Phân tích truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long

Phan tich Lang le Sa pa cua Nguyen Thanh Long – Đề bài: Phân tích truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long.


Nguyễn Thành Long là một trong những cây bút có biệt tài truyện ngắn. Trong những sáng tác của ông, người đọc đặc biệt chú ý đến truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa. Truyện ngắn mang đến cho người đọc những bức chân dung cuộc đời lặng lẽ để cho đất nước không lặng lẽ. Truyện có ba nhân vật mang đến những cảm xúc đẹp cho người đọc.


Thứ nhất là nhân vật anh thanh niên, anh không chọn cuộc sống nơi phồn hoa đô thị mà chọn cảnh sống một mình trên đỉnh núi yên Sơn với công việc tại trạm khí tượng thủy văn. Anh vừa thật thà lại vừa khiêm tốn. Anh nói những điều mà đáng ra người ta chỉ nghĩ trong lòng. Anh quý mến người dưới xuôi, vì anh ở có một mình nền anh rất muốn nói chuyện với mọi người. Anh tiếp đón cô kĩ sư và bác hoa sĩ rất chu đáo và cẩn thận. Anh kể cho họ về cuộc sống và công việc của mình. Qua lời kể ta thấy anh là một con người hết lòng vì công việc, anh sống là vì công việc, nghĩ đến ý nghĩa lớn lao của công việc ấy anh hết cô đơn, hết cô độc. Anh chân thật đến mức cô kĩ sư cố tình để lại chiếc khăn mùi xoa nhưng anh lại mang đến trả lại cho cô vì tưởng cô để quên.

phan tich tac pham lang le sapa cua nguyen thanh long


Thứ hai là nhân vật ông họa sĩ già, một người đã chuẩn bị về hưu trong ngày một ngày hai nhưng vì yêu nghề, tâm huyết với nghề mà quyết định đi tìm cảm hứng sáng tác thêm một tác phẩm cuối đời họa sĩ. Ông thân thiện với mọi người ông tự thấy mình giống như bố của cô kĩ sư. Khi gặp được anh thanh niên, ông nghĩ rằng đây chính là bức chân dung mà bấy lâu nay ông tìm kiếm chẳng phải đi đâu xa, chẳng cần cảnh trí khác thường. Một con người bình thường nhưng có vẻ đẹp phi thường ấy lại làm ông khó nhọc thêm rồi. Ông hứa sẽ quay trở lại ở với anh thanh niên vài bữa.


Thứ ba là nhân vật cô kĩ sư nông nghiệp. Cô là người con gái mới ra trường, đóng cảnh cửa nhà trường chật hẹp cô bước vào đời rộng mênh mông, cô đang trên đường đến nơi nhận việc. Cuộc đời mênh mông còn cô thì nhỏ bé cô khiến cho người đọc thấy được một phần của mình trong đó. Vẫn mơ mộng nhưng cũng có chút thực tế. Cô vừa chia tay mối tình của mình, trong lòng cô còn nhiều điều khó tả nhưng chính ông họa sĩ và anh thanh niên đã khiến cô nhận ra quyết định chấm dứt của mình là hoàn toàn chính xác. Cô mến anh thanh niên, từ trang sách của anh cô học được bao nhiêu điều và mai đây khi cô làm việc cô sẽ học tập tấm gương của anh.


Ngoài ba nhân vật trên, người đọc không thôi chú ý đến những cảnh đẹp của Sa Pa. Nguyễn Thành Long thổi chút mây, họa chút nắng, khắc thêm cây cối khiến cho bức tranh Sa Pa hiện lên như chốn bồng lai tiên cảnh. Có thể nói truyện ngắn mang lại cho chúng ta rất nhiều cảm xúc về con người và tình cảm con người với đất nước.

 

Hà My
Tổng hợp các bài văn mẫu hay để học tốt môn Ngữ Văn, tài liệu soạn văn hay nhất!