu lần bạn bỏ ngang việc bạn chỉ coi là thử rồi. Hôm nay nghĩ thử ra công viên chạy cho khỏe. Giữa đường đi bạn gặp bà A rủ bạn đi săn hàng giá rẻ. Bạn nói thôi mai chạy cũng được. Nhưng ngày mai khi đi nửa đường bạn lại gặp chị C, em D… và cứ thế cuối cùng bạn bỏ cuộc.

Nếu bạn không đặt mục tiêu hành trình của bạn rất có thể sẽ như thế này:

Hứng lên muốn bán hàng online -> Lên mạng lấy ảnh từ mấy chị Trùm Sỉ về đăng lên tường -> Không có ai mua. Đổi mặt hàng khác. Vài người thân mua ủng hộ nhưng không đủ. -> Spam rất nhiều mặt hàng lên tường -> Giảm tương tác -> Bạn bè thấy bán hàng bỏ theo dõi -> Đăng mãi không bán được hàng -> Thôi dẹp

Khi bạn đặt mục tiêu là quyết dành 3 tiếng để bán hàng online mỗi ngày và thu được 2 triệu tiền lãi hàng tháng hành trình của bạn là như thế này:

Hứng lên muốn bán hàng online -> Lên mạng lấy ảnh về đăng lên tường -> Không ai mua. Đổi sản phẩm khác. Bán lác đác -> Spam nhiều mặt hàng -> Giảm tương tác -> Bạn tìm nguyên nhân và lên mạng đọc cách bán hàng trên facebook hiệu quả -> Xác định rõ đối tượng khách hàng – Tập chung xây dựng hình ảnh -> Chỉ bán mặt hàng phục vụ tệp khách hàng đã định -> Dần dần bước đến đích đã đặt ra.

Cách bán hàng online trên facebook bằng thương hiệu cá nhân

Khi đã lựa chọn được sản phẩm. Để bán được hàng, bạn cần phải giới thiệu nó tới thật nhiều khách hàng tiềm năng. Ban đầu bạn sẽ không thấy tệp khách hàng tiềm năng đâu. Những bài đăng đầu tiên giống như viên đá dò đường. Trải qua thời gian bạn sẽ tập hợp đủ thông tin để đánh giá khách hàng tiềm năng. Cánh cửa đầu tiên là Tiếp cận, tiếp cận, và tiếp cận….

Sản phẩm tốt mà không tiếp cận được tới khách hàng thì cũng chỉ là ” Của tốt để nhà dùng” mà thôi.  Nếu bạn không biết chạy quảng cáo facebook, hoặc bạn không muốn chi tiền cho quảng cáo vì chưa biết hiệu quả ra sao. Cách tốt nhất là bán hàng bằng hình ảnh cá nhân hay mọi người thường gọi là THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN.

Thương hiệu cá nhân được hình thành qua thời gian. Qua những gì bạn đăng tải. Và nó phải nhất quán, duy trì lâu dài, lặp lại đủ để bạn bè nhận ra. Hãy nhớ hình phải thực tế không làm màu quá lố.

Cụ thể:

Thí dụ bạn muốn bán mỹ phẩm và thời trang chẳng hạn: Bạn nên xây dựng hình ảnh của mình là một chuyên gia về trang điểm. Gu ăn mặc sành điệu, phong cách. Hình ảnh của bạn đăng lên trang cá nhân lúc nào cũng phải chỉn chu. Dù cho mặc đồ ngủ cũng phải đẹp nhất. Dần dà mọi người thấy bạn mặc cái váy đẹp sẽ hỏi mua ở đâu. Đánh màu son đẹp sẽ hỏi dùng son gì… Lúc đó là lúc chốt đơn

Sáng tạo nội dung để bán hàng trên facebook

Dùng thử luôn là biện pháp hữu hiệu để cho khách hàng quyết định mua. Nhưng bán online thì làm sao cho khách dùng thử? Xin trả lời là bạn hãy cho khách có được “cảm giác dùng thử”. Ví dụ nhé:

Bạn kể một câu chuyện thật hay về quá trình lựa chọn được màu son ưng ý nhất để đi tiệc cưới chẳng hạn. Với ngôn ngữ sáng tạo và cảm xúc bạn có thể cho người đọc cảm thấy rằng, họ cũng giống bạn. Họ đã gặp trường hợp đang ăn thì nhòe môi, quê chết đi được. Họ cũng đã gặp trường hợp bị ai đó chê dùng màu son trông già hơn tuổi. Họ thấy giống bạn quá. Họ cần phải thử ngay loại son A mà bạn đang dùng trong buổi tiệc lần tới.  => Đó là bạn đang cho khách hàng “cảm giác dùng thử”.

