Trò chơi đánh quay ( Đánh cù)

Đánh quay là trò chơi dành cho con trai. Chơi thành nhóm từ 2 người trở lên, nếu đông có thể chia thành nhiều nhóm. Một người cũng có thể chơi quay, nhưng nếu chơi nhiều người và có nhiều người ở ngoài cổ vũ thì sẽ sôi nổi và hấp dẫn hơn nhiều.

Đồ chơi là con quay bằng gỗ hay sừng hình nón cụt, có chân bằng sắt. Dùng một sợi dây, quấn từ dưới lên trên rồi cầm một đầu dây thả thật mạnh cho quay tít. Con quay của ai quay lâu nhất, người đó được. Có thể dùng một con quay khác bổ vào con quay đang quay mà nó vẫn quay thì người chủ của con quay đó được nhất.

Đánh cù ở Phú Thọ

Trẻ em ở Phú Thọ có luật chơi đánh cù quay như sau:

Nhóm chơi từ 2 người đến 5 người. Nếu đông quá sẽ tách thành 2 nhóm. Địa điểm chơi ở 1 bãi đất trống. ( Không chơi ở sân gạch hoặc nền bê tông vì sẽ đánh cong chân cù bằng đinh). Cả nhóm vẽ 1 vòng tròn đường kính cỡ 1m. Mọi người chuẩn bị cù quay sau đó cùng đánh cù theo hiệu lệnh của 1 người đếm Ong đơ. Cù quay của ai quay lâu hơn, và “ngủ” tít hơn là thắng. Chiếc quay bị dừng trước hoặc đánh không quay sẽ phải đặt nằm vào giữa vòng tròn cho người thắng cuộc “bổ” con quay của mình vào. Người đánh trúng quay và chính xác sao cho cù quay của người khác bị cắm chân đinh càng to càng sâu thì thể hiện trình độ đánh tốt.

Người chơi có cù quay nằm chết trong vòng tròn có thể nhờ người khác “cứu” bằng cách đánh cho cù bật ra khỏi vòng với điều kiện cù của người đánh cũng phải quay (sống).

Nếu con quay bị dừng và ngã trong vòng tròn thì coi như cũng bị chết và phải nằm để cho người khác đánh quay ăn miếng trả miếng. Trò chơi cứ thế cho đến khi tất cả quay đều chết thì xí xóa đánh lại hoặc nhóm dừng chơi thì thôi.

Trò đánh cù này của trẻ em Phú Thọ thể hiện xem ai là người có cù quay lâu hơn, tít hơn, réo u u tốt hơn. Khi đánh ăn miếng trả miếng thể hiện xem ai khéo tay đánh chính xác hơn. Thông thường trẻ tự đẽo cù để chơi. Cù đẽo bằng gỗ mít, hoặc gỗ bồ kết sẽ réo to hơn, cù đẽo cân sẽ tít hơn. Đây là một trò chơi rất vui nhưng cũng nguy hiểm nếu không cẩn thận sẽ đánh vào chân nhau gây thương tích

Xem thêm các trò chơi khác tại thư viện trò chơi dân gian

Hiếu NX
Hiếu NX

Hiếu NX tên thật là Nguyễn Xuân Hiếu. Từng tốt nghiệp cử nhân ngành công nghệ điện tử viễn thông. Anh ấy làm việc trong lĩnh vực digital marketing, yêu thích khởi nghiệp, đam mê Vịnh Xuân Quyền.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

✔ Xuân Hiếu
Logo
Giỏ hàng