Reviews sách “Khiêu vũ với áp lực” của tác giả Hendrie Weisinger và J.P. Pawliw-Fly

Cuộc sống ngày càng phát triển, đời sống của con người cũng được cải thiện nhiều hơn. Tuy nhiên đi kèm với đó là những áp lực đè nặng lên vai khiến chúng ta cảm thấy căng thẳng, chán nản và mệt mỏi. Áp lực tồn tại hàng ngày, hàng giờ xung quanh chúng ta khiến chúng ta không thể nào loại bỏ chúng ra khỏi cuộc sống. Vậy thay vì loại bỏ chúng ta hãy cùng thử học cách chấp nhận, kiểm soát và lấy đó làm động lực thông qua cuốn sách “Khiêu vũ với áp lực” của tác giả Hendrie Weisinger & J.P Pawliw-Fry.

Cuốn sách “Khiêu vũ với áp lực” của tác giả Hendrie Weisinger và J.P. Pawliw-Fly

Mở đầu cuốn sách để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về áp lực, tác giả đã đưa ra một số hiểu biết của mình về áp lực. sức mạnh của áp lực để từ đó chúng ta sẽ biết được chính xác thứ mà mình đang phải đối mặt và vì sao áp lực lại là kẻ thù của con người.

Gợi ý: Sử dụng chatgpt online có thể giúp bạn đánh giá hoặc viết sách

Ba sự thật cơ bản và sức mạnh của áp lực

Thứ nhất, áp lực ảnh sẽ phá hủy những gì mà chúng ta trân quý nhất như mối quan hệ, sự nghiệp, nguyên tắc đạo đức,… Hậu quả mà nó đem đến sẽ là sự tan vỡ trong hôn nhân, sự thất vọng của mọi người, lệch hướng trong công việc. Tất cả những điều này sẽ là ảnh hưởng tiêu cực đến đạo đức và sự chính trực của bạn.

Thứ hai, những người có khả năng kiểm soát được áp lực hơn người khác sẽ tỏa sáng vào thời điểm nhất định. Trên các phương tiện thông tin đại chúng thường đưa tin về những người xuất sắc giúp tăng giá trị, lợi nhuận của công ty dưới những áp lực. Tuy nhiên đó chỉ là ảo tưởng không có thực, việc duy trì nó sẽ dẫn đến những thế hiện không tốt sau đó nếu như gặp phải áp lực.

Thứ ba, mỗi chúng ta đều có công cụ quản lý áp lực tự nhiên nhưng phần lớn lại không biết tận dụng nó. Cho nên bản thân họ đã phải chịu đựng những tổn thương mà áp lực đem đến.

Tác giả cho rằng áp lực có sức tàn phá vô cùng lớn. Lấy dẫn chứng từ những học sinh tiểu học, sinh viên hay những nhân viên khi gặp áp lực trong vô thức họ đã thực hiện một số hành động gây ảnh hưởng tiêu cực. Từ đó có thể thấy, áp lực làm thay đổi hành vi của con người theo cách thức mà chúng ta không thể nào biết được. Nếu như áp lực không được quản lý hiệu quả thì chắc chắn nó sẽ phá hoại những ý định tốt nhất của chúng ta.

 Sự khác nhau giữa căng thẳng và áp lực

 Nhiều người cho rằng căng thẳng và áp lực là một, tuy nhiên đây lại là hai vấn đề khác nhau. Căng thẳng và áp lực cũng có điểm chung như đều là những điều mà con người ta không mong muốn, cả hai đều gây kích thích những hành vi có hại cho bản thân hay cho người khác. Tuy nhiên điểm khác nhau cơ bản của hai điều này là khác biệt trong phản ứng của con người, khác biệt về chức năng và hành động của con người.

