Bình luận câu ca dao: “ Lời nói chả mất tiền mua lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”

Đề bài: Em hãy bình luận câu ca dao sau: “ Lời nói chả mất tiền mua lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau của dân tộc Việt Nam. 

Lời nói là phương tiện giao tiếp hàng ngày, mà ai cũng phải sử dụng để đối thoại với người khác, trong đó dân gian ta luôn luôn có câu ca dao: “Tiền nói chả mất tiền mua lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”.

Câu tục ngữ trên man nhiều ý nghĩa, nghĩa đen của nó nói về lời ăn tiếng nói hàng ngày, lời nói không mất tiền phải mua, vì vậy cần phải lựa lời để làm cho vừa lòng nhau. Ý nghĩa của câu ca dao này thật sâu rộng, ý muốn nhấn mạnh lời ăn tiếng nói hàng ngày, lời nói không mất tiền mua nhưng chúng ta cần phải sử dụng nó cho đúng đắn, hợp với mọi hoàn cảnh.

Như ông cha ta đã có rất nhiều những câu ca dao để khuyên nhủ người dân cần phải sống đúng đắn và tuân theo những quy tắc chuẩn mực của xã hội, của đạo đức văn hóa hàng ngày.  Chính vì thế những câu ca dao này đã tồn tại từ xưa đến nay, luôn được dân gian ta lưu truyền và giữ gìn mỗi ngày. Chính vì thế chúng ta cần phải giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa của dân tộc.

Lời ăn tiếng nói hàng ngày là rất quan trọng, chính vì thế chúng ta cần phải biết sử dụng nó cho đúng đắn, luôn biết suy nghĩ trước khi nói những lời ăn tiếng nói hàng ngày. Lời nói không mất phí, đó là những cái mà con người có sẵn và dùng để giao tiếp với mọi người xung quanh, chính vì thế, những lời lẽ mà chúng ta dùng để giao tiếp hàng ngày phải là những lời lẽ văn hóa, có đạo đức văn hóa, biết cách cư xử cho đúng phép, cho phù hợp với đạo đức tôn nghiêm của xã hội.

loi-noi

Câu ca dao trên hoàn toàn đúng đắn, nó đã được dân gian ta lưu truyền từ xưa đến nay, nó là một bài học, có giá trị mà mỗi chúng ta nên sử dụng trong cuộc sống. Luôn phải biết phê và tự phê về chính bản thân mình, để có được những điều tốt nhất. Luôn phải biết cách cư xử, nói những lời ngọt ngào dễ nghe, cho hợp lòng với người khác. Nói nhẹ nhàng không chỉ tạo nên thiện cảm cho mọi người xung quanh, mà nó còn là tiền đề để tạo nên giá trị cho bản thân.

Câu ca dao trên giáo dục con người về cách ăn nói: “Chim khôn kêu tiếng rảnh rang/ Người khôn nói tiếng dịu dàng, dễ nghe”. Có thể nói dân tộc Việt Nam có rất nhiều những câu ca dao giáo dục về cách ăn nói cho mọi người, chúng ta cần phải coi trọng và giữ gìn nó, coi nó là những giá trị to lớn để chúng ta vận dụng trong cuộc sống hàng ngày. Lời nói chỉ là một phương tiện để giao tiếp, lời nói không bao giờ mất chi phí nhưng chính vì thế chúng ta cần phải sử dụng nó cho đúng đắn, nói những lời dễ nghe.

Các cụ xưa đã có câu: “ Uốn mười tấc lưỡi trước khi nói” quả không bao giờ sai, mỗi khi chúng ta muốn nói ra những điều gì, chúng ta cần phải cân nhắc và lựa chọn nó cho đúng đắn và phù hợp nhất, cần phải suy nghĩ và nói những lời nói dịu dàng, dễ nghe, không nên nói những điều phàm phu, tục  tử.

“ Lời nói gió bay”, nhưng những lời nói mà chúng ta nói ra sẽ không bao giờ có thể lấy lại được, chính vì thế muốn tạo nhiều ấn tượng, tình cảm cho mọi người xung quanh, chúng ta cần phải sử dụng những ngôn ngữ nhẹ nhàng, chân thành. Nói những lời nói dễ nghe cho mọi người xung quanh.

Lời nói tạo nên những giá trị tình cảm to lớn cho cuộc sống, chính vì thế, tình cảm là thứ mà con người có thể tạo nên bằng lời nói hàng ngày. Từ xưa đến nay trải qua biết bao nhiêu thời kì năm tháng, dân gian ta vẫn luôn lưu truyền và phát huy những giá trị truyền thống của dân tộc. Luôn biết vận dụng những giá trị văn hóa, của dân gian vào cho cuộc sống.

Luôn sử dụng những ngôn ngữ, nhẹ nhàng dễ nghe cho mọi người xung quanh, tạo thiện cảm cho nhau bằng những tình cảm chân thành, da diết và nhẹ nhàng nhất. NHư chúng ta đều thấy rõ trong cuộc sống, những người luôn nói ra những điều nhẹ nhàng, tình cảm, họ luôn dành được sự yêu quý, quý trọng của tất cả mọi người xung quanh. Ngược lại những người luôn nói ra những điều không tốt, nói những điều thô tục thì không bao giờ được tôn trọng và luôn bị xã hội phê phán.

Chính vì thế chúng ta luôn luôn phải biết giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống của dân tộc Việt Nam, luôn phải biết coi trọng lời ăn tiếng nói hàng ngày, sử dụng những lời lẽ nhẹ nhàng, mang lại tình cảm cho mọi người xung quanh.

Chúng ta cần phải biết sử dụng và luôn giữ gìn những giá trị văn hóa của dân tộc, luôn phát huy và cọi trọng những giá trị to lớn mà ông cha ta đã để lại cho dân tộc Việt Nam.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

BINH LUAN CAU TUC NGU LOI NOI CHA MAT TIEN MUA LUA LOI MA NOI CHO VUA LONG NHAU

BÌNH LUẬN CÂU TỤC NGỮ LỜI NÓI CHẢ MẤT TIỀN MUA LỰA LỜI MÀ NÓI CHO VỪA LÒNG NHAU

 EM HAY BINH LUAN CAU TUC NGU LOI NOI CHA MAT TIEN MUA LUA LOI MA NOI CHO VUA LONG NHAU

EM HÃY BÌNH LUẬN CÂU TỤC NGỮ LỜI NÓI CHẢ MẤT TIỀN MUA LỰA LỜI MÀ NÓI CHO VỪA LÒNG NHAU

Hà My
Tổng hợp các bài văn mẫu hay để học tốt môn Ngữ Văn, tài liệu soạn văn hay nhất!