Cách sáng tạo nội dung:

 • Liên tưởng ngẫu nhiên
 • Cường điệu hóa nỗi đau khách gặp phải
 • Tăng giá trị nhận thêm bằng việc hiểu thấu mong muốn của khách hàng
 • Đưa ra giải pháp cụ thể trong từng tình huống
 • So sánh sản phẩm hot
 • Các nội dung hài, bắt trend…
Ý tưởng viết content bán hàng

Các bạn có thể tìm ý tưởng viết content theo bảng sau để sáng tạo

Tăng tương tác bằng content

Việc facebook giảm tương tác ( Hay còn gọi là bóp tương tác) của các bài viết bán hàng là để ép bạn bỏ tiền chạy quảng cáo. Bạn có thể tăng thêm tương tác bằng content với 3 loại hình bất biến sau:

 • Content troll: đây là loại content bạn sẽ gặp rất nhiều khi lướt facebook. Troll bạn bè sẽ có dạng. Đây là Linh (Thủy, Nam).. khi ở nhà nghỉ dịch quá lâu.
 • Content hữu ích: Tin tức mới, chia sẻ kiến thức, trend thịnh hành là những thứ rất thu hút công chúng.
 • Content nhân văn: Đây là dạng nội dung đánh cực mạnh vào cảm xúc. Bạn có thể thấy một câu chuyện đau lòng được chia sẻ rầm rộ trên mạng dù cho không biết nó thật hay không.

Cách đăng bài bán hàng hiệu quả mà không phản cảm

Cách bán hàng online trên facebook là bạn đừng đăng bán hàng liên tục. Cảm giác ngày phải nhìn thấy 10-20 bài viết bán hàng của bạn khiến bạn bè rất khó chịu. Họ sẽ hủy theo dõi bạn ngay. Nhất là những bạn mới bán hàng, đừng nghe mấy bạn trùm hệ thông nói là bạn phải chăm đăng sản phẩm. Bạn mới bán hàng, mọi người còn chưa quen, chưa nhận diện được bạn. Người ta hủy theo dõi là bạn mất cơ hội tiếp cận rồi. Tỷ lệ đăng bài bán hàng hợp lý mà nhiều chuyên gia bán hàng đề nghị đó là 70/30 hoặc 80/20.

Nghĩa là trong 10 bài đăng thì bạn chỉ nên đăng 3 bán hàng thôi. Nếu mỗi ngày bạn đăng liên tục 10 bài thì tỷ lệ chỉ nên là 2 bài thôi. 80% bài viết về chia sẻ, hữu ích, trend. 20% là bán hàng.

Tận dụng chức năng Marketplace miễn phí trên Facebook

Với chức năng marketplace, người dùng có thể đăng giới thiệu sản phẩm và dịch vụ tới những người sống gần bạn nhất. Bán kính của nó lên đến cả 100km. Bạn nên tận dụng chức năng này. Đặc biệt là những bạn bán hàng trend.

Bán hàng trên facebook marketplace

Click vào phần khoanh đỏ để đăng bài. Bạn không nên bỏ qua tính năng bán hàng miễn phí trên chợ của Facebook

Ban đầu khi đăng bài trên marketplace có thể bạn sẽ không nhận được lượt xem nào. Tuy nhiên hãy kiên trì, sửa giá thành 1đ hoặc ghi thanh lý để hút tương tác. Bạn có thể chia sẻ sản phẩm vào các hội nhóm để mồi lượt xem.

Kết luận: Cách bán hàng online trên facebook hiệu quả bạn cần phải thỏa mãn được 3 điều kiện. Sản phẩm phù hợp, tiếp cận khách nhiều nhất bằng nội dung sáng tạo. Kỹ thuật đăng bài để tăng tương tác và xây dựng hình ảnh – thương hiệu cá nhân. Chúc bạn thành công với kế hoạch của mình. Nếu thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ về tường để lưu lại bạn nhé.  Xem thêm gợi ý các mặt hàng kinh doanh online mùa dịch hiệu quả

Hiếu NX
Hiếu NX

Hiếu NX tên thật là Nguyễn Xuân Hiếu. Từng tốt nghiệp cử nhân ngành công nghệ điện tử viễn thông. Anh ấy làm việc trong lĩnh vực digital marketing, yêu thích khởi nghiệp, đam mê Vịnh Xuân Quyền.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

✔ Xuân Hiếu
Logo
Giỏ hàng