Đứt cáp quang biển – Mạng chập chờn phải làm sao?

Về vấn đề sự cố đứt cáp quang biển AAG thường xảy ra. Có nhiều người thắc mắc sao năm nào đường cáp quang biển cũng gặp sự cố? Đơn vị nào đầu tư và chịu trách nhiệm bảo trì. Tại sao nó lại liên tục đứt như vậy mà không sửa triệt để. Hay là cá mập cắn cáp ???

>> Xem thêm bài: Thông tin đứt cáp quang biển mới nhất

Theo thông tin thông báo trên báo điện tử. Tối ngày 2/4/2020 đường cáp quang biển AAG gặp sự cố tại phân đoạn S1 thuộc nhánh cáp Việt Nam kết nối đi Hồng Kông. Nguyên nhân tại sao thì chưa được công bố, và khi nào sửa chữa xong cũng chưa có thời gian cụ thể?

Là một người theo học chuyên ngành điện tử viễn thông. Mặc dù tốt nghiệp từ năm 2010. Đến nay tôi không còn làm việc trong lĩnh vực viễn thông nữa. Nhưng cũng xin chia sẻ chút thông tin để anh chị em cùng hiểu.

Cáp quang biển do đơn vị nào đầu tư, bảo trì? Tại sao lại dễ bị đứt vậy?

Đường cáp quang biển AAG (Asia-America Gateway). Dịch ra thì nó là cổng kết nốt giữa Hoa Kỳ và Khu vực châu Á ( Asia). Hệ thống thống đường cáp quang AAG dài 20.000km. Hệ thống cáp truyền thông ngầm dưới biển này đi qua lãnh thổ các nước Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam (điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei, Hong Kong, Philippines và Hoa Kỳ.

Đơn vị nào đầu tư và bảo trì?

Theo Wiki:

[junkie-alert style=”green”]Đơn vị đầu tư bao gồm 19 công ty đầu tư gồm: Authority for Info-Communications Technology Industry của Brunei Darussalam, AT&T (Hoa Kỳ), BayanTel (Philippines), Bharti (Ấn Độ), British Telecom Global Network Services (UK), CAT Telecom (Thái Lan), Telkom Indonesia (Indonesia), ETPI (Philippines), FPT Telecom (Việt Nam), Ezecom/Telcotech (Campuchia), Indosat (Indonesia), PLDT (Philippines), Tổng công ty Bưu chính Sài Gòn (Việt Nam), StarHub (Singapore), Telekom Malaysia, Telstra (Úc), Telecom New Zealand, Viettel (Việt Nam), và tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam. [/junkie-alert]

Tại sao lại dễ đứt vậy?

Được đưa vào khai thác sử dụng từ cuối năm 2009. Hệ thống cáp quang AAG liên tục xảy ra sự cố. Trừ những trường hợp bất khả kháng. Nguyên nhân dễ đứt đều do yếu tố con người.

[junkie-alert style=”green”]Theo Wikipedia Hầu hết việc ngừng hoạt động xảy ra ở đường dây nội địa Châu Á –tức giữa Hong Kong và Singapore.Với nhiều trục trặc xảy ra ở tại phân vùng Việt Nam trong khi đường dây giữa Hong Kong và Singapore thì hầu như không vấn đề.Đoạn giữa Philippin và Mỹ thì khá là ổn định.Không những Việt Nam,Các nước khác như Cam-pu-chia,Thái Lan và Mai-lai-xi-a, nơi mà hiện tại hầu như không có các phương án thay thế các vị trí để chuyển đổi phương tiện mạng Internet, ảnh hưởng gây trì trệ dịch vụ nghiêm trọng khi cáp AAG bị hỏng, Ngoài Hong Kong, Singapore, và Philippines, nơi được cung cấp bởi nhiều cáp nội địa Châu Á thì ít bị ảnh hưởng hơn [/junkie-alert]

Có bạn hỏi thế này: Cáp quang biển đứt thì đồng loạt mất mạng quốc tế. Nhưng tại sao vẫn vào được mạng (chỉ lag), có vài nơi vẫn vào mạng quốc tế, chơi game ầm ầm?

Xin trả lời như sau. Việc khai thác đường cáp quang biển để phục vụ nâng cao chất lượng truy cập mạng quốc tế. Đứt cáp quang không có nghĩa là đứt hết các đường truy cập mạng ra quốc tế. Nên vẫn có thể truy cập được. Bị lag và chập chờn là do đường truyền không đủ phục vụ nhiều người cùng truy cập một lúc. Giống như con đường đông bị tắc vậy.

Chuyển từ mạng FPT sang mạng Viettel hoặc VNPT có cải thiện tình trạng không?

