Seo marketing là gì? Doanh nghiệp bạn có cần làm Seo không?

Chào các anh chị là chủ doanh nghiêp! Những bạn đang start Up và tất cả những anh em đang quan tâm đến Seo marketing. Để tiếp nối cho loại bài triển khai kế hoạch marketing online cho doanh nghiệp nhỏ. Hôm nay tôi sẽ chia sẻ góc nhìn về Seo marketing cơ bản. Trả lời cho câu hỏi doanh nghiệp Anh/chị có cần làm seo không?

Seo web là gì? Những câu hỏi liên quan đến Seo marketing Online

Seo là gì?

Theo định nghĩa chính thức từ Google. SEO là viết tắt của “tối ưu hoá công cụ tìm kiếm” hoặc “trình tối ưu hoá công cụ tìm kiếm.”Seo là gì

Người làm Seo là làm những gì?

Người làm Seo thường được gọi là Seoer sẽ làm những công việc sau:
– Xem lại cấu trúc website và nội dung trên website của chủ sở hữu. Đưa ra giải pháp và tối ưu hóa website cho các công cụ tìm kiếm như google search, bing search, yahoo search, coccoc search…. với mục đích đưa website của chủ sở hữu hiện lên vị trí đầu tiên hoặc trang 1 của công cụ tìm kiếm.
– Hỗ trợ thực hiện các kỹ thuật phát triển trang web để tăng điểm chất lượng đánh giá thứ hạng và vận hành web một cách trơn chu như: Tối ưu hóa các thẻ tiêu đề bài viết, thẻ mô tả bài viết, chuyển hướng trang lỗi…lưu trữ và sao lưu dữ liệu
– Nghiên cứu các từ khóa mà người dùng tìm kiếm
– Hỗ trợ phát triển nội dung chuẩn Seo, xây dựng liên kết quảng bá website
Như vậy: Việc của một người làm SEO là làm thế nào để đưa được website của chủ sở hữu lên được trang 1 công cụ tìm kiếm theo các từ khóa được yêu cầu. Khi từ khóa lên được vị trí cam kết thì người làm seo chuyển sang việc duy trì thứ hạng cho chủ sở hữu.làm seo web là làm gì

Seo marketing là gì?

Seo marketing là một phần của kế hoạch marketing online và quảng bá doanh nghiệp bằng kênh tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Seo marketing thành công là phải đảm bảo được mục tiêu cuối cùng của doanh nghiệp. Tạo ra chuyển đổi khách hàng trên website giúp tăng doanh thu cho chủ doanh nghiệp.
Nếu website lên top nhưng không có chuyển đổi hoặc có ít chuyển đổi, không đủ bù chi phí. Thì tiền đó dùng cho kênh marketing khác hiệu quả hơn.Seo marketing online

Doanh nghiệp của bạn có cần làm Seo không?

Tôi có thể trả lời ngay là có, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần làm SEO. Nhưng khi nào cần làm SEO và đầu tư chi phí làm SEO bao nhiêu thì cần tùy từng doanh nghiêp. Nếu bạn đang có sẵn website hoặc chuẩn bị làm website mà muốn làm SEO thì hãy cân nhắc chú ý sau:
Đối với công ty mới thành lập, công ty khởi nghiệp, đã có sản phẩm.
– Nếu sản phẩm của công ty thuộc dạng phải nuôi dưỡng khách hàng với chu kỳ. Biết – Hiểu – Tin – Mua . Thì nên đầu tư thuê SEO ngay từ đầu. Chi ngân sách SEO tương đương với ngân sách chạy quảng cáo.
Ví dụ: Bán nội thất cao cấp, bán vàng bạc, bán buôn thiết bị y tế…
–  Nếu sản phẩm công ty định hướng theo bán lẻ. Các sản phẩm dưới 500K, thời gian đầu nếu cần phải ra doanh thu ngay thì chưa nên đầu tư thuê SEO vội. Bởi làm SEO marketing cần thời gian từ 6 tháng đến 12 tháng mới có kết quả rõ rệt. Làm seo lúc này chỉ phù hợp với những công ty có người tự chủ, tự tối ưu. Còn lại hãy tập chung vào tìm kiếm khách hàng. Tuy nhiên cắt 20% chi phí đầu tư vào SEO là điều cần thiết.
Với một số ngành thì chạy ads còn tốt hơn làm SEO. Ví dụ bán bất động sản dự án, cho thuê căn hộ theo thời vụ. Đầu tư làm SEO xong có khi dự án bán hết rồi. Chính vì thế mà đối thủ thường bơm tiền chạy ads phủ rất nhanh.
Với một số ngành thì bắt buộc phải làm SEO để giảm chi phí như: Dịch vụ thông tắc bể phốt, Sim số, những hàng vi phạm chính sách quảng cáo (rượu, thuốc lá, thuốc kê đơn…).. Những ngành mà nhu cầu bất chợt không biết khi nào khách cần thì làm SEO là con đường tối ưu nhất.

