Hướng dẫn sửa lỗi không trỏ được tên miền từ namecheap về blogger khi dùng cloudflare

Chào các bạn! Mình là dân điện tử viễn thông, chuyển qua làm nghề Inbound marketing nên có làm web và viết blog với mục đích lưu lại những thủ thuật, mẹo nhỏ trong quá trình giải quyết công việc. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách sửa lỗi không trỏ được tên miền từ namecheap về blogger khi dùng coudflare.

Mình xin nói luôn mình không phải là chuyên làm web. Những gì mình chia sẻ chỉ là những thứ mình lượm lặt trên mạng nhưng đã được mình mở rộng hoặc tư duy khác đi thôi.

Vấn đề gặp phải của những người mới làm web bằng blogger ( Blogspot)

Chắc chắn những người mới bắt đầu website với blogger đều giống mình ngày trước. Mò mẫm tìm template trên mạng, mò mẫm chỉnh sửa chủ đề, sửa menu khi kiếm được một themes blogger ưng ý. Và cuối cùng là trỏ một tên miền riêng của mình thay vì để tên miền tencuaban.blogspot.com ( Trông vừa không chuyên lại bị các nhà mạng Việt Nam thi thoảng chặn không vào được). Những vấn đề này bạn chỉ cần google là có đầy đủ hướng dẫn hết rồi. Trong bài viết này mình chỉ tập chung vào vấn đề cụ thể của anh bạn mình.

Gặp lỗi khi xác minh tên miền với blogger

Anh bạn mình có cái blog sức khỏe. Đã sử dụng bình thường bao năm và có đăng ký cloudflare để tăng tốc độ truy cập web. Giờ anh ấy muốn