Bảo vệ trẻ em trong môi trường trực tuyến

Ngày 9/4/2014 báo Vnexpress có bài phản ánh. Nguy cơ trẻ bị quấy rối khi học online . Theo đó có những kẻ biến thái đã nhắn tin vào điện thoại thông minh của một số học sinh với yêu cầu. Chụp 4 bức hình không được mặc gì và gửi cho kẻ lừa đảo để kiểm tra điều kiện “mời tham dự cuộc thi sắc đẹp”. Trong khi các em học sinh ở tuổi vị thành niên không thể xác định được đâu là tin thật đâu là tin rác. Nguy cơ rủi do bị quấy rối trên mạng ngày càng tăng. Vậy làm thế nào để giúp bảo vệ trẻ em trong môi trường trực tuyến? Các bố mẹ hãy chú ý đừng chủ quan vấn đề này.

Bảo vệ trẻ em trong môi trường mạng
Trẻ em bị quyấy rối khi học trực tuyến – Ảnh Vnexpress.Net

Phụ huynh cần phải làm gì để bảo vệ trẻ em trong môi trường mạng?

Bị nắt nạt trên mạng hay rủi do trên mạng hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu như các bố mẹ biết cách. Nhưng do cuộc sống hiện đại, điện thoại di động thông minh rất phổ biến. Trong khi người lớn tuổi lại có ít thời gian cho con cái hơn. Thì đa số những tình huống quấy rối đều xảy ra trước khi bố mẹ phát hiện. Nếu phát hiện con trẻ bị quấy rối. Các bậc phụ huynh hoặc học sinh hãy gọi tổng đài bảo vệ trẻ em 111 để được các chuyên gia tư vấn. Ngoài ra trong khi chờ đợi cục bảo vệ trẻ em đưa ra hướng dẫn bảo vệ trẻ em trong môi trường trực tuyến. Các phụ huynh nên tham khảo những gợi ý sau.

Bắt nạt trên mạng
Phụ huynh 4.0 cần bảo vệ trẻ em bị bắt nạt trên mạng

Cài đặt chế độ không nhận tin nhắn của người lạ trên tài khoản facebook, Zalo…

Hầu hết các mạng xã hội đều có chức năng này, để tránh bị làm phiền các bố mẹ hãy giúp con bật chức năng này lên để tránh nhận tin nhắn của người lạ.

Cách cài đặt chế độ riêng tư, chỉ nhận tin nhắn từ những người quen, không cho người khác tìm kiếm mình bằng số điện thoại hay email trên facebook

Cài đặt tin nhắn riêng facebook
Bạn bấm vào hình ảnh Avatar trong Messenger để mở hộp chức năng cài đặt. Bấm vào cài đặt tin nhắn để chọn chế độ
Cách chặn tin nhắn người lạ trên facebook
Bạn chọn bật chế độ chỉ nhận tin nhắn của người có số điện thoại hoặc bạn bè
cài đặt riêng tư facebook
Bạn vào cài đặt tài khoản để cài đặt các chức năng riêng tư
cài đặt messenger
Bấm vào cài đặt quyền riêng tư
Tắt không cho người khác tìm kiếm facebook bằng số điện thoại
Cài đặt tắt không cho người khác tìm thấy bạn trên facebook bằng số điện thoại hoặc email
cài đặt riêng tư bảo vệ trẻ trên mạng
Với bất kỳ mạng xã hội nào bạn cũng có thể cài đặt hạn chế riêng tư. Hãy tìm các chức năng đó trong phần cài đặt ( Setting)

Hướng dẫn trẻ 8 kỹ năng sống số để hạn chế bị quấy rối trực tuyến

Các bậc phụ huynh có thể tìm hiểu và hướng dẫn trẻ 8 kỹ năng sống số theo trình bày của tác giả Nguyễn Phi Vân trong cuốn sách Tôi – Tương Lai- Thế giới. 8 Kỹ năng đó tôi đã tổng hợp tại đây

Cài đặt phần mềm chống theo dõi trực tuyến

Rất ít người trong chúng ta quan tâm đến việc chống theo dõi trực tuyến. Thậm chí giới trẻ ngày nay đang tìm mọi cách để được được nổi tiếng thật nhanh trên mạng xã hội. Nhưng dường như mọi người đang hiểu lầm giữ việc bị theo dõi trực tuyến và có nhiều người theo dõi (Follow).

Bị theo dõi trực tuyến

Là tình trạng mọi hoạt động của bạn trên mạng đều bị thu thập và theo dõi với nhiều mục đích khác nhau. Ví dụ bạn vào trang web nào, Xem phim bao nhiêu giờ trên ngày. Chát với những ai, đăng nhập vào dịch vụ gì…. Đó là bị theo dõi, và khi bị theo dõi trong thời gian dài, hành vi, sở thích, thói quen của bạn bị người theo dõi nắm rất rõ, việc gài mã độc, đánh cắp thông tin trở nên dễ dàng.

Có nhiều người theo dõi (Follow)

Là được nhiều người theo dõi tài khoản mạng xã hội, hoặc theo dõi blog, nhưng đây chỉ là theo dõi nội dung bạn chia sẻ chủ động. Trên các nền tảng do bạn quản lý. Việc có nhiều người theo dõi là tốt nhưng không hẳn là không mang đến rắc rối trong một vài trường hợp đặc biệt.

Phần mềm chống theo dõi trên mạng.

Phần mềm diệt virus có giúp bạn chống theo dõi không? Rất tiếc là không nếu như bạn chỉ cài đặt phần mềm diệt virus vào máy điện thoại hay máy tính. Nó chỉ giúp bạn hạn chế rủi do ở mức độ cơ bản. Nếu bạn sài phần mềm bẻ khóa, thậm chí nó còn rủi do hơn.

Để chống theo dõi trên mạng bạn cần cài đặt phần mềm VPN. Vì công nghệ VPN ra đời để phục vụ bảo mật dữ liệu. Hãy xem thêm bài viết. VPN là gì? Tại sao nên dùng VPN.

Kết luận. Các ba mẹ hãy quan tâm hơn đến việc bảo vệ trẻ em trên môi trường trực tuyến. Bởi vì 40% trẻ vị thành niên từ 8-17 tuổi trên thế giới đang bị vướng vào tình trạng bắt nạt trên mạng ( Theo khảo sát của Microsoft năm 2012). Số lượng trẻ em bị ăn cắp nhân thân số trên mạng nhiều gấp 35 lần người lớn.

Hiếu NX
Hiếu NX

Hiếu NX tên thật là Nguyễn Xuân Hiếu. Từng tốt nghiệp cử nhân ngành công nghệ điện tử viễn thông. Anh ấy làm việc trong lĩnh vực digital marketing, yêu thích khởi nghiệp, đam mê Vịnh Xuân Quyền.

2 Bình luận
  1. Trả lời
    15 Tuổi quan hệ được không? Tương lai của tình dục & Quan hệ 2 Tháng Mười Một, 2020 tại 11:46 sáng

    […] Xem thêm bài: Bảo vệ trẻ em trong môi trường trực tuyến […]

  2. […] Xem thêm: Trẻ bị bắt nạt trên mạng – phụ huynh thời 4.0 cần làm gì […]

Để lại lời nhắn

✔ Xuân Hiếu
Logo
Giỏ hàng