Triển khai kế hoạch marketing online cho công ty nhỏ ít tiền & Start Up

Với kinh nghiệm ngót nghét 10 năm trong lĩnh vực Digital Marketing của mình, tôi mong muốn. Thông qua blog này sẽ cung cấp một số điểm lưu ý để triển khai một kế hoạch marketing online tổng thể cho các doanh nghiệp nhỏ. Đặc biệt là các bạn start up, vì tôi đã từng là một người start nhưng không up được nên tôi hiểu sự khó khăn và muốn chia sẻ cùng các bạn.

Marketing online hay là chết?

Xin chào các Anh/chị chủ doanh nghiệp nhỏ và các bạn Start Up sẽ thành Big Boss trong tương lai. Online marketing đã và đang là xu hướng bắt buộc đối với các doanh nghiệp. Thực tế xu hướng này đã bắt đầu từ đầu thập kỷ trước. Những năm 2012 – 2014 rất nhiều người thành công và trở nên giàu có với Seo marketing. Làm Seo marketing mua nhà Vincom, kiếm 10 tỷ/ năm với Seo những năm đó là dễ dàng.

Sau thời kỳ đỉnh cao của Seo marketing là đến thời kỳ Social marketing. Các bạn trẻ 9X kiếm tiền tỷ trên Facebook với hệ thống fanpage , nhóm, chạy quảng cáo chiết khấu…. Thời gian này dịch Covid 19 đang hoành hành. Nhiều doanh nghiệp chưa triển khai online đang rất khó khăn. Đó là một số ví dụ minh chứng cho việc online hay là chết trong thời kỳ công nghệ 4.0 ( Xin phép đổi tên từ câu Khác biệt hay là chết).

Một số lưu ý trước khi đọc bài viết này.

Thứ nhất: Nếu Anh/Chị là chủ doanh nghiệp nhỏ, chắc chắn Anh/chị giỏi hơn tôi về nhiều lĩnh vực như Sale, Quản Trị, Vận Hành, Marketing truyền thống… Nhưng với online marketing, Anh/chị hãy mở lòng và đọc xem như tham khảo.

Thứ 2:  Với các bạn đồng nghiệp đã và đang là các chuyên gia trong lĩnh vực. Nếu có thấy điều gì bất đồng ý kiến vui lòng góp ý hoặc bỏ qua. Vì trong loạt bài viết sắp tới, tôi sẽ chia sẻ Miễn Phí một số vấn đề mà một số đơn vị làm dịch vụ online đang dùng để bán cho khách hàng. Tôi không có ý đập vỡ nồi cơm của người khác. Và tôi biết các bạn, các đơn vị online có nhiều thứ để bán hơn những thứ tôi sẽ viết.

Thứ 3: Với các bạn đang có nhu cầu học online marketing. Xin hãy nhớ, bất kỳ một bộ môn nào, kỹ năng nào đều có 1001 cách hiểu và vận dụng khác nhau. Những thứ tôi chia sẻ có thể do tôi nghiệm ra nhưng chưa chắc đã phù hợp với bạn.

Để có thể giỏi online marketing, không có cách nào khác là thực hành thật nhiều. Và học nâng cao liên tục, có thể tự học, học qua mối quan hệ bạn bè, học ở trung tâm…. Vì thế giới online thay đổi rất nhanh. Thành công và thất bại chỉ khác biệt ở việc bạn có biết được cái mới nhất mà đối thủ đang nắm hay không. ( Lấy tôi làm bài học, tôi làm online marketing 10 năm nay nhưng  hiện tại không có nhiều tài chính. Mải mê vận hành cho 3 -4 đơn vị. Đến lúc người ta có xe, có nhà rồi thì nhìn lại mình không có gì. Chỉ vì kém nhạy hơn bạn bè , bị du ngủ bởi tình nghĩa và cả nể ).

Thứ 4: Tôi là một người làm marketing theo hướng thực chiến, không phải là người chuyên sư phạm. Văn tự, câu chữ có khể sẽ không thuận, vui lòng không bắt lỗi  kiểu “nói chưa sõi còn học đòi…. Tôi dễ khóc ^^). Nếu thấy sai hãy góp ý chân thành. Xin cảm ơn!

Tổng quan những vấn đề triển khai kênh online cho công ty nhỏ

– Ít tiền thì triển khai marketing online thế nào cho hiệu quả nhất.

