VPN là gì? Tại sao chúng ta nên dùng VPN

VPN là gì? Trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu tới các bạn công nghệ mạng riêng ảo IP-VPN. Các giao thức đường hầm bảo mật VPN và lý do tại sao chúng ta sử dụng VPN.

Giới thiệu VPN

Có thể các bạn đã nghe đến khái niệm về mạng VPN. Nhiều người dùng hiểu rằng VPN là một phần mềm vượt tường lửa. Hay dùng để vào facebook khi bị chặn, truy cập internet ở những quốc gia bị giới hạn. Dưới đây là các định nghĩa và hình ảnh giúp bạn có cái nhìn khái quát về VPN.

VPN là gì? – Định nghĩa mạng riêng ảo

VPN là gì?

– VPN là viết tắt của Virtual Private Network. Đó là công nghệ sử dụng mạng internet công cộng để kết nối từng trang web của một công ty, chia sẻ các nguồn dữ liệu.
– VPN được định nghĩa là mạng kết nối các site khách hàng đảm bảo an ninh trên cơ sở hạ tầng mạng chung cùng với các chính sách điều khiển truy nhập và đảm bảo an ninh như một mạng riêng.
– Mạng riêng ảo VPN được định nghĩa là một kết nối mạng triển khai trên cơ sở hạ tầng mạng công cộng (như mạng Internet). Với các chính sách quản lý và bảo mật giống như mạng cục bộ.
vpn là gì

Những ai nên dùng VPN?

– Các doanh nghiệp, tổ chức có nhiều chi nhánh trên toàn quốc hoặc trên thế giới.
– Các cá nhân sử dụng mạng công cộng trong các trường hợp: Đi du lịch, làm việc từ xa, truy cập website đa quốc gia. Giao dịch điện tử, chuyển khoản banking online. Game thủ….
– Và bất cứ ai quan tâm đến bảo mật thông tin, bảo mật đời tư trên mạng đều cần dùng VPN

Tác dụng của VPN là gì?

VPN có rất nhiều tác dụng trong cuộc sống và công việc. Nó giúp các công ty tiết kiệm chi phí, bảo mật thông tin. Trong mỗi tình huống cụ thể thì VPN lại có những tác dụng khác nhau. Bạn có thể xem chi tiết ở mục lý do tại sao chúng ta sử dụng VPN.vpn có tác dụng gì

Xem thêm bài: Những phần mềm VPN tốt nhất hiện nay

Tại sao chúng ta nên sử dụng VPN?

Đối với các tổ chức, doanh nghiệp

Những lý do chính để triển khai một VPN là tiết kiệm chi phí. Một tập đoàn với tất cả các văn phòng trên thế giới thường xuyên cần phải tương tác để tiến hành việc kinh doanh hàng ngày. Đối với những kết nối, họ có thể sử dụng thuê đường dây riêng nối giữa các văn phòng. (các phương án triển khai X.25, ATM, Frame Relay, leased line). Tuy nhiên khi thực hiện các giải pháp này thì chi phí rất lớn để mua sắm các thiết bị. Chi phí cho vận hành, duy trì, quản lý rất lớn. Do đó doanh nghiệp phải gánh chịu. Trong khi các nhà cung cấp dịch vụ chỉ đảm bảo về một kênh riêng cho số liệu. Và không chắc chắn về vấn đề an ninh của kênh riêng này.

Các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ IP VPN sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí trong việc muốn kết nối các chi nhánh văn phòng với nhau. Truy cập từ xa vào mạng nội bộ, gọi điện thoại VoIP, với độ bảo mật cao. Hiện nay công nghệ 4G đã trở nên phổ biến, chi phí thấp. Nên việc thực hiện IP VPN trở nên rất đơn giản, hiệu quả vì tận dụng được đường truyền Internet tốc độ cao. Tính tương thích của IP VPN cao vì sự phổ biến của nó. Bạn có thể kết hợp nhiều thiết bị của những sản phẩm thương hiệu khác nhau.

Đối với cá nhân

Trong xã hội hiện đại ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ. Internet đã trở thành nhu cầu không thể thiếu trong tất cả chúng ta. Khi mà thông tin, dữ liệu cá nhân, tài liệu công ty… trở thành một loại hàng hóa siêu lợi nhuận . Việc bảo mật dữ liệu, đảm bảo sự riêng tư là cực kỳ quan trọng. Dưới đây là 8 tác dụng của VPN dành cho ai chưa biết.

