Phát biểu cảm nghĩ về bài ca dao: Công cha như núi Thái Sơn… Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài ca dao:
Công cha như núi Thái Sơn…
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con


Công cha nghĩa mẹ ơn thầy là những điều thiêng liêng quý giá đối với con người. Những ơn sâu nghĩa nặng ấy đi hết một đời người không ai có thể trả cho hết được. Phận làm con thì phải biết giữ đạo làm con. Trong kho tàng văn học dân gian, có một bài ca dao nói về công cha nghĩa mẹ cao lớn như thế nào và phaanjlmf con phải làm gì để trả đền ơn nghĩa ấy:


Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con


Bài ca dao chia làm hai phần ý nghĩa, hai câu thơ đầu nói về công ơn của cha mẹ còn hai câu cuối nói về phận làm con thì phải sống như thế nào mới có thể đền đáp được công ơn cha mẹ.


Trước hết hai câu thơ đầu thể hiện công sâu nghĩa nặng của cha mẹ. Có thể nói họ không những có công sinh thành mà còn có công nuôi dưỡng, giáo dục, bảo vệ ta:


Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

cong cha nhu nui thai son nghia me nhu nuoc trong nguon chay ra


ở đây nghệ thuật so sánh ví công cha như đỉnh núi Thái Sơn, nghĩa mẹ giống như nước trong nguồn chảy ra. Núi Thái Sơn là đỉnh núi cao, nước trong nguồn là nơi có lượng nước nhiều nhất. Nói như thế chúng ta có thể hiểu rằng công cha cao tựa núi, nghĩa mẹ nặng tựa lượng nước trong nguồn.


Trước những công cao nghĩa nặng ấy, phận làm còn phải biết kính trọng và tôn chờ cha mẹ mình:


Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con


Đạo làm con chẳng bao giờ có thể trả nổi hết những công ơn trên của cha mẹ và cha mẹ cũng chẳng cần con cái mình trả công. Việc làm duy nhất khiến cha mẹ vui là phải tôn trọng và tôn thờ, kính mến họ. Chữ hiếu phải được làm tròn thì mới tròn được đạo làm con.


Như vậy có thể thấy bài ca dao có ý răn dạy con người chúng ta nên có hiếu với cha mẹ. Ngoài sự kính trọng và tôn thờ họ chúng ta phải biết làm những việc cho họ được vui.

 

Related Posts