– Nên tự setup team online hay thuê ngoài

– Triển khai và đo lường hiệu quả kênh online marketing như thế nào

– Những lưu ý khi thuê người làm online marketing

– Chiến lược & cách làm  từng kênh Seo marketing, Quảng cáo Facebook, Quảng Cáo Google.

Xin bắt đầu từ vấn đề đầu tiên:

Ít tiền thì triển khai kế hoạch marketing online thế  nào cho hiệu quả nhất?

– Trước tiên phải trả lời câu hỏi ít là bao nhiêu? 50 triệu, 100 triệu, 200 triệu, 500 triệu, hay 1 tỷ. 10 tỷ…. Trong quá trình làm có rất nhiều người nhờ tôi tư vấn, hỏi hoặc nhờ tôi hỗ trợ vấn đề online marketing. Điều đáng buồn là nhiều Anh/chị là chủ doanh nghiệp nhưng không biết cụ thể nhu cầu làm online marketing là gì. Chỉ thấy thiên hạ đổ xô lên online, mình cũng muốn làm cái web rồi phát triển kênh online. Thế là tuyển lấy một ông kễnh về đấy đưa cho cái yêu cầu. Anh/chị muốn phát triển kênh online em lên kế hoạch triển khai nhé. HẾT.

Nếu may mắn tuyển được người có kinh nghiệm và có nhiệt huyết, bạn ấy mới ngồi vẽ ra vài vấn đề cơ bản hỏi lại để tìm concept, rồi phân tích SWOT …. Nếu giỏi mà không nhiệt tình thì thôi họ Say goodbye đi tìm ông chủ khác, vì ở đây chi cho mệt. Còn nếu gặp bạn chưa có kinh nghiệm thì ngồi mất phương hướng, sau đó chạy loạn lên, cho đốt tiền quảng cáo facebook, làm web… Vài tháng sau ông chủ hết ngân sách, không thấy hiệu quả, thì. Ê em… anh không thấy có hiệu quả, nghỉ nha…. thế là thôi bỏ. Đường em em đi đường anh anh làm.

Vậy để trả lời cho câu hỏi ít tiền thì chọn kênh nào hiệu quả. Trước tiên hãy định ra một ngân sách cụ thể. Hãy xác định rõ cần bỏ ra X đồng vào một trương mục riêng để làm online. Kể cả có thiếu tiền cũng không được đụng đến để khỏi rơi vào tình trạng “thui chó nửa mùa hết rơm”. Đang làm rồi bỏ dở mất tiền oan. Tôi sẽ cụ thể hóa bằng cách lấy ví dụ các bạn khởi nghiệp bỏ ra 50tr cho online. Các công ty nhỏ bỏ ra 500 triệu để làm marketing online.

Trường hợp đầu tư 50 triệu cho kế hoạch marketing online.

Với 50tr để làm kênh online thì rất khó để làm cho tốt các sản phẩm giá trị, sản phẩm mới cần thời gian educate thị trường ví dụ: Bán sản phẩm có giá trên 5triệu, bán đông trùng hạ thảo, bán cái túi GUCCI, bán bất động sản cao cấp…Ngân sách nhỏ thì phải tập chung vào săn bắn để lấy tiền ngay. Mà săn bắn thì chỉ còn cách quảng cáo trả tiền. Những sản phẩm giá trị cao người dùng cần thời gian tìm hiểu, không thể quyết định mua ngay được, cần đầu tư nuôi dưỡng đa kênh. => Cách tốt nhất là chọn một phẩm mũi nhọn để chạy quảng cáo săn bắn, làm một cái website để giới thiệu sản phẩm. Tự học chụp ảnh, tự học quản trị web để tiết kiệm chi phí ban đầu. Phần quảng cáo thì chạy quảng cáo google tìm kiếm trước để tìm khách hàng có nhu cầu ngay. Lưu ý trước khi chạy quảng cáo.

– Chuẩn bị nội dung hình ảnh thật tốt, đặt mình vào vị trí khách hàng, vẽ chân dung, tưởng tượng nhu cầu thật kỹ để khi khách tìm thấy là tỷ lệ chốt đơn cao. Chứ chưa có gì mà quảng cáo, khách vào lại ra thì coi như thất bại.

[junkie-alert style=”green”]Xem thêm bài: 6 bước để tự xây dựng một kế hoạch content marketing hiệu quả có thể áp dụng ngay [/junkie-alert]

– Phải có web để remarketing với khách hàng đã truy cập. Remarketing trên facebook và google. 2 Kênh này là lựa chọn đầu tiên. Kỹ thuật remarketing nếu chịu khó đọc thì 1 tuần là có thể tự làm được.