Trả lời: Với đường truy cập quốc tế thì khi đứt cáp quang biển, nhà mạng nào cũng bị ảnh hưởng. Bạn chuyển mạng thì cũng không cải thiện được. Nếu có thì cũng chỉ cải thiện được một số trang web có máy chủ ở khu vực châu Á. Còn với máy chủ châu Âu, Châu Mỹ thì hầu như là ít cải thiện.

Cách xử lý mạng chập chờn khi đứt cáp quang ( Giảm giật lag )

[junkie-alert style=”green”]Như bạn thấy, tình trạng sự cố xảy ra thường xuyên. Có khi hoạt động ổn định được 1 tháng lại thấy chập chờn dù chưa có thông báo chính thức. Nếu gặp tình trạng này bạn có thể tham khảo bài viết : 9 cách tăng tốc mạng hiệu quả nhất. [/junkie-alert]

Nhưng khi có thông báo chính thức là hệ thống cáp quang biển gặp sự cố. Thì chỉ còn cách dùng VPN để tăng tốc và hạn chế sự giật lag (hoặc không vào được mạng).

Nhiều người cứ nói phải dùng VPN khi đứt cáp quang? Vậy dùng VPN như thế nào?

Chắc chắn có bạn khi nghe nói. Dùng VPN khi đứt cáp thì bỡ ngỡ bởi lần đầu nghe thấy. Có bạn thì hiểu nôm na rằng VPN là fake ip để truy cập. Nhưng fake xong vẫn lag. Vậy tại sao nhiều người cứ khuyên như vậy. Dùng VPN là dùng như thế nào?

Xin trả lời. Fake ip chỉ là một công dụng của VPN mà thôi. Bạn vẫn có thể fake ip mà không cần dùng VPN. Ví dụ dùng Proxy chẳng hạn. Nên việc fake ip không đồng nghĩa với việc tăng tốc độ mạng hoặc giảm ping. Chưa kể bạn fake ip bằng phần mềm VPN miễn phí thì cũng không cải thiện được tốc độ mạng. Muốn tăng tốc độ mạng bằng VPN, giảm giật lag khi chơi game thì bạn dùng VPN trả tiền. Vì khi trả tiền, bạn mới được sử dụng hết tài nguyên và công nghệ của phần mềm VPN trong việc ổn định mạng.

Tại sao dùng VPN lại tăng tốc độ mạng khi đứt cáp quang biển?

Để hiểu cặn kẽ lý do bạn cần nghiên cứu thêm bài. VPN là gì? Tại sao nên dùng VPN. Ở đây tôi sẽ trình bày tổng quát như sau.

Khi dùng phần mềm VPN, bạn sẽ được kết nối với máy chủ riêng ảo. Công nghệ VPN cho phép bạn tạo một đường truyền riêng, nó giống như một cái đường hầm chỉ mình bạn đi trong môi trường internet vậy. Các gói tin của bạn sẽ được “băm” nhỏ và mã hóa trước khi truyền lên internet. Ở phía máy chủ sẽ có nhiệm vụ nhận lại từng gói tin được băm nhỏ đó, giải mã và “hàn gắn” lại thành gói tin ban đầu. Hãy tưởng tượng bạn chở một cái tủ cồng kềnh trên đường với một chiếc xe máy. So với việc bạn tháo rời ra để vận chuyển trên chiếc xe lam. Cách nào nhanh hơn? Việc đứt cáp giống như bạn có một cái oto tải để chở tủ, nhưng bị hỏng phải chở bằng xe máy. VPN giống như cái xe lam mang đến cho bạn trong tình huống này. Đại loại vậy.

Ngoài ra có một lý do mà tôi không thể giải thích ở đây dù tôi biết. Bạn hãy cứ tin là dùng VPN sẽ ổn định mạng quốc tế khi đứt cáp đi. Giống như tin, sờ vào điện sẽ bị giật ấy, đâu cần phải sờ vào chứng minh làm chi.

Tại sao VPN giảm Ping chơi game, Xem video không giật?

Vấn đề này sẽ được giải thích như sau. Khi bạn chơi game ở nước ngoài, hoặc xem video, bạn sẽ bị nhà mạng phát hiện và giới hạn lưu lượng cũng như tốc độ truyền. Nhất là khi bạn sử dụng gói internet ít tiền. Nhà mạng sẽ giảm tài nguyên của bạn để ưu tiên người trả nhiều tiền ( Các doanh nghiệp). Hoặc có những nhà phát hành chặn IP Việt Nam. Nên bạn sẽ bị lag, giật khi truy cập.

Khi bạn dùng VPN. Bạn thay đổi IP thành IP nước khác, dữ liệu bị mã hóa khiến nhà mạng không phát hiện được bạn đang làm gì, truy cập vào đâu. Vậy là bạn “thoát” được sự kiềm chế của nhà mạng. => Chất lượng mạng ổn định hơn.

Hướng dẫn dùng VPN để tăng tốc độ mạng khi đứt cáp quang biển.

