Kể lại truyện ngụ ngôn: Con cáo và chiếc bóng

Đề bài: Em hãy kể lại truyện ngụ ngôn: Con cáo và chiếc bóng

Con cáo và cái bóng là câu chuyện ngụ ngôn nói về sự ảo tưởng quá đà về sức mạnh của bản thân. Con cáo trong câu chuyện mắc chứng hoang tưởng về sức mạnh của bản thân, và sự hoang tưởng, cường điệu hóa sức mạnh của mình đấy đã khiến cho cáo ta nhận một kết cục vô cùng bi thảm. Truyện ngụ ngôn Con cáo và chiếc bóng cũng mang lại cho chúng ta những bài học sâu sắc về việc nhận thức vai trò và vị trí của bản thân trong cuộc sống.

Trong rừng nọ có một con cáo nhỏ sinh sống, vì vóc dáng nhỏ bé, sức mạnh yếu ớt nên cáo ta thường xuyên bị những con vật to lớn trong rừng bắt nạt, chèn ép. Ban đầu cáo ta cũng sống rất yên phận, vui vẻ với cuộc sống hiện tại của mình, ngày ngày nô đùa, chạy nhảy trên bãi cỏ.

Nhưng một lần cáo ta chạy nhảy trên thảm cỏ tươi thì nhìn thấy bóng của chính mình in trên thảm cỏ. Do ánh nắng mặt trời chiếu vào nên chiếc bóng của cáo nhỏ lớn hơn hình dáng của cáo ta rất nhiều lần. Cáo nhỏ say mê nhìn ngắm chiếc bóng to lớn của mình và suy nghĩ những điều không tưởng.

Kể lại truyện ngụ ngôn: Con cáo và chiếc bóng
                                        Kể lại truyện ngụ ngôn: Con cáo và chiếc bóng

Cáo ta cho rằng mình cũng rất to lớn, khỏe mạnh như thế này thì việc gì ta phải sợ ai, những loài hổ báo dù có xuất hiện ở đây thì cũng chẳng thể làm gì ta. Vui vẻ với suy nghĩ của mình nên cáo nhỏ lấy làm đắc chí lắm, cáo tự hoang tưởng về một nguồn sức mạnh to lớn và sức mạnh ấy có thể làm cho sói trở nên oai phong và những loài vật khác cũng phải e dè, khiếp sợ.

Khi đang chìm đắm trong những ảo tưởng của bản thân thì bỗng nhiên có một chiếc bóng vô cùng to lớn, khi sói quay đầu lại thì bị một con sư tử từ đâu ập đến và vồ lấy sói. Câu chuyện về Con sói và chiếc bóng cũng gợi cho chúng ta liên tưởng đến một câu chuyện ngụ ngôn quen thuộc khác, đó chính là câu chuyện “Ếch ngồi đáy giếng”. Cả hai câu chuyện đều mang đến cho chúng ta những bài học sâu sắc và ý nghĩ về việc nhận thức về vị trí và sức mạnh của mình.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

CON CÁO

CON CAO

CON CÁO VÀ CHIẾC BÓNG

TRUYỆN NGỤ NGÔN

TRUYỆN CON CÁO

Hà My
Tổng hợp các bài văn mẫu hay để học tốt môn Ngữ Văn, tài liệu soạn văn hay nhất!