Với các sản phẩm giá rẻ, tiêu dùng ngay, hàng thời trang nếu lợi nhuận gộp là 200% thì có thể dùng kênh chạy quảng cáo facebook ngay. Nếu lợi nhuận gộp là 100% thì chạy quảng cáo facebook thời kỳ đầu có thể sẽ lỗ. Nhưng lấy được data và target khách hàng. Khổ nỗi ngân sách ít mà chạy hết rồi thì data cũng chẳng để làm gì. Thế nên Việt Nam mới có các chuyên gia chạy Chiết Khấu ( Chạy quảng cáo facebook không trả tiền). Biến thị trường facebook Việt Nam thành thị trường đen top đầu thế giới. => Đừng nghe các thánh chém là học facebook xong về chạy ngàn đơn mà ham. Nếu bạn không đủ bản lĩnh trở thành người chuyên xù tiền thì học xong chả được cái gì. Vì thủ thuật luôn bị Fix. CÓ khi cái học được hôm nay sang tuần sau hết sử dụng.

[junkie-alert style=”green”]Tôi sẽ viết thêm về vấn đề này ở những bài chia sẻ về facebook ads. Nhưng chủ chương của tôi là không chạy chiết khấu, bởi có giàu lên bằng cách quỵt tiền thì cũng chẳng có kết quả tốt đẹp gì. Luật nhân quả luôn còn đó.Và hãy nghĩ đến thế hệ sau. Tại sao facebook và google ngày càng gắt trong quảng cáo. Bởi chính những chuyên gia bùng tiền làm cho nó nát, ăn hết phần của thế hệ sau.[/junkie-alert]

Tóm lại: Ngân sách 50tr thì phù hợp với những ai tự làm. Chứ đi thuê người khác thì không đủ trả tiền nhân công. Tự làm cũng phải làm khéo. Làm cẩn thận và cần có người tư vấn. ( Sử dụng network bạn bè, nhờ tư vấn. Nhưng đừng như một số bạn bè tôi, được tôi tư vấn rất nhiều từ kinh nghiệm xương máu nhưng rồi phủi đít cho rằng tôi chả biết gì).

Trường hợp ngân sách 500tr cho công ty nhỏ làm marketing online

Với các công ty nhỏ bỏ 500 triệu cho kế hoạch marketing online trong vòng 6 tháng thì có thể triển khai được các kênh sau:

  • – Seo marketing, kênh website
  • – Quảng cáo tìm kiếm và quảng cáo facebook
  • – Kênh sàn thương mại điện tử.
  • – Mua một vài gói Pr truyền thông giá rẻ nâng cao độ phủ.

Triển khai cụ thể:

– 1 nhân sự trưởng nhóm Seo phụ trách kỹ thuật, chiến lược Seo Web marketing. Hỗ trợ lên kế hoạch marketing online tổng thể. /Lương 10-15tr + Thưởng

– 1 nhân sự làm nội dung bao gồm , content, hình ảnh, nếu kiếm được bạn biết sơ sơ về dựng video thì quá tốt, nhằm mục đích làm kênh Video sau này. Lương 7-12Tr + Thưởng

– 1 Nhân viên chạy quảng cáo, làm sàn thương mại điện tử. Lương 7 – 12 tr + Thưởng

Như vậy tổng chi phí nhân sự hàng thàng dao động từ 24 – 40tr. => 6 tháng mất tầm 240 triệu tiền nhân công. Còn lại 260 triệu cho quảng cáo và các chi phi khác. Bạn trưởng nhóm Seo và bạn chạy quảng cáo phải ngồi cùng với nhau để đưa ra kế hoạch tài chính cho các phần khác như: Làm website, mua backlink, mua công cụ hỗ trợ…etc.

Tóm lại. Để vận hành được 1 team marketing online 3 người như trên hiệu quả nhất. Anh/chị cũng cần có một chút kiến thức nền về các kênh sẽ làm. Đủ để nghe báo cáo số liệu. Việc còn lại là tìm nhân sự tâm huyết, và hãy tin tưởng giao cho họ, nếu họ hoàn thành tốt thì cần phúc lợi nhiều nhất có thể. Trong online tiền mất hoặc được rất nhanh, chỉ cần đội nhóm tối ưu tốt có thể tiết kiệm rất nhiều tiền, hoặc nếu họ không còn tâm huyết làm thì tiền đi cũng nhanh lắm.

