Bác Hồ muốn khuyên chúng ta điều gì trong câu Mùa xuân là tết trồng cây Làm cho đất nước càng ngày càng xuân

Đề bài: Mùa xuân là tết trồng cây
Làm cho đất nước càng ngày càng xuân

Bác Hồ muốn khuyên dạy chúng ta điều gì qua hai dòng thơ ấy?. Vì sao công việc trồng cây trong mùa xuân của đất trời lại có thể làm nên mùa xuân cho đất nước.


Hồ Chí Minh không chỉ để lại những áng văn bất hủ, không chỉ cứu nước cứu dân khỏi ách nô lệ mà Người con để lại những câu nói giàu ý nghĩa. Một trong số những câu nói nổi tiếng của người phải kể đến câu:


Mùa xuân là tết trồng cây
Làm cho đất nước càng ngày càng xuân
Câu nói ấy có ý nghĩa rất lớn trong cả nghĩa thực và nghĩa bóng.

giai thich binh luan mua xuan la tet trong cay lam cho dat nuoc cang ngay cang xuan


Trước hết xét về nghĩa đen, Hồ Chí Minh khuyên chúng ta rằng mùa xuân là mùa sinh sôi, nảy nở. Qua một mùa đông lá rụng đầy trên những cành cây ướt đẫm mưa xuân sẽ xuất hiện những chồi non xanh mới. Mùa xuân không chỉ là Tết cho mọi người, mọi nhà, là dịp đoàn tụ sum vầy hạnh phúc mà còn là mùa cây cối đất trời sinh sôi, bắt đầu sự sống mới. Mùa xuân tượng trưng cho mùa của sức sống. Cây cối trồng lên xanh non làm cho đất nước mang một màu xanh hòa bình, màu xanh đẹp đẽ như màu xanh của mùa xuân vậy. Mỗi năm, mỗi mùa xuân trồng cây là mỗi năm đất nước thêm tươi đẹp.


Tuy nhiên không chỉ dừng lại ở việc chỉ việc trồng cây mùa xuân mà Hồ Chí Minh còn ý nói đến việc trồng người. Những cây con non xanh kia giống như những thế hệ thanh thiếu niên nhi đồng. Các em phải được dạy dỗ tốt, nên người và chính các em sẽ làm nên những mùa xuân cho đất nước. Non sông có tươi đẹp hay không cũng chính là nhờ vào công học tập của các em.


Qua đây ta đã có thể giải thích được tại sao việc trồng cây mùa xuân lại làm cho đất nước tươi xanh hơn. Cây xanh làm cho đất nước mang màu hòa bình, màu hi vọng còn con người sẽ làm cho đất nước tươi đẹp hơn nếu như mang đất nước sánh ngang với cường quốc năm châu.

 

Related Posts