  1. Thay đổi địa chỉ Ip thiết bị mạng để truy cập các dịch vụ và website bị chặn trên thế giới.Ví dụ. Chơi game, xem phim, xem tin tức thời sự, xem các trương trình truyền hình bản quyền, nghiên cứu các vấn đề nhạy cảm…
  2. Tránh bị theo dõi trên internet, chặn quảng cáo độc hại.
  3. Bảo mật thông tin tài khoản cá nhân, tài khoản thanh toán online. Tự động mã hóa dữ liệu khi duyệt web.
  4. Sử dụng wifi công cộng an toàn. Cải thiện tốc độ lướt web quốc tế (Đặc biệt trong khi đứt cáp quang)
  5. Làm việc từ xa trong môi trường đa quốc gia
  6. Tải những tệp tin kích thước lớn trên mạng theo kiểu P2P/ Torrent
  7. Chống dò rỉ DNS, ngắt kết nối những chuyển mạch mạng nguy hiểm…..
  8. Mua dịch vụ trực tuyến giá rẻ hơn ( Thay đổi IP sang nước đang được khuyến mại để mua)
Tác dụng của VPN
Mạng VPN là để bảo vệ thông tin và hành động của bạn trên Internet

Những nguy hiểm gặp phải nếu bạn không dùng VPN

Bạn đã bao giờ cảm thấy phiền khi nhận được email quảng cáo, điện thoại chào mời dịch vụ chưa? Nếu bạn có dùng mạng xã hội như Facebook, youtube bạn có hiểu tại sao chỉ cần bạn mới có ý định mua một sản phẩm gì đó. Bạn sẽ nhìn thấy hàng tá các quảng cáo hấp dẫn ngay trước mắt?

Đó là vì hành vi của bạn trên internet đã bị ghi chép một cách cẩn thận bởi những nhà khai thác quảng cáo. Hay nói một cách đơn giản là THÔNG TIN CỦA BẠN đã bị lộ. Có những thông tin được bạn tự động cung cấp. Nhưng có những thông tin bạn bị hacker xem trộm, lấy mất rồi bán thông tin đó cho người khác.

Đã có rất nhiều người bị hacker đánh cắp tài khoản ngân hàng, tài khoản email, đọc trộm tin nhắn vì sử dụng internet mà không quan tâm đến vấn đề bảo mật. Các trang web thương mại điện tử, ngân hàng , dịch vụ game, app mobile đều đề cao tính bảo mật cho khách hàng.

Sự ra đời của mạng VPN

Dù bảo mật cao đến đâu. Các dịch vụ online cũng không thể can thiệp được việc hacker bắt gói tin và xem trộm nội dung trên đường truyền. (Từ máy tính (điện thoại) của bạn đến web server của họ).

Vậy làm thế nào để hacker không bắt được gói tin của bạn.? Hoặc có bắt được cũng không thể xem được? => Công nghệ mạng riêng ảo VPN ra đời  giúp mật mã  các gói tin của bạn, dữ liệu đã mật mã được truyền trong một đường hầm (tunnel) bảo mật từ nguồn  (máy tính của bạn) tới đích (web server). Giảm thiếu tối đa khả năng đánh cắp và xem trộm thông tin của bạn.

Phân loại mạng VPN – Giải thích thuật ngữ VPN

Cụm từ Virtual Private Network (mạng riêng ảo) thường được gọi tắt là VPN. Là một kỹ thuật đã xuất hiện từ lâu, tuy nhiên nó thực sự bùng nổ và trở nên cạnh tranh khi xuất hiện công nghệ mạng thông minh. Với đà phát triển mạnh mẽ của Internet. Trong thực tế, người ta thường nói tới hai khái niệm VPN đó là: Mạng riêng ảo kiểu tin tưởng (Trusted VPN) và mạng riêng ảo an toàn (Secure VPN).

Mạng riêng ảo kiểu tin tưởng – trusted VPN

Được xem như một số mạch thuê của một nhà cung cấp dịch vụ viễn thông. Mỗi mạch thuê riêng hoạt động như một đường dây trong một mạng cục bộ. Tính riêng tư của trusted VPN thể hiện ở chỗ: Nhà cung cấp dịch vụ sẽ đảm bảo không có một ai sử dụng cùng mạch thuê riêng đó.

