Kể lại truyện cổ tích : Mãnh hổ và bác nông dân

Đề bài: Em hãy kể lại truyện cổ tích: Mãnh hổ và bác nông dân

Câu chuyện cổ tích Mãnh hổ và bác nông dân là một câu chuyện thú vị, hấp dẫn, câu chuyện đã đề cao sự mưu trí, thông minh của con người và phê phán sự ngu dốt, ngốc nghếch của con hổ. Qua câu chuyện ta không chỉ có được những tiếng cười lí thú mà còn có những bài học nhận thức vô cùng sâu sắc.

Trong rừng có một con hổ to lớn, vì là chúa tể của rừng già nên con hổ luôn nghênh ngang về sự mãn về sức mạnh của mình. Một lần đi ra khỏi rừng thì con hổ nhìn thấy cảnh người nông dân đang điều khiển con trâu trên thuở ruộng. Hổ ta lấy làm lạ lung và khó hiểu lắm, một con vật to lớn và khỏe mạnh như loài trâu tại sao lại phải chịu sự sai khiến của những con người nhỏ bé kia.

Con hổ ngồi quan sát hết một buổi sáng và nhân lúc người nông dân cho trâu giải lao thì hổ ta mon men đến gần hỏi trâu tại sao lại phải làm việc cho những con người nhỏ bé kia. Trâu nghe hổ hỏi vậy thì cười và nói đó là vì những con người kia có trí khôn, thứ mà những loài động vật như hổ và trâu không thể có được.

Kể lại truyện cổ tích : Mãnh hổ và bác nông dân
                                      Kể lại truyện cổ tích : Mãnh hổ và bác nông dân

Con hổ vốn ngu ngốc nên không thể hiểu trí khôn là cái gì, trong đầu của hổ nghĩ trí khôn là một loại bảo bối nào đó vô cùng quý giá, khi hổ hỏi trâu làm thế nào để có được trí khôn thì trâu đã nói hổ tự đến và hỏi người nông dân, và hổ ắt sẽ có câu trả lời. Nghe vậy hổ đến bên người nông dân và đòi xem trí khôn.

Người nông dân nói với hổ rằng trí khôn của anh ta để ở nhà, muốn xem thì phải về nhà lấy nhưng lại không yên tâm để trâu ở lại, vì rất có thể hổ sẽ ăn mất trâu. Người nông dân đã đưa ra một đề xuất, yêu cầu hổ cho anh ta trói vào gốc cây cho an toàn thì anh ta mới yên tâm về nhà lấy trí khôn. Con hổ ngu ngốc tưởng thật nên để cho con người trói vào gốc cây.

Sau khi trói hổ vào gốc cây thì con người lấy rơm khô rải xung quanh sau đó thì châm lửa đốt, lúc ngọn lửa bốc lên thì hổ vô cùng sợ hãi và hoảng loạn, khi lửa làm đứt sợi dây thừng thì hổ chạy chối chết về rừng, đằng sau vẫn vang vọng lên giọng nói của con người: “Trí khôn của ta đây”.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

TRUYỆN CỔ TÍCH

CON HỔ NGU NGỐC

TRÂU VÀ HỔ

TRAU VA HO

TRÍ KHÔN CỦA TA ĐÂY

Hà My
Tổng hợp các bài văn mẫu hay để học tốt môn Ngữ Văn, tài liệu soạn văn hay nhất!