Kể về chuyến tham quan chợ nổi Cần Thơ

Đề bài: Em hãy kể về chuyến tham quan chợ nổi Cần Thơ

Việt Nam là một đất nước có phong tục tập quán sinh hoạt vô cùng phong phú, từu Bắc chí Nam , đi qua mỗi vùng miền ta lại bắt gặp những nét đặc sắc trong phong cách, thói quen sinh hoạt. Ở vùng sông nước miền Tây nổi bật với một loại hình văn hóa lâu đời, đó chính là chợ nổi. Để hiểu hơn về những chợ nổi này ta tìm hiểu về chợ nổi ở Cần Thơ.

Nhắc đến chợ nổi ở Cần Thơ ta sẽ nghĩ ngay đến một địa danh nổi tiếng, đó chính là chợ Cái Răng- một trong những chợ nổi lớn nhất ở Cần Thơ. Chợ Cái Răng nằm trên sông Cái Răng, cách trung tâm Cần Thơ khoảng năm đến sáu ki lô mét. Chợ Cái Răng nổi tiếng với hoạt động buôn bán các loại trái cây, đặc sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Nói về chợ nổi Cái Răng ta thường nhớ về những câu thơ:

“Chợ đã nổi từ nửa đêm về sáng
Ta vẫn chìm từ giữa bữa hoàng hôn
Em treo bẹo cái Răng, Ba Láng
Ta thương hồ Vàm Xám, Cần Thơ”

Kể về chuyến tham quan chợ nổi Cần Thơ
                                  Kể về chuyến tham quan chợ nổi Cần Thơ

Điểm đặc biệt ở chợ nổi đó chính là mọi hoạt động buôn bán đều được diễn ra trên mặt sông, các loại hàng hóa được bày bán trên những chiếc thuyền, xuồng, ghe… các loại hoa quả được bày bán vô cùng phong phú thuận lợi cho mọi người trao đổi, mua bán hàng hóa.

Chợ nổi Cái Răng được họp phiên từ rất sớm, thường từ năm rưỡi sáng đến chín, mười giờ trưa thì chợ sẽ vãn dần. Trên mỗi một thuyền thường bày bán một loại hàng hóa riêng, trên mỗi thuyền thường có một cây gậy treo trên đó mặt hàng mà thuyền sẽ bán. Chẳng hạn như người nào bán chuối thì sẽ treo nải chuối lên đầu thuyền, có xoài treo xoài, có dưa treo dưa. Đó là tín hiệu để nói với mọi người rằng ở đây có bán chuối, xoài…

Chợ nổi ở Cần Thơ là một hình thức chợ độc đáo, ta chỉ có thể bắt gặp những chợ nổi ở miền Tây, phù hợp với đặc trưng của vùng sông nước. Chợ nổi cũng là một địa điểm lí thú cho các chuyến du lịch.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

CHỢ NỔI

CHO NOI

CẦN THƠ

CÁI RĂNG

CHỢ NỔI CẦN THƠ

Tác giả

Related Posts