Như đã nói, muốn tăng tốc độ bạn phải dùng phiên bản trả phí. Ở đây mình sẽ hướng dẫn các bạn tăng tốc mạng bằng NordVPN. Phần mềm VPN trả phí tốt với giá rẻ. ( Tốt vì nó nhanh và bảo mật, nhiều máy chủ)

Bước 1: Bạn cần phải có 1 tài khoản NordVPN trả phí. Bạn cài phần mềm cho máy tính theo bài hướng dẫn cài đặt phần mềm NordVPN (Với điện thoại bạn tìm và cài đặt NordVPN trên kho ứng dụng. Đăng ký chương trình giảm giá 70% ở đây)

Bước 2. Khởi động NorVPN và đăng nhập tài khoản đã mua như hình dưới.

Hướng dẫn sử dụng NordVPN tăng tốc mạng
Bạn bấm vào 1 để tìm server tốt nhất, Bấm vị trí số 2 để cài đặt chặn quảng cáo. Vị trí 3 là các server đặc biệt cho người dùng cần bảo mật cao nhưng tốc độ chậm hơn. Tìm server theo nước muốn truy cập tại vị trí số 5. Các server đã kết nối trước đây sẽ được liệt kê ở vị trí số 4
Kết nối vpn mỹ bằng NordVPN
Thông báo kết nối thành công sau khi bấm Quick Connect. giờ bạn có thể truy cập mạng ổn định hơn bằng VPN
NordVPN giảm ping chơi game
Gợi ý, bạn nên chọn HongKong hoặc các server gần để có tốc độ ổn định trong mùa đứt cáp (Đứt cáp nhánh HongKong thì ta dùng Server HongKong Thay thế :D)
Phần mềm chặn quảng cáo NordVPN
Bạn nên bật tính năng chặn quảng cáo trong phần cài đặt sẽ giúp tốc độ nhanh hơn và chống các website có chứa mã độc. Tính năng hữu ích của Nord. Nếu bạn muốn phần mềm tự ngắt kết nối nguy hiểm khi vào mạng thì bạn bật chức năng Kill Switch
tăng tốc mạng khi đứt cáp quang bằng nordvpn
Đây là tốc độ mạng khi kết nối máy chủ NordVPN Hồng Kông. (Khi đứt cấp quang – Gói 30Mbps VNPT). Tải xuống 35Mbps tải lên 47Mbps. Tốc độ hầu như không đổi, thậm chí còn tăng tốc độ tải lên.

Sự khác biệt giữa VPN miễn phí và trả phí

Nhân tiện mình kiểm tra luôn cho các bạn thấy sự khác biệt của phần mềm miễn phí và trả phí để trả lời cho câu hỏi là tại sao bạn thay đổi IP mà vẫn lag.

tốc độ VPN miễn phí
Đây là kết quả kiểm tra phần mềm Hotspot Sield miễn phí. Máy chủ Los Angeles. Tải xuống 9.99Mbps tải lên 4.38Mbps . Tải xuống chậm hơn 80% tải lên chậm hơn đến 95% thế này thì bảo sao không lag
Tốc độ NordVPN khi đứt cáp quang
Đây là kết quả kiểm tra tốc độ mạng dùng phần mềm NordVPN trả phí khi kết nối máy chủ Los Angeles. Tải xuống 30Mbps Tải lên 46Mbps. Nhanh gấp 3 -4 lần so với Hotspot Shield miễn phí.

Nếu nhìn vào bảng kiểm tra tốc độ trên.Thì với NordVPN server Mỹ , dù ở rất xa chỉ giảm một chút so với server HongKong. Từ 35Mbps xuống còn 30Mbps. Tốc độ tải lên hầu như không giảm => Rất ổn định cho các bạn chơi game nhé

Kết luận: Trên đây là bài trả lời và hướng dẫn nhanh cho các bạn về vấn đề mạng chập chờn khi đứt cáp quang biển. Bạn nên đăng ký vpn trả phí để khỏi ảnh hưởng đến công việc cũng như việc học online và giải trí nhé. Lưu ý là các phần mềm VPN tốt đều nằm ở nước ngoài, muốn mua phải có thẻ thanh toán, hoặc ví điện tử phù hợp. Mình lại mách luôn bạn là NordVPN chấp nhận thanh toán bằng Momo cho bạn nào có nhu cầu.

[junkie-alert style=”green”] Link đăng ký NordVPN giảm 70% cho bạn nào cần. Mạng nhà bạn thế nào?Chúng ta cùng thảo luận nhé![/junkie-alert]
Hiếu NX
Hiếu NX

Hiếu NX tên thật là Nguyễn Xuân Hiếu. Từng tốt nghiệp cử nhân ngành công nghệ điện tử viễn thông. Anh ấy làm việc trong lĩnh vực digital marketing, yêu thích khởi nghiệp, đam mê Vịnh Xuân Quyền.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

✔ Xuân Hiếu
Logo
Giỏ hàng