Lưu ý với các bạn khởi nghiệp mà không có thế mạnh công nghệ.

Các bạn phải phân biệt được thế nào là mua website, thế nào là thuê website. Thuê website thì rất rẻ nhưng mua website chất lượng thì không có giá rẻ. Ví dụ các công ty cho thuê website như Biz web, Sapo web, Im Group,…thường nói là bán website 2-3 triệu tặng tên miền tặng chỗ lưu trữ (hosting). Nhưng thực chất là cho thuê web bởi vì bạn phải sử dụng nền tảng của họ. Sau này thương hiệu của bạn lớn bạn mãi mãi là khách hàng của họ. Nếu bạn muốn chuyển website cho một đơn vị khác quản lý bạn sẽ không có quyền mang data đi. Trừ khi bạn phải trả tiền.

Mua website là bạn thuê lập trình web, bên lập trình có bàn giao mã nguồn sau khi làm xong. Bạn có thể lưu trữ website ở bất kỳ đơn vị nào mà bạn muốn. Nếu bạn có thương hiệu thì bạn có thể tự thuê Server, tự thuê IT để vận hành bảo mật… Giá mua một website chất lượng thường không dưới 10 triệu. Hoặc bạn có thể mua 1 website mã nguồn mở wordpress dao động từ 2-5 triệu đồng.

Thuê Seo marketing con dao hai lưỡi nếu bạn không quản lý được.

Xin kể với các bạn một trường hợp thực tế. Cách đây 3-4 năm. Tôi bắt tay làm chung với một ông anh về lĩnh vực đồ đồng mỹ nghệ. Website sau khi được SEO lên top 1 trong ngành, mỗi tháng mang về vài trục triệu tiền lãi. Đó cũng là lúc tôi ra đi, bàn giao lại hệ thống website.

2 Năm sau do không có kiến thức và kinh nghiệm làm SEO, hai vợ chồng ông anh thuê đã thuê qua 3 người làm seo. Các bạn mới đến chạy theo thủ thuật, tip tủng các loại. Khi google update thuật toán. Website bị phạt, hàng loạt các từ khóa bay hết khỏi top 30. Doanh số sụt giảm.

Lúc này anh gọi cho tôi. Tôi kiểm tra và hỗ trợ tư vấn nhưng đối thủ giờ đã có nhiều tiền. Đầu tư bài bản, SEO + quảng cáo phủ hết google. Cộng thêm việc website quản trị không tốt, web như bãi rác. Không còn cách nào phục hồi ngay được. Tôi khuyên làm website mới. Đầu tư từ đầu, nhưng chi phí để SEO lên top thì không thể rẻ như trước nữa. Từ một website mà lúc tôi ra đi có người sẵn sàng trả 200 triệu. Giờ bị đánh tụt bán khéo thì được vài triệu. Đang từ top 1 trở thành người rượt đuổi đối thủ mà tôi tin rằng còn lâu mới rượt kịp với kinh nghiệm hiện tại của anh ấy.

Bạn muốn chọn thuê SEO tốt hãy đọc khuyến cáo của google

Hiếu NX
Hiếu NX

Hiếu NX tên thật là Nguyễn Xuân Hiếu. Từng tốt nghiệp cử nhân ngành công nghệ điện tử viễn thông. Anh ấy làm việc trong lĩnh vực digital marketing, yêu thích khởi nghiệp, đam mê Vịnh Xuân Quyền.

2 Bình luận
  1. […] Bài viết có thể bạn quan tâm: Seo marketing là gì? Doanh nghiệp của bạn có cần làm Seo không? […]

  2. […] anh chị em làm SEO. Mọi người đang dùng tool nào để check backlink đối thủ, nghiên cứu từ khóa? […]

Để lại lời nhắn

✔ Xuân Hiếu
Logo
Giỏ hàng