Nên tự setup team marketing online cho công ty hay thuê ngoài

Cách đơn giản nhất để triển khai kế hoạch marketing online là gọi điện đến các công ty dịch vụ thuê trọn gói. Nhưng giữa một rừng các đơn vị cung cấp dịch vụ marketing online thì nên chọn thuê đơn vị nào. Đặc biệt là nên thuê ngoài tất hay là tự thành lập một phòng online marketing. Anh/chị chọn cách nào?

Lời khuyên của nhiều người là nên tự thành lập phòng marketing online, cho dù phòng chỉ có 1 người. Lý do là để bảo vệ tài sản mềm của công ty. Tài sản đó chính là đối tượng khách hàng, tài khoản quảng cáo online, và các tài nguyên khác. Lấy ví dụ: Nếu bạn chạy quảng cáo facebook, hay google, sau một thời gian chạy quảng cáo thì người quản lý có thể bắt đầu tạo và lọc được đối tượng khách hàng đã mua, khách hàng chuẩn bị mua. Các đặc điểm chung của khách hàng tiềm năng là gì…. Tất cả những dữ liệu này đều do bạn bỏ tiền ra mới có được, nếu bạn thuê ngoài thì hầu như bạn sẽ mất dữ dữ liệu này khi không biết tự cài đặt theo dõi chuyển đổi và không có tài khoản quảng cáo của mình. ( Các bạn chuyên chạy dịch vụ quảng cáo thuê có thể bất bình với tôi khi tôi nói ra điều này. Nhất là những bạn chạy cho nhiều công ty có cùng tệp khách hàng, có thể tận dụng dữ liệu của các công ty khác nhau)

Chạy quảng cáo cam kết có chuyển đổi. Chỉ là một lời quảng cáo!

Anh/chị chắc sẽ gặp những lời quảng cáo như vậy. Nhưng xin hãy nhớ là cam kết có chuyển đổi chứ không phải cam kết có lợi nhuận. Chuyển đổi ở đây được tính bằng, inbox, comment, gọi điện thoại, emai….. Tôi không chắc lắm  về nguồn, nhưng đâu đó 80% các chuyển đổi có thể không ra đơn. Và cũng chẳng khó khăn gì để tạo các chuyển đổi này. Các bạn làm quảng cáo thường có rất nhiều tài nguyên. Nếu chạy không ra chuyển đổi thì có cả dịch vụ inbox và conment đó. Và ra đơn hay không thì Anh/chị tự nhận định.

Làm clip cam kết viral – Cũng chỉ là một lời quảng cáo. Sự thực là không phải clip nào được dựng lên cũng Viral. Công ty A nhận làm clip với giá 40 triệu. Họ làm hết 10 triệu. Đăng lên mạng nếu không có viral họ dùng 10 triệu chạy quảng cáo lấy view và Anh/chị tưởng đó là Viral…

Tất nhiên khi  Anh/chị tự setup phòng marketing online thì vẫn phải thuê ngoài nhưng việc thuê sẽ đơn giản hơn và giao cho bạn có kinh nghiệm phụ tránh. Còn nếu Anh/chị chưa có điều kiện để tự setup thì bước đầu tạm thuê ngắn hạn, nhưng anh chị phải quản lý được hiệu quả thuê.

Những lưu ý khi thuê người làm marketing online.

– Online marketing là đốt tiền nhanh, cần phải thuê bạn có kinh nghiệm và trả lương cao. Với các công ty lớn mạnh thì đây là vấn đề đơn giản, cứ đưa tiêu chí cho phòng nhân sự, ký quyết định chi tiền cho phòng kế toán là có thể giải quyết. Nhưng còn những công ty quy mô nhỏ. Công ty khởi nghiệp thì sao. Tiền đâu mà trả cao bây giờ, người giỏi nào chịu về làm công ty nhỏ. Xin trả lời là có. Có rất nhiều bạn giỏi sau một thời gian chinh chiến sẵn sàng về các công ty nhỏ để làm nếu họ có thêm quyền lợi khi có hiệu quả. Việc của Anh/chị là phải tìm ra người đó, và chấp nhận chia sẻ lợi ích.

– Như ở bên trên tôi có nói, nhiều anh chị theo mô hình công ty gia đình. Tuyển nhân sự làm online chỉ nói chung chung, không đưa được mô tả cụ thể. Lấy mô tả chung chung trên mạng áp vào. Lúc tuyển chả ai dám ứng tuyển vì khối lượng công việc của 3 -4 người mà các anh chị yêu cầu 1 người ôm tất.??

