Kể lại một truyện ngụ ngôn mà em thấy thú vị

Đề bài: Em hãy kể lại một truyện ngụ ngôn mà em thấy thú vị

Truyện ngụ ngôn là những câu chuyện được sáng tác và lưu truyền trong dân gian, điều đặc biệt ở những câu chuyện ngụ ngôn, đó chính là tính giáo huấn và những bài học mang tính triết lí, nhân sinh mà các tác giả dân gian muốn truyền tải đến con cháu thế hệ sau. Truyện ngụ ngôn có thể mang những yếu tố gây cười nhưng đằng sau tiếng cười lại là những vấn đề cần được suy ngẫm, chiêm nghiệm. Trong tất cả những câu chuyện ngụ ngôn đã đọc thì em thích nhất câu chuyện “Ếch ngồi đáy giếng”.

“Ếch ngồi đáy giếng” là câu chuyện kể về một con ếch có thói huênh hoang, kiêu ngạo và cuối cùng vì chính sự kiêu ngạo ấy mà ếch ta nhận được một bài học đắt giá. Ngày xưa có một con ếch nọ sống trong một cái giếng bị bỏ hoang, chú ta ngày nào cũng cất tiếng kêu ộp ộp khiến cho những sinh vật nhỏ bé trong giếng sợ hãi, rè chừng.

Ếch ta lấy làm thích chí lắm và tự cho mình là chúa tể, và bầu trời trên cao kia chẳng qua cũng chỉ bằng chiếc vung. Cứ như vậy ếch ta sống đắc ý qua ngày, không những vậy con ếch còn thường xuyên dùng sức mạnh của mình để bắt nạt, chèn ép những sinh vật nhỏ bé, yếu đuối trong giếng khiến cho mọi sinh vật đều sợ hãi.

 Kể lại một truyện ngụ ngôn mà em thấy thú vị
                       Kể lại một truyện ngụ ngôn mà em thấy thú vị

Một ngày nọ có trận mưa lớn khiến cho nước trong giếng dâng lên cao, ếch ta lần đầu ra khỏi giếng, ngước mắt lên bầu trời thì thấy bầu trời vô cùng rộng lớn,ếch ta lấy làm bực bội liền cất tiếng kêu ộp ộp như muốn thu nhỏ lại không gian bầu trời và mình vẫn là chúa tể đáng kính. Nhưng đáng thương thay vì mải nhìn lên trời mà ếch ta bị một con trâu đi ngang qua và dẫm bẹp.

Câu chuyện Ếch ngồi đáy giếng nói về thói kiêu ngạo, coi trời bằng vung, đó là nhận thức hạn hẹp của những người thường huênh hoang về sức mạnh của mình, cho mình là nhất và dùng sức mạnh ấy để gây ra những đau khổ cho người khác.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

ẾCH NGỒI ĐÁY GIẾNG

ECH NGOI DAY GIENG

TRUYỆN NGỤ NGÔN

CÂU CHUYỆN YÊU THÍCH

CON ẾCH

Hà My
Tổng hợp các bài văn mẫu hay để học tốt môn Ngữ Văn, tài liệu soạn văn hay nhất!