Phân tích bài Chó sói và cừu trong truyện ngụ ngôn của La phông ten của tác giả H. Ten

Đề bài: Phân tích bài Chó sói và cừu trong truyện ngụ ngôn của La phông ten của tác giả H. Ten

La phông ten một thiên tài văn học nổi tiếng với những câu chuyện ngụ ngôn đặc sắc. Chính vì đặc sắc và hấp dẫn, giàu ý nghĩa cho nên nhà sử gia, nhà văn, nhà nghiên cứu văn học Pháp H. Ten đã nghiên cứu về truyện ngụ ngôn của La phông ten. Đặc biệt đoạn trích Chó sói và cứu trong truyện ngụ ngôn của La phông ten là một phần đặc sắc trong công trình đó.

Điểm đặc biệt của bài nghiên cứu là tác giả so sánh cách nhìn về hai hình tương chó sói và cừu của nhà khoa học Buy phông và nhà thơ La phông ten. Từ đó rút ra những điểm khác nhau giữa hai cách nhìn này và làm nổi bật hình tượng thơ trong truyện ngụ ngôn của La phông ten.

Trước hết là hình tượng con cừu. Trước cái nhìn của một nhà khoa học, nhà nghiên cứu về các loại động vật, Buy phông cho rằng cừu là loài vật thích tập tụ theo bày đàn, luôn sợ tiếng động, không biết chốn tránh và bắt trước làm theo. Chúng hiện lên ngu ngốc và sợ sệt. Đây là nhận xét khách quan và đúng bản chất của cừu. Thế nhưng trước con mắt của La phông ten thì cừu ở đây là một chú cừu cụ thể, phải đối mặt với chó sói, gọi nó là bệ hạ còn xưng là tôi. Cừu được nhân cách hóa như một con người, hiền lành và nhút nhát. Không những thế nó cũng rất thân thương và tốt bụng. Ta thấy ở đó một ngòi bút phóng khoáng, thiên về cảm tính và giàu tính nhân văn

NGU NGON

Thứ hai hình ảnh con chó sói. Dưới góc nhìn của nhà khoa học Buy phông thì chó sói hiện lên là một loài động vật hoang dã, dáng vẻ lúc nào cũng hoang dã. Chúng chỉ tập kết lại với nhau khi săn mồi, còn khi xong xuôi thì con nào đi đường con đấy. Chúng có tiếng hú rùng rợn và mùi hôi gớm ghiếc. Thế nhưng trong cách nhìn của một nhà thơ, con chó sói hiện lên không những tàn ác, độc địa mà còn ngu ngốc. Nó độc ác nhưng khổ sở vì thường bị mắc mưu, vụng về, bị đói và đói đến phát rồ.

Bằng việc so sánh giữa hai cách nhìn khác nhau giữa nhà khoa học và nhà thơ về hai con vật là cừu và chó sói, H, ten muốn cho người đọc thấy được nghệ thuật xây dựng hình tượng trong truyện ngụ ngôn của nhà thơ nổi tiếng La phông ten. Bố cục chặt chẽ, lời văn giàu sức thuyết phục.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

PHAN TICH BAI CHO SOI VA CUU TRONG TRUYEN NGU NGON CUA LA PHONG TEN

PHÂN TÍCH BÀI CHÓ SÓI VÀ CỪU TRONG TRUYỆN NGỤ NGÔN CỦA LA PHÔNG TEN

EM HAY PHAN TICH BAI CHO SOI VA CUU TRONG TRUYEN NGU NGON CUA LA PHONG TEN

EM HÃY PHÂN TÍCH BÀI CHÓ SÓI VÀ CỪU TRONG TRUYỆN NGỤ NGÔN CỦA LA PHÔNG TEN

Hà My
Tổng hợp các bài văn mẫu hay để học tốt môn Ngữ Văn, tài liệu soạn văn hay nhất!