Từ nước mắt đến nụ cười – Cuốn sách xoa dịu những tâm hồn yếu đuối

Có lẽ bất cứ ai trong chúng ta cũng đều cất giữ những nỗi buồn trong lòng. Có người thì sẽ biết cách để kiểm soát chúng nhưng có người lại không làm được điều đó. Nỗi buồn dường như xâm chiếm lấy họ khiến họ không thể nào thoát ra được. Cuốn sách “Từ nước mắt đến nụ cười” của tác giả Marianne Williamson sẽ đào sâu gốc rễ của chứng trầm cảm và giải pháp để vượt qua được chúng.

Gợi ý: Những bài văn mẫu hay từ lớp 4- lớp 12

Nguồn gốc của đau khổ

Chúng ta luôn theo đuổi cái được gọi là vui vẻ, hạnh phúc. Tuy nhiên cuộc sống đâu phải lúc nào cũng dễ dàng. Những khó khăn, dằn vặt của cảm xúc, đau đớn về thể xác và tinh thần luôn hiện hữu khiến cho chúng ta không thể vui vẻ được. Vậy tại sao chúng ta lại phải trải qua đau khổ? Làm cách nào để có thể thoát ra khỏi chúng?

Để có thể trả lời cho các câu hỏi trên, tác giả bắt đầu từ việc kể lại câu chuyện về cuộc đời của Jonathan. Anh từng là một người đứng ở trên đỉnh cao của cuộc sống. Nhưng biến cố đã ập đến khiến anh mất hết tất cả nhà cửa, gia đình, tiền bạc và sự nghiệp. Nỗi đau đớn này đã vượt quá sức chịu đựng của Jonathan khiến anh mắc chứng trầm cảm và phải tìm đến bác sĩ tâm lý. Một con người cao ngạo, kiêu hãnh một thời giờ đây lại phải đi tìm kiếm sự giúp đỡ. Bác sĩ tâm lý của Jonathan hay cũng chính là tác giả của cuốn sách này đã phân tích cho ảnh hiểu lý do nào dẫn tới những biến cố đó. Hóa ra những nguyên nhân chính dẫn đến đau khổ lại bắt nguồn từ bản thân của Jonathan. Tuy nhiên đó chưa chắc đã là sự kết thúc, mà là sự khởi đầu cho những điều mới mẻ hơn. Chỉ cần có thể vượt qua được bản ngã của bản thân thì những điều tốt đẹp sẽ tới. Giống như một câu nói của nhà sư được tác giả nhắc tới “Cốc phải cạn thì mới có thể rót đầy”.

Từ những câu chuyện về nỗi đau của một số người, tác giả đã rút ra được những vấn đề chung dẫn đến những đau khổ của con người. Đó là:

–     Muộn phiền vì chia tay hoặc ly hôn

–     Mất người thân

–     Mất tiền bạc hay sự nghiệp

–     Muộn phiền do quá khứ đã trải qua tổn thương hoặc bị lạm dụng

Ở mỗi một vấn đề tác giả lại đưa ra những câu hỏi liên quan như: tại sao mối quan hệ của con người lại khó duy trì đến vậy? Tại sao chúng ta lại chấp nhận tạo ra nền kinh tế mà phần lớn mọi người đều bị o ép về tài chính,… Tất cả những điều đó được tác giả gọi chung là văn hóa muộn phiền hay dịch bệnh muộn phiền.

Giải pháp thoát khỏi khổ đau

Vậy thì chúng ta nên làm thế nào để chữa khỏi được căn bệnh này đây? Giải pháp đầu tiên mà tác giả đề cập đến là “tha thứ”.  Mặc dù biết rằng không nên bọc đường cho nỗi đau nhưng điều mà chúng ta luôn muốn hướng đến là kết quả, là hạnh phúc. Mà trong đó tha thứ chính là chìa khóa then chốt để mở ra cánh cửa hạnh phúc cho mỗi người. Nếu không có tha thứ thì không có tình yêu và không có tình yêu thì sẽ không có phép màu.

Tha thứ là một trong những phương pháp giúp chúng ta thoát khỏi đau khổ

Chúng ta tìm cách tha thứ không phải là đang chối bỏ những thứ mà mình đã phải chịu mà từ đó chúng ta thay đổi được trải nghiệm của bản thân về những việc đã xảy ra trong cuộc sống. Tha thứ cũng sẽ giúp chúng ta thoát khỏi vòng quay đau khổ. Bạn biết không, thực tế trong cuộc sống đôi khi thử thách lớn nhất mà bạn phải trải qua chính là tha thứ cho bản thân. Việc này khiến chúng ta phải thừa nhận những sai lầm của bản thân, tuy nhiên việc này cũng sẽ giúp chúng ta rút ra được nhiều điều.

Chúng ta không thể quyết định được rằng mình có phải chịu đựng đau khổ hay không nhưng chúng ta lại có thể làm chủ trong việc quyết định đau khổ đó có vô ích hay không. Ví dụ: những tổ chức vận động, tuyên truyền đã được thành lập bởi những bậc cha mẹ lấy danh nghĩa của người con đã mất, người mất thị lực sau lại trở thành người ủng hộ cho người mù,… Vậy giải pháp rút ra ở đây chính là biến đau khổ của chúng ta thành phước lành cho cuộc sống của người khác.

Trong cuốn sách này còn để cập đến ba tôn giáo đem ánh sáng chiếu rọi vào tâm hồn con người. Bởi lẽ ngoài là một nhà chính trị thì tác giả còn là một nhà lãnh đạo tâm linh. Do đó, bà rất tin tưởng vào đức tin và đã gửi gắm góc nhìn đa chiều của mình vào cuốn sách.

Mở đầu tiêu đề của cuốn sách là “Từ nước mắt đến nụ cười” và chương kết thúc tiêu đề lại được lặp lại một lần nữa. Tác giả dường như đang muốn khẳng định rằng trải qua đau khổ chúng ta sẽ lại đến được với hạnh phúc. Không có bóng tối nào có thể ngăn cản được ánh sáng ở trong tim của bạn. Bạn chỉ cần cho nó thời gian, sự chịu đựng thì chắc chắn bạn sẽ nếm được hương vị ngọt ngào của hạnh phúc và bình an.

Kết luận

Bằng lời văn ngắn gọn, súc tích, giản dị thông qua những câu chuyện đời thường. Cuốn sách đã chạm đến trái tim của biết bao bạn đọc, giúp tâm hồn của họ được xoa dịu, cảm thấy vơi bớt áp lực, mất mát mà cuộc sống mang lại. Cho nên cuốn sách đã trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất ở Mỹ khi vừa được xuất bản. Do đó, các bạn hãy tìm đọc để có thêm nhiều nguồn cảm hứng, động lực cho cuộc sống của mình nhé.

Hiếu NX
Hiếu NX

Hiếu NX tên thật là Nguyễn Xuân Hiếu. Từng tốt nghiệp cử nhân ngành công nghệ điện tử viễn thông. Anh ấy làm việc trong lĩnh vực digital marketing, yêu thích khởi nghiệp, đam mê Vịnh Xuân Quyền.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

✔ Xuân Hiếu
Logo
Giỏ hàng