Em hãy kể lại câu chuyện cổ: Hai con cò và con rùa

Đề bài: Kể lại câu chuyện cổ mà em cho là có nhiều ý nghĩa: Hai con cò và con rùa

Câu chuyện cổ Hai con cò và con rùa nói về người đàn bà có tính nóng nảy lại chua ngoa, hễ có ai làm điều gì trái ý của bà ta thì bà ta sẽ cất tiếng chửi bới, tiếng chửi của bà ta cũng vô cùng khó nghe, chửi đến tận tam đại, tông ti họ hàng của người ấy ra, khiến cho những người hàng xóm ai nấy làm ái ngại và không dám tiếp xúc với bà ta.

Khi người đàn bà chết đi, Diêm Vương đã cho bà ta đầu thai thành một con rùa nhỏ, sống lầm lũi một mình ở đầm sen. Cuộc sống của con rùa cứ thế lầm lũi trôi qua, đến một ngày nọ, trời đổ cơn hạn hán, nước trong hồ sen cũng dần vơi cạn, thức ăn cho rùa cũng vì thế mà ít đi.

                Em hãy kể lại câu chuyện cổ: Hai con cò và con rùa

Đến khi chỉ còn một vũng nước nhỏ với một chút đồ ăn thì bỗng nhiên ở đâu có hai con cò bay đến kiếm thức ăn, khi vừa mới ăn được vài ba con tép thì rùa đứng trước cửa và bắt đầu chửi bởi. Hai con cò thấy vậy lấy làm ái ngại lắm, bèn chủ động làm hòa và muốn làm bạn với con rùa. Nhưng con rùa vẫn cho rằng hai con cò đến để cướp đồ ăn của mình nên vẫn mắng chửi những lời rất khó nghe.

Hai con cò có lòng tốt nhắc nhở rùa rằng chẳng mấy chốc vũng nước này sẽ cạn, nếu còn tiếp tục ở đây thì sẽ chẳng thể kiếm ra đồ ăn được nữa. Nghe vậy, con rùa cũng đâm lo, cò bèn đưa ra ý kiến đưa rùa cùng đi kiếm đồ ăn ở nơi nước lớn, nhiều loại thức ăn phong phú. Nhưng rùa lại băn khoăn vì mình đâu thể bay lên. Thương cho hoàn cảnh của rùa nên hai chú cò đã bảo rùa ngậm vào một cành cây rồi hai con cò mỗi con ngậm một bên đưa rùa đi nơi khác.

Trên đường đi, mọi người thấy làm lạ lung khi thấy hai con cò tha theo một con rùa nên trêu đùa với nhau, nói rùa như một cục phân trâu. Vốn tính nóng nảy, chua ngoa, rùa chợt quên mất lời dặn dò của cò là không được nhả ra, bèn cất tiếng chửi bới. Nhưng chưa kịp chửi thì rùa rơi bộp xuống đất, sau đó bị một người thợ săn mang về làm thịt.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

CON CÒ

CON CO

CON CÒ VÀ CON RÙA

CON RÙA

CÂU CHUYỆN VỀ CON RÙA

Related Posts