Bạn cần phải phân biệt được rõ ràng giữa căng thẳng và áp lực nếu không sẽ dẫn đến những tình huống không đáng có. Chẳng hạn, khi bạn nhầm lẫn căng thẳng của bản thân là những áp lực thì tinh thần, hành động của bạn sẽ phản ứng theo cách không tương xứng với hoàn cảnh lúc đó.

Nguồn gốc khiến chúng ta làm việc kém hiệu quả

Mặc dù dưới các tình huống khác nhau thì mức độ của áp lực cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên chúng đều có chung ba thuộc tính gây kích thích sự lo lắng và sợ hãi của bạn. Nó cũng chính là nguyên nhân khiến chúng ta làm việc kém hiệu quả.

–        Kết quả quan trọng với bạn: ngày nay lòng tự trọng của chúng ta thường phụ thuộc vào sự thành công hay thất bại của bản thân. Chúng ta muốn được thành công và cho rằng đó là điều quan trọng nhất. Xét về bản chất thì đó là áp lực của sự thành công, không được thất bại.

–        Kết quả là không chắc chắn: đã bao giờ bạn cảm thấy như có hơi nóng phả vào gáy mình khi gặp áp lực hay chưa? Lý giải cho vấn đề này là do khi bạn cảm thấy không chắc chắn về điều gì đó, nó sẽ ảnh hưởng đặc biệt mạnh lên não bộ dẫn đến hiện tượng nóng gáy.

–        Điều thường thấy nhất đó là bạn cảm thấy mình chịu trách nhiệm và sẽ bị người khác đánh giá dựa trên kết quả.

Ảnh hưởng của áp lực tới suy nghĩ của con người

Chúng ta rất khó để nhận biết được rằng áp lực đang ảnh hưởng đến hành vi và nhận thức của mình vì chúng gây bóp méo cách nhìn nhận vấn đề và biến đổi suy nghĩ của chúng ta.

Sự biến dạng của nhận thức ảnh hưởng rất lớn, nó gây ra cảm giác lo âu, bất lực, trầm cảm hay gây ra những sự cáu gắt với mọi người xung quanh, kể cả với những người yêu thương. Các nhà khoa học đã tìm ra được hai loại biến dạng của áp lực gây hại cho con người.

–        Cơ hội cả đời chỉ có một: Cảm giác có một không hai khiến chúng ta coi thời điểm áp lực là cơ hội duy nhất để thành công. Dẫn đến cảm giác về rủi ro và tổn thất cũng được đẩy lên cao hơn.

–        Sự phóng đại: các tình huống bị cường điệu hóa một cách cực đoan, chỉ một việc nhỏ thôi nhưng đối với bạn nó cũng vô cùng quan trọng. Khi áp lực bị đẩy lên cao thì nỗi sợ hãi, căng thẳng cũng bị đẩy lên đến đỉnh điểm.

Như đã đề cập đến ở trên, con người đều có công cụ tự nhiên để ngăn áp lực, đó chính là đánh giá theo nhận thức. Công cụ này sẽ giúp chúng ta quản lý được áp lực, đóng vai trò trung gian hòa giải giữa những sự kiện diễn ra bên trong và bên ngoài não bộ, cơ thể và hành vi của chúng ta.

Cạm bẫy áp lực

Trong cuộc sống có đôi lúc những thứ chúng ta cảm thấy là hữu ích nhưng thực chất nó chỉ làm tăng thêm áp lực cho bản thân. Quan trọng là những cạm bẫy này lại hiện diện ở khắp mọi nơi, chúng được che giấu dưới danh nghĩa là động lực hay sự ủng hộ. Nếu như bạn không xem xét cẩn thận thì việc mắc phải những cạm bẫy này chỉ là việc sớm hay muộn mà thôi. Cho nên bạn hãy cẩn trọng, xem xét thật kỹ những ưu đãi, hỗ trợ mà mình nhận được là sự thật hay nó chỉ là những cạm bẫy mà thôi. Con người không thể thoát khỏi những cạm bẫy diễn ra hàng ngày nhưng chúng ta có thể tập trung kiểm soát và yêu thương bản thân mình nhiều hơn. Như vậy thì tự khắc những áp lực sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn, cuộc sống cũng sẽ thoải mái hơn rất nhiều.

