Giới thiệu về thủ đô Hà Nội

Đề bài: Em hãy giới thiệu về thủ đô Hà Nội

 Mỗi một quốc gia trên thế giới đều chọn cho mình một thành phố có điều kiện địa lí, có vị trí thuận lợi cho sự phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa của đất nước mình. Nói cách khác là mỗi quốc gia đều lựa chọn cho mình một thủ đô riêng, lấy đó là đại diện cho bộ mặt, cho sự phát triển của cả đất nước. Cũng giống như các quốc gia khác trên thế giới, Việt Nam cũng đã lựa chọn Hà Nội là thủ đô của mình, đây là một trong hai trung tâm kinh tế,c hính chị, xã hội, văn hóa, giáo dục lớn nhất của cả nước. Là nơi tập trung bộ máy nhà nước của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Không chỉ là mảnh đất của những tiềm năng kinh tế, chính trị mà Hà Nội còn là một vùng đất ngàn năm văn hiến cùng với những danh lam thắng cảnh nổi tiếng.

Thủ đô Hà Nội là thủ đô ngàn năm tuổi, kể từ năm 1010 khi vị vua triều lí là Lí Công Uẩn đã quyết định rời đô từ kinh đô Hoa Lư về thành Thăng Long đến nay, thì thủ đô Hà Nội cũng vừa tròn một ngàn năm tuổi. Để kỉ niệm ngàn năm văn hiến của mình thì vào năm 2010 Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ đón “Một ngàn năm Thăng Long Hà Nội” để cùng với quốc dân đồng bào cùng chia sẻ niềm tự hào của dân tộc ngàn năm tuổi, đồng thời cũng là lời tuyên bố trong tự hào với các quốc gia trên thế giới, rằng Việt nam là đất nước có truyền thống văn hóa, lâu đời.

Không phải là ngẫu nhiên mà khi xưa Lí Thái Tổ lựa chọn thành Thăng Long chính là kinh đô mới của Việt Nam. Thành Thăng Long hội tụ đầy đủ các yếu tố cả về địa lí , cả về yếu tố trọng yếu về chính trị để trở thành nơi quan trọng nhất của đất nước. Theo lập luận của Lí Thái Tổ, thành Thăng Long được thế “rồng cuộn hổ ngồi”. lại đúng ngôi nam bắc đông tây, tiện hướng nhìn sông, dựa núi. Địa hình thì rộng mà bằng, đất đai cao mà phẳng. Nếu sinh sống nơi đây người dân sẽ không phải đương đầu với nạn lụt lội, vạn vật cũng phong phú tốt tươi. Và khắp đất Việt thì thành Thăng Long chính là nơi trọng yếu hội tụ của đất nước.

Và lịch sử đã chứng minh sự lựa chọn của vua Lí Thái Tổ là hoàn toàn đúng đắn, vì ngày nay, trải qua hàng ngàn năm thì thành Thăng Long xưa và Hà Nội ngày nay vẫn là lựa chọn hàng đầu làm thủ đô,là nơi trung tâm của đất nước. Tên gọi Hà Nội có cách đây vào khoảng cuối thế kỉ mười tám, đầu thế kỉ mười chín. Về ý nghĩa của tên gọi này có thể lí giải như sau, Hà Nội tức là thành phố nằm trong sông, cách lí giải này phù hợp với vị trí địa lí của thủ đô Hà Nội, bởi đây chính là thành phố được bồi tụ, bao bọc bởi con sông Hồng rộng lớn. Khi xưa, Hà Nội còn có tên gọi khác là sông Nhị Hà.

Hà Nội là mảnh đất được sông Hồng bồi tụ qua nhiều năm, phù sa của sông đã bồi đắp lên một mảnh đất màu mỡ, cũng nhờ vậy mà người dân Việt Nam có thể sinh sống và phát triển nền nông nghiệp lúa nước. Và ngày nay, những vùng được sông hồng bồi tụ nói chung đã trở thành một trong hai vựa lúa lớn nhất của cả nước. Ngày nay, để đi vào Hà Nội thì ta sẽ phải đi qua sông Hồng bằng bốn cây cầu lớn nổi tiếng sau: Cầu Long Biên, đây là cây cầu đầu tiên bắc qua sông Hồng, cây cầu này được Pháp xây dựng vào thời Pháp Thuộc, ngoài ra còn ba cây cầu khác được Việt Nam xây dựng trong những năm gần đây, đó chính là cầu Chương Dương, cầu Vĩnh Tuy và cầu Thanh Trì.

Giới thiệu về thủ đô Hà Nội
                        Giới thiệu về thủ đô Hà Nội

Hà Nội là nơi trung tâm kinh tế, xã hội, văn hóa lớn của dân tộc Việt Nam, ngày nay trên lãnh thổ của thành phố Hà Nội còn tồn tại dấu tích của một nền văn hiến lâu đời, đó là dấu tích khảo cổ của nền văn hóa lâu đời, hiện nay được lưu giữ và trưng bày tại Hoàng Thành Thăng Long. Đó chính là nơi vua quan thời Lí đóng đô, hiện nay vẫn còn những khu di tích cổ như tượng đá đầu rồng, biểu tượng cho sự phát triển của thời Lí, cùng với đó là bao dấu tích quan trọng khác. Nếu có một lần đến tham quan Hà Nội thì các bạn sẽ được chứng kiến tận mắt những dấu hiệu của nền văn minh cổ ấy.

Nói về danh lam thắng cảnh thì thủ đô Hà Nội thực sự là một địa điểm lí tưởng cho các cuộc tham quan, du ngoạn, nổi tiếng nhất có thể kể đến đó chính là Lăng Bác. Đây là nơi vị cha già, vị lãnh tụ vĩ đại của đất nước Việt Nam yên giấc ngàn thu. Tại đây, mọi người có thể vào lăng thăm viếng và tỏ lòng thành kính với người. Cùng trong khuôn viên của lăng Bác còn có bảo tàng Hồ Chí Minh, có nhà sàn của Hồ Chí Minh và chùa Một Cột. Một địa danh khác cũng vô cùng thú vị, đó chính là hồ Hoàn Kiếm, đây là hồ gắn liền với sự tích vua Lê Lợi hoàn kiếm cho Long Vương sau khi đại thắng quân Minh. Trên hồ Hoàn Kiếm có tháp Rùa, bên cạnh là ngôi đền cổ Ngọc Sơn và cây cầu Thê Húc nổi tiếng.

Đến với thủ đô Hà Nội ta không chỉ thấy được sự phát triển của một thủ đô, một thành phố tầm cỡ của quốc gia mà ta còn có thể thưởng ngắm những danh lam thắng cảnh đẹp, được tìm hiểu về nền văn hiến của thành phố ngàn năm tuổi. Đặc biệt, Hà Nội cũng là nơi có văn hóa ẩm thực vào loại độc nhất của Việt Nam, ở đây có các món ăn nổi tiếng như: Phở Bò, bún thang, cốm, bún chả… Đây thực sự là một địa điểm lí tưởng cho tất cả mọi người.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

THUYẾT MINH VỀ HÀ NỘI

THUYET MINH VE HA NOI

HÀ NỘI

THỦ ĐÔ HÀ NỘI

THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Hà My
Tổng hợp các bài văn mẫu hay để học tốt môn Ngữ Văn, tài liệu soạn văn hay nhất!