Bạn có bao giờ rơi vào một trong 2 tình huống rủi do trên mạng này?

Bất kể bạn là ai, bạn làm nghề gì, trong xã hội 4.0 ngày nay bạn đều có thể gặp rủi do trên mạng như 2 tình huống dưới đây. Đó chỉ là 2 trong hàng trăm tình huống mà người dùng internet gặp phải.

Chỉ 1 phút lơ là, nữ giám đốc mất ngay 50 triệu 1 ngày

– Chị Hương là giám đốc một công ty khởi nghiệp chuyên về lĩnh vực xuất khẩu nông sản. Là người thường xuyên giao dịch qua mạng với khách hàng quốc tế, có thể nói chị thuộc top những người am hiểu về công nghệ. Tuy nhiên chỉ vì một phút lơ là khi sử dụng wifi công cộng, chị mất ngay 50 triệu.

Đối tượng lừa đảo đã lấy được mật khẩu tài khoản facebook của chị. Sau một thời gian âm thầm theo dõi tin nhắn hàng ngày. Chúng nhắn tin hỏi vay tiền cho rất nhiều bạn bè và đối tác mà chị thường hay liên lạc. Cho đến khi chị phát hiện ra thì đã có 10 người bạn chị đã chuyển cho kẻ gian số tiền lên đến 50 triệu đồng. Để giữ uy tín và chờ cơ quan chức năng can thiệp. Chị đành phải ứng trước 50 triệu để trả cho người bị hại. Đó là chưa kể đến một mớ phiền phức kéo theo đằng sau.

Lừa đảo qua facebook
Một trường hợp nhân viên ngân hàng bị hack facebook. Do làm ngân hàng nên có quan hệ để phong tỏa tài khoản. Còn những trường hợp khác hầu như rất khó phong tỏa khi giao dịch cá nhân

Sự an toàn của con cái là vô giá

– Anh Đức là một chuyên viên của một công ty truyền thông số. Bỗng một ngày anh chết lặng khi vô tình nhìn thấy hình ảnh đứa con gái yêu quý (đang học lớp 8) trên một trang hẹn hò trực tuyến. Với kỹ năng thành thạo về internet của mình. Chỉ vài thao tác truy tìm dấu vết anh bị sốc nặng khi đọc những bình luận, những hình ảnh “chế” đi kèm bên dưới. Con gái anh đang là nạn nhân của một cuộc bắt nạt trên mạng. Anh thấy ân hận vì đã do dự không chi 125$ để mua phần mềm bảo vệ riêng tư Nordvpn .

[junkie-alert style=”red”]Bạn có biết? 40% trẻ vị thành niên từ 8-17 tuổi trên thế giới đang bị vướng vào tình trạng bắt nạt trên mạng ( Theo khảo sát của Microsoft năm 2012). Số lượng trẻ em bị ăn cắp nhân thân số trên mạng nhiều gấp 35 lần người lớn [/junkie-alert]

Sự chủ quan luôn phải trả bằng một cái giá rất đắt.

[junkie-alert style=”red”]Theo một báo cáo của IBM thì 95% các trường hợp rủi do an ninh mạng là do lỗi của con người. Bị lường gạt hay sử dụng mật mã quá dễ đoán. [/junkie-alert]

Thay vì đặt mật khẩu dài, có chứa ký tự đặc biệt thì rất nhiều người thường có xu hướng sử dụng mật khẩu ngắn như ngày sinh, số điện thoại cho dễ nhớ. Đây là điểm yếu có thể nói là gót chân Achilles của người dùng internet. Đặc biệt một số người còn có xu hướng dùng chung một mật khẩu cho tất cả các tài  khoản online??  Điều này tuyệt đối không nên, chỉ cần chiếm được mật khẩu của 1 tài khoản là họ có thể chiếm tất cả.  Hãy thường xuyên thay đổi mật khẩu định kỳ để tránh việc kẻ gian checkpass ( Dò mật khẩu).

Ngoài lý do chủ quan do người dùng. Lý do đáng ngại nhất lại đến từ tội phạm công nghệ (hacker). Việc đánh cắp dữ liệu, xem trộm, nghe lén mọi cuộc gọi được các hacker thực hiện rất dễ dàng nếu bạn dùng wifi công cộng.

Kẻ trộm không vào nhà nếu như bạn không hé cửa.

Đăng quá nhiều thông tin công khai lên mạng. Không đặt bảo mật 2 lớp, dùng chung mọi mật khẩu cho dễ nhớ. Không mã hóa dữ liệu đưa lên chính là hé một cánh cửa cho kẻ trộm vào nhà.

Có một nguyên tắc bất thành văn trong giới công nghệ khi sử dụng wifi hoặc internet đó là: Luôn mã hóa dữ liệu trước khi tham gia môi trường mạng. Tin vui cho những người không phải là chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ là bạn hoàn toàn có thể bảo mật thông tin, sự riêng tư của mình như chuyên gia với phần mềm VPN.

An toàn trên internet nhờ VPN

Hãy tưởng tượng thế này. Có một quốc gia dân số hơn 7 tỷ người mang tên Internet. Nó sinh ra như một xã hội, có tốt, có xấu. Khi bạn hoạt động trong một quốc gia hơn 7 tỷ người. Luôn có những bóng đen rình dập, theo dõi bạn 24/7. Bạn đi đến đâu, làm gì, ăn uống ở hàng quán nào, uống cafe gì nó biết tuốt, bạn nói gì với ai qua tin nhắn nó cũng biết luôn. Bạn có shock không? Cái đó gọi là định vị, là “cookies” theo dõi. Là thu thập thông tin được phép và trái phép.

