Cảm nghĩ hình ảnh người phụ nữ thời xưa qua bài Bánh Trôi Nước , Tự Tình của Hồ Xuân Hương và Thương Vợ của Tú Xương

Đề bài: Em hãy cảm nghĩ về hình ảnh người phụ nữ thời xưa qua bài Bánh Trôi Nước , Tự Tình của Hồ Xuân Hương và Thương Vợ của Tú Xương.

Người phụ nữ Việt Nam đã đi sâu vào nền văn học Việt Nam, đây là một đề tài rộng và sâu sắc mà dân tộc của chúng ta hướng tới, ngoài đề cao ca ngợi những đức tính cao quý của người phụ nữ, các nhà văn còn nói lên sự vất vả của những người phụ nữ qua việc hy sinh tần tảo với gia đình. Nổi bật trong những bài thơ đó là bài Bánh Trôi Nước , Tự Tình của Hồ Xuân Hương và Thương Vợ của Tú Xương.

HÌnh ảnh người phụ nữ tần tảo đã xuất hiện khá nhiều trong văn học, những người phụ nữ chịu thương chịu khó vì gia đình, và phải chịu nhiều những đau khổ do chế độ kìm chặt gây ra, họ phải chịu rất nhiều những khổ đau, cả cuộc đời gắn với những nỗi khổ, sự hy sinh thầm lặng của họ vẫn luôn được đề cao. Như trong bài thơ Bánh Trôi Nước, tác giả đã nói lên thân phận nhỏ bé của những người phụ nữ tần tảo, hy sinh, và số phận trôi nổi không biết đi đâu về đâu, một mình phải bươn trải giữa một xã hội rộng lớn không có bến đậu:

Thân em vừa trắng lại vừa tròn,

Bảy nổi ba chìm với nước non.

Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn

Mà em vẫn giữ tấm lòng son

Thân phận nhỏ bé của những người phụ nữ xưa không biết trôi dạt về đâu, cuộc đời trôi nổi trước biết bao nhiêu sóng gió của cuộc sống, thân phận bị tay những kẻ nhào nặn, không biết sướng hay khổ, nhưng ngược lại mà từ xưa đến nay đức tính chung thủy của những người phụ nữ vẫn luôn được giữ vững, và tấm lòng chung thủy chờ đợi vẫn luôn còn đó, tấm lòng son của những người phụ nữ vẫn được đề cao.

phu
                         Hình ảnh người phụ nữ trong xã hội xưa

Số phận nhỏ bé, sống trong những nỗi cô đơn, phải chờ đợi, khuất bóng trong từng màn đêm, không biết tâm tình cùng với ai, chỉ có chiếc đèn dầu làm bạn, không biết giải tỏa cảm xúc với ai, chỉ có ánh trăng, với màn đêm làm bạn, tâm hồn nhỏ bé, cô đơn đó vẫn luôn mong ngóng có cái gì đó về, đợi chờ trong vô vọng, tâm hồn đó vẫn để lại cho chúng ta rất nhiều suy nghĩ vì sự thủy chung vẫn luôn xuân sắc và tràn đầy sức sống trong tâm hồn của người phụ nữ Việt Nam, cô đơn, lạc lõng, giữa dòng đời rộng mênh mang, cuộc đời của họ cũng không biết đi đâu về đâu, một mình cô đơn khuất bóng trong màn đêm, cảnh đêm khuya thân phận của những người phụ nữ lại càng nhỏ, cô đơn. Nỗi buồn đó lại càng khắc họa sâu sắc sự mệt nhoài, nỗi bất hạnh cô đơn trong những nỗi cô đơn, tuyệt vọng.

Canh khuya văng vẳng trống canh đồn,

Trơ cái hồng nhan với nước non.

Chén rượu hương đưa, say lại tỉnh,

Vừng trăng bóng xế, khuyết chưa tròn.

Xuyên ngang mặt đất, rêu từng đám,

đâm toạc chân mây, đá mấy hòn.

Ngán nỗi xuân đi xuân lại lại,

Mảnh tình san sẻ tí con con.

Những nỗi cô đơn đang dần vây kín lấy tâm hồn những người chiến sĩ, trơ những nỗi cô đơn tuyệt vọng của người phụ nữ khi sống trong cảnh chờ mong, đợi trong vô vọng, chỉ biết mượn rượu để quên đi sầu, nhưng tỉnh lại làm tâm hồn đau nhói, lạc lõng trong biết bao sự cô đơn và tuyệt vọng. Vầng trăng là người bạn tâm tình của những người phụ nữ, không ai trò chuyện cùng, không ai để người phụ nữ san sẻ tí con con.

Nhưng điều đó không làm cho người phụ nữ Việt Nam gục ngã, sự kiên cường, vượt lên vẫn được thể hiện rất sâu sắc qua hình ảnh từng đám rêu xuyên lên trên mặt đất, đâm toạc chân mây, và mấy hòn đá cũng không là điều gì to lớn có thể vùn dập đi niềm hạnh phúc và thủy chung của những người phụ nữ.

Có thể thấy hai bài trên người phụ nữ hiện lên với một tấm lòng thủy chung, sự chờ đợi đó đã được khắc họa qua những nỗi buồn. Nhưng sang đến bài thương vợ thì hình ảnh người phụ nữ tần tảo, một mình kiếm sống vất vả để nuôi cả gia đình hiện lên một cách sâu sắc, những người phụ nữ hết mình vì gia đình:

Quanh năm buôn bán ở mom sông

Nuôi đủ năm con với một chồng.

Nuôi đủ năm con với một chồng

Lặn lội thân cò khi quãng vắng

Năm nắng mười mưa, dám quản công

Quanh năm bươn trải kiếm sống cho gia đình, tần tảo, hy sinh, có chồng cũng như không có chồng, lặn lộ thân phận nhỏ bé để kiếm sống, nỗi vất vả đó thể hiện một điều là người phụ nữ Việt Nam xưa giàu đức hy sinh, họ sẵn sàng hy sinh để đem lại hạnh phúc cho gia đình, chăm chỉ, chịu khó, luôn năm nắng mười sương mà không hề quản công.

Các bài thơ trên đã khắc họa sâu sắc hình ảnh những người phụ nữ xưa, với sự tần tảo, hy sinh sâu sắc, cuộc đời đã trải qua rất nhiều những sóng gió đau khổ, biết bao nhiêu hy sinh, sự hy sinh thầm lặng.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

Cảm nghĩ hình ảnh người phụ nữ thời xưa qua bài Bánh Trôi Nước , Tự Tình của Hồ Xuân Hương và Thương Vợ của Tú Xương

Anh chị hãy Cảm nghĩ hình ảnh người phụ nữ thời xưa qua bài Bánh Trôi Nước , Tự Tình của Hồ Xuân Hương và Thương Vợ của Tú Xương

Cam nghi hinh anh nguoi phu nu thoi xua qua bai Banh troi nuoc , tu tinh cua ho Xuan Huong va Thuong Vo cua tu Xuong

Anh chi hay cam nghi hinh anh nguoi phu nu thoi xua qua bai Banh troi nuoc , tu tinh cua ho Xuan Huong va Thuong Vo cua tu Xuong

Em hay cam nghi hinh anh nguoi phu nu thoi xua qua bai Banh troi nuoc , tu tinh cua ho Xuan Huong va Thuong Vo cua tu Xuong

Hà My
Tổng hợp các bài văn mẫu hay để học tốt môn Ngữ Văn, tài liệu soạn văn hay nhất!