Phân tích đoạn trích Con chó Bấc

Đề bài: Em hãy phân tích đoạn trích Con chó Bấc

Tình cảm là thứ không chỉ xuất hiện giữa người với người mà nó còn xuất hiện giữa người với con vật, đặc biệt những con thú nuôi trong nhà như chó, mèo. Tình cảm của con người với con người đáng quý thì tình cảm giữa người và vật cũng đáng quý vô cùng. Ta có thể thấy rõ được điều đó qua đoạn trích Con chó Bấc của tác giả Jach London.

Trước hết, tác giả nói về tình cảm của người chủ tên Thooc tơn với chú chó của mình. Con chó Bấc là một con chó bị người ta bắt cóc mang đến vùng tìm vàng để kéo xe trượt tuyết cho họ. Bấc đã trải qua biết bao nhiêu đời chủ, nhưng họ đều đối sử tàn ác với Bấc. Chỉ riêng có Thooc tơn là đối sử tốt với nó. Ông chăm sóc cho nó như con cái, chào hỏi vui vẻ thậm chí là ngồi xuống nói chuyện với nó rất lâu. Đối với Thooc tơn, Bấc như một người bạn, ông nắm đầu nó và tựa vào đầu mình mà đẩy qua đẩy lại, nhiều lúc ông còn nựng yêu nó bằng những tiếng rủa và khen “Đằng ấy hầu như biết nói đấy”. Qua đây ta có thể thấy được tình cảm nhân ái của Thooc tơn dành cho Bấc, đối với ông nó không phải là một con chó mà nó là một người bạn, một đứa con.

con cho bac

Chính vì được yêu thương cho nên Bấc cũng yêu mến Thooc tơn tôn thờ ông ngay cả khi ông không còn nữa. Khi nó còn sống với những ông chủ khác, nó chỉ biết ra oai hộ vệ, kiểu cùng hội cùng thuyền, sòng phẳng nhưng đối với Thooc tơn thì khác hẳn. Nó tỏ ra yêu mến Thooc tơn một cách sôi nổi, nồng cháy hơn. Nó hay cắn vờ chủ của mình, có lúc nằm gần hàng giờ dưới chân của Thooc tơn và ngước lên theo dõi những hành động của ông, có khi nó lại nằm xa để trông dáng vẻ của chủ mình. Nó bám theo từng bước của chủ, nó vượt qua đêm đông giá lạnh để đến bên lều chỉ để lắng nghe tiếng thở của Thooc tơn. Khi được Thooc tơn yêu mến, nó tỏ ra vui sướng, những tưởng quả tim nó nhảy ra khỏi lồng ngực. Miệng nó cười, mắt nó long lanh, cổ họng rung lên những tiếng không thành lời. Nó sợ mất Thooc tơn. Bằng việc nhân hóa chó Bấc ta có thể thấy được phẩm chất của chú chó Bấc, nó rất chung thành, giàu tình cảm, thông minh và nhạy cảm.

Qua đoạn trích ta nhận ra một điều rằng dù là con người hay con vật thì đều cần đến tình yêu thương chân thành. Tình yêu thương sẽ cảm hóa được tất cả mọi thứ. Đồng thời nhà văn ca ngợi tình nhân ái, hướng con người sống tốt sống thiện hơn.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

PHAN TICH CON CHO BAC

EM HAY PHAN TICH CON CHO BAC

PHÂN TÍCH CON CHÓ BẤC

EM HÃY PHÂN TÍCH CON CHÓ BẤC

Tác giả

Related Posts