Giờ làm sao để hạn chế rủi do trên mạng?

Giả sử có một cách giúp bạn:

 • Xóa sạch mọi dấu vết trên internet
 • Mã hóa hết những thông tin của bạn trước khi gửi lên “đám mây”- cloud. Khiến hacker có bắt được, cũng chẳng biết trong đó nói gì. Nếu có cố gắng thì cũng phải mất 109 năm mới hiểu.
 • Thay đổi đổi địa chỉ nhà (IP) đến bất cứ đâu bạn muốn. 7 giờ sáng bạn ở Việt Nam ăn sáng. 9h sáng bạn đang ở Paris xem phim, 12 giờ trưa bạn uống cafe tại New York. 15h chiều bạn lại đang ở Châu Phi. Đến tối bạn lại về Việt Nam ăn cơm với gia đình.
 • Truy cập internet ở bất cứ đâu mà không ai biết bạn đang xem. Bỏ chặn truy cập địa lý.
 • Ổn định tốc độ truy cập. Đặc biệt nếu trong những thời kỳ đứt cáp quang, tốc độ truy cập mạng của bạn sẽ nhanh gấp 5 lần. Quá tuyệt vời, thời gian là tiền bạc.

Bạn có muốn dùng không? Cách đó là dùng phần mềm VPN. Tôi phải dùng nó ngay. Tôi chỉ cần cài phần mềm VPN vào điện thoại, hoặc máy tính. Kết nối bằng 1 cú bấm chuột là có thể nhận được tất cả những lợi ích trên.

Tại sao VPN lại giúp bảo vệ bạn trên internet? Nó bảo vệ bằng cách nào?

VPN là cụm từ viết tắt của Virtual Private Network . Nó là công nghệ cho phép bạn sử dụng một mạng riêng ảo. Bạn truy cập internet một cách riêng tư thông qua một đường hầm ( tunnel ). Dữ liệu của bạn trước khi đi qua đường hầm bắt buộc phải được mã hóa, và sẽ được giải mã ở đầu ra. Đó là cách mà VPN giúp bạn an toàn dù cho kẻ trộm có lấy được gói dữ liệu của bạn thì cũng không thể giải mã được thông tin.

[junkie-alert style=”red”]Bạn có biết theo nghiên cứu của Mozilla 90% người dùng internet cho biết họ không biết nhiều về cách bảo vệ bản thân trên mạng. [/junkie-alert]

Nhưng 80% trong số 10% còn lại dù biết nhưng không dùng VPN vì chủ quan hoặc không có điều kiện. Bạn có nằm trong số đó không?

Kết luận

Như vậy là tôi đã giới thiệu với các bạn cách làm thế nào để bảo vệ bản thân trên môi trường internet. Việc còn lại là quyết định của bạn. Nếu bạn không muốn rơi vào những tình huống rủi do trên mạng. Hãy giống tôi phải dùng VPN. ( Tôi dùng NordVPN, mua 1 gói dùng được cho 6 thiết bị cùng lúc, vậy là cả nhà tôi 5 người dùng không cần phải đăng xuất, bảo mật mọi nơi, mọi lúc.)

Lưu ý: Đừng bao giờ tìm đến những dịch vụ VPN miễn phí để mong bảo vệ một đống tài sản của bạn. Bởi không có gì trên đời này là miễn phí cả. Những dịch vụ VPN miễn phí chỉ dành cho những người không có khả năng chi trả. Nó giống như bạn muốn đi nghe hát mà không mua vé chỉ đứng ngoài. Dưới đây là 3 dịch vụ VPN trả phí tốt nhất gợi ý cho bạn.

PURE VPN

 • 2.88 – 10.95$/ Tháng
 • Thanh toán qua: Paypal, Visa, Mastercard…
 • Chính sách hoàn tiền 31 ngày nếu không hài lòng
 • Tương thích: Windows, Ios, Mac, Adroid, Linux, Bộ định tuyến (wifi)..
 • Hỗ trợ 24/7
 • 10 thiết bị truy cập cùng lúc

NORDVPN

 • 3.49 – 11.95$/tháng
 • Thanh toán qua: Paypal, Momo, Visa, Mastercard…
 • Chính sách hoàn tiền 30 ngày nếu không hài lòng
 • Tương thích: Windows, Ios, Mac, Adroid, Linux, Bộ định tuyến (wifi). Chrome, Firefox…
 • Hỗ trợ 24/7
 • 6 thiết bị truy cập cùng lúc

EXPRESSVPN

 • 8.32-12.95$/tháng
 • Thanh toán qua:Paypal, Credit card , Bitcoin …
 • Chính sách hoàn tiền 30 ngày nếu không hài lòng
 • Tương thích: Windows, Ios, Mac, Adroid, Linux, Bộ định tuyến (wifi) , Chrome, Firefox, Xbox, và all app
 • Hỗ trợ 24/7
 • 5 Thiết bị truy cập cùng lúc.

Có rất nhiều dịch vụ VPN khác nhau nhưng 3 dịch vụ trên là đáng dùng và được mọi người lựa chọn nhiều nhất. Nếu bạn muốn có thêm 1 gợi ý khác thì HMA VPN cũng là lựa chọn. Link tải HMA VPN

Các cụ nhà ta thường có câu. Đừng để mất bò mới lo làm chuồng. Hãy giảm thiểu rủi do trên mạng ngay hôm nay.

✔ Xuân Hiếu
Logo
Giỏ hàng