Khách hàng của mạng riêng ảo loại này tin tưởng vào nhà cung cấp dịch vụ, để duy trì tính toàn vẹn và bảo mật của dữ liệu truyền trên mạng. Các mạng riêng xây dựng trên các đường dây thuê thuộc dạng “trusted VPN”.

Mạng riêng ảo an toàn – Secure VPN

Là các mạng riêng ảo có sử dụng mật mã để bảo mật dữ liệu. Dữ liệu ở đầu ra của một mạng được mật mã. Rồi chuyển vào mạng công cộng (ví dụ: mạng Internet) như các dữ liệu khác để truyền tới đích . Và sau đó được giải mã dữ liệu tại phía thu.

Dữ liệu đã mật mã có thể coi như được truyền trong một đường hầm (tunnel). Bảo mật từ nguồn tới đích. Cho dù một kẻ tấn công có thể nhìn thấy dữ liệu đó trên đường truyền, thì cũng không có khả năng đọc được vì dữ liệu đã được mật mã.

Mạng riêng ảo xây dựng dựa trên Internet là mạng riêng ảo kiểu an toàn, sử dụng cơ sở hạ tầng mở và phân tán của Internet cho việc truyền dữ liệu giữa các site của các công ty.

mạng vpn là gì
Mô hình mạng VPN cục bộ

Các thuật ngữ dùng trong VPN

Virtual- nghĩa là kết nối là động, không được gắn cứng và tồn tại như một kết nối khi lưu lượng mạng chuyển qua. Kết nối này có thể thay đổi và thích ứng với nhiều môi trường khác nhau. Và có khả năng chịu đựng những khuyết điểm của mạng Internet. Khi có yêu cầu kết nối, nó được thiết lập và duy trì. Bất chấp cơ sở hạ tầng mạng giữa những điểm đầu cuối.

Private– nghĩa là dữ liệu truyền luôn luôn được giữ bí mật.  Và chỉ có thể bị truy cập bởi những nguời sử dụng được trao quyền. Điều này rất quan trọng. Bởi vì giao thức Internet ban đầu TCP/IP- không được thiết kế để cung cấp các mức độ bảo mật. Do đó, bảo mật sẽ được cung cấp bằng cách thêm phần mềm hay phần cứng VPN.

Network– là thực thể hạ tầng mạng giữa những người sử dụng đầu cuối. Những trạm hay những node để mang dữ liệu. Sử dụng tính riêng tư, công cộng, dây dẫn, vô tuyến, Internet. Hay bất kỳ tài nguyên mạng dành riêng khác sẵn có để tạo nền mạng.

Trên đây là những thông tin tổng quan về mạng riêng ảo, định nghĩa mạng VPN là gì, và các thuật ngữ viết tắt dùng trong VPN. Thời đại công nghệ , thông tin là tiền bạc, hãy bảo vệ thông tin của bạn ngay hôm nay.

VPN technology – Các công nghệ VPN

VPN cho phép bạn sử dụng cơ sở hạ tầng được chia sẻ của một nhà cung cấp dịch vụ mạng công cộng, để thực hiện các mạng riêng tư của bạn. Hiện có hai điều cơ bản trong việc việc triển khai thực hiện mô hình.

  • Overlay VPN (nhà cung cấp dịch vụ sẽ cung cấp 1 đường kết nối point-to-point ảo giữa các site của khách hàng), bao gồm các công nghệ như X.25, Frame Relay, ATM dùng cho lớp 2; Generic Routing Encapsulation (GRE) and IPsec cho lớp 3.
  • Peer-to-peer VPN (nhà cung cấp dịch vụ sẽ tham gia trong quá trình định tuyến đường đi các luồng dữ liệu của khách hàng), dùng cho routers và các bộ lọc, với định tuyến riêng biệt cho mỗi khách hàng, hoặc với công nghệ MPLS VP.

Trên đây là bài viết giới thiệu về công nghệ mạng riêng ảo VPN .Trả lời cho câu hỏi vpn là gì mà nhiều bạn thắc mắc. Trong những bài viết tiếp theo tôi sẽ đi sâu vào các giao thức bảo mật VPN. Mời các bạn đón đọc.

Hiếu NX
Hiếu NX

Hiếu NX tên thật là Nguyễn Xuân Hiếu. Từng tốt nghiệp cử nhân ngành công nghệ điện tử viễn thông. Anh ấy làm việc trong lĩnh vực digital marketing, yêu thích khởi nghiệp, đam mê Vịnh Xuân Quyền.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

✔ Xuân Hiếu
Logo
Giỏ hàng