Các giải pháp cho áp lực

Giải pháp cho những áp lực là gì?

Tác giả đã đưa ra tất cả là 22 giải pháp cho áp lực. Những giải pháp này là riêng biệt, độc lập nhưng nếu kết hợp được với nhau thì hiệu quả sẽ tốt hơn.

Đầu tiên, giải pháp làm bạn với tình huống. Chúng ta thường cho rằng những áp lực là mối đe dọa, thử thách cho nên áp lực vì thế mà đè nặng lên tâm lý của bản thân. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người xem áp lực là mối đe dọa thì thường sẽ mất dần đi sự tự tin, cảm thấy sợ hãi và những quyết định sai lầm sẽ được đưa ra. Còn đối với những người xem áp lực là thử thách thì tỉ lệ đưa đến thành công sẽ cao hơn nhóm người xem áp lực là mối đe dọa. Do đó hãy chỉ xem áp lực như một thử thách, chúng ta sẽ dồn tinh thần, năng lượng để hoàn thành một cách thoải mái, có như vậy thì những lo lắng, sợ hãi cũng sẽ dần tan biến.

Thứ hai, đa cơ hội: Trong thực tế cuộc sống chúng ta có rất nhiều cơ hội, hãy luôn ghi nhớ điều này trong đầu và cảm giác áp lực sẽ được vơi bớt.

Thứ 3, hạ thấp mức quan trọng của áp lực: giải pháp này nghe có vẻ hơi xa là nhưng thực tế đã chỉ ra rằng những sự kiện mà bạn coi là quan trọng sẽ khiến cho chúng ta trở nên căng thẳng hơn. Cho nên bạn có thể giảm áp lực trong lúc căng thẳng bằng cách xem nhẹ ý nghĩa của nó. Giải pháp này thường phát huy được hiệu quả khi đứng trước đám đông.

Thứ tư, tập trung vào nhiệm vụ: việc tập trung vào những nhiệm vụ của bản thân sẽ giúp cho bạn đi đúng hướng, bởi nó hướng cho bạn đến những việc mà bạn cần làm để đạt được hiệu quả cao nhất.

Thứ năm, dự đoán: việc dự đoán những điều bất ngờ có thể xảy ra sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi những cú sốc bằng cách cho phép bạn chuẩn bị trước và giảm thiểu bất ngờ.

Thứ sáu, nhận ra bạn rất xứng đáng: xác định được giá trị của bản thân sẽ góp phần củng cố được sức mạnh của “cái tôi” cá nhân.

Trên đây là sáu giải pháp đầu tiên để giúp bạn đối mặt với áp lực. Bạn có tò mò với mười sáu giải pháp phía sau không? Nếu có thì hãy tìm đọc cuốn sách “Khiêu vũ với áp lực” này nhé. Chắc chắn rằng sẽ còn rất nhiều những bất ngờ phía sau dành tặng cho bạn.

Cuốn sách này rất phù hợp với những ai đang hàng ngày cảm thấy chán nản và áp lực trước công việc, cuộc sống. Đừng đặt nặng áp lực, hãy xem nó như những thử thách và cơ hội cho bản thân. Khi đã bước qua được áp lực bạn sẽ thấy mình mạnh mẽ, kiên cường hơn rất nhiều.

Hiếu NX
Hiếu NX

Hiếu NX tên thật là Nguyễn Xuân Hiếu. Từng tốt nghiệp cử nhân ngành công nghệ điện tử viễn thông. Anh ấy làm việc trong lĩnh vực digital marketing, yêu thích khởi nghiệp, đam mê Vịnh Xuân Quyền.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

✔ Xuân Hiếu
Logo
Giỏ hàng