Chiến lược triển khai marketing online mẫu. Cách làm Seo marketing, google ads, facebook ads hiệu quả.

Bước 1. Xác định kênh.

Trong tiếp thị online có rất nhiều kênh để Anh/chị lựa chọn. Kênh website (bắt buộc phải làm), kênh mạng xã hội, kênh email, kênh quảng cáo trả tiền. Kênh thuê infuencer ( Người ảnh hương, blogger…). Ngoài ra trong mỗi kênh lại có nhiều kênh nhỏ. Để hiệu quả thì Anh/chị phải xác định được kênh mình muốn làm. Vậy xác định như thế nào cho chính xác. Anh/chị tham khảo một số hướng dẫn như sau:

Vẽ chân dung khách hàng để xác định kênh. Ví dụ anh chị bán quần áo , thời trang giá rẻ cho nữ, độ tuổi từ 10-25 thì kênh mạng xã hội, cụ thể là Facebook được ưu tiên. Anh / chị phải tự vẽ vì không có một đơn vị dịch vụ nào hiểu rõ khách hàng của Anh/chị bằng anh chị được.

Xác định sản phẩm của anh chị xem phù hợp với kênh nào. Ví dụ những sản phẩm đắt tiền, khách hàng cần phải cảm nhận thực tế như sờ, nắn… thì làm video là cần thiết. Vậy đâu là kênh video mà khách hàng của Anh/chị có thể xem nhất. Youtube dành cho tất cả mọi giới, tiktok thì dành cho giới trẻ, Bigo Live thì dành cho cánh đàn ông thích xem gái đẹp….

Bỏ ngân sách test thử kênh. Hoặc nhờ tư vấn.

Bước 2: Chuẩn bị concept, đặt mục tiêu ngân sách

Bước 3: Nghiên cứu đối thủ

Anh/chị tìm danh sách 10 đối thủ mạnh nhất của mình xem họ đang triển khai kênh nào. Hãy lên google, facebook tìm kiếm sản phẩm và dịch vụ mà Anh/chị đang cung cấp. Like fanpage và truy cập web của 10 đối thủ mạnh nhất. Xem lịch đăng bài của họ để đánh giá xem họ đang tập chung vào kênh nào. Phân tích xem tại sao họ chọn kênh đó. Nếu thấy cả 10 đối thủ đều bỏ qua kênh Facebook thì cũng phải có lý do…. Hoặc nếu thấy kênh facebook của họ mạnh nhưng kênh Seo và google yếu thì ta dồn tiền vào kênh seo nhiều hơn để vượt mặt..etc. Sau khi có đầy đủ số liệu rồi thì Anh/chị tiến hành triển khai tuyển nhân sự và chạy.

Bước 4: Tuyển nhân sự, triển khai và đo lường hiệu quả.

Cách đo lường hiệu quả kế hoạch marketing online

– Cài google analytic để đo lường lưu lượng truy cập, và chuyển đổi web

– Cài facebook analytic để đo lường chuyển đổi kênh facebook ( Cần phải có mã chuyển đổi trên website)

– Đặt ra KPI và theo dõi số liệu báo cáo từ team online ( Tham khảo bảng KPI)

– Kết hợp các phần mềm Crm để đánh giá hiệu quả chung.

Trên đây là một số lưu ý cho các Anh/chị quản lý , các bạn start up khi triển khai kế hoạch marketing online. Trong các bài viết tiếp theo tôi sẽ đi sâu vào từng kênh cụ thể. Bắt đầu là kênh Seo marketing, Facebook Ads, Google Asd, kênh Social …. Anh/chị có nhu cầu đọc sớm nhất hãy đăng ký theo dõi bài qua email ở cuối chân website và like fanpage facebook của tôi để nhận được thông báo khi tôi đăng bài nhé. Bài viết hơi dài , cảm ơn Anh/chị đã đọc hết. Chúc Anh/chị triển khai kế hoạch marketing online thành công. Xin vui lòng chia sẻ kinh nghiệm của Anh/chị trong phần bình luận.

Hiếu NX
Hiếu NX

Hiếu NX tên thật là Nguyễn Xuân Hiếu. Từng tốt nghiệp cử nhân ngành công nghệ điện tử viễn thông. Anh ấy làm việc trong lĩnh vực digital marketing, yêu thích khởi nghiệp, đam mê Vịnh Xuân Quyền.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

✔ Xuân Hiếu
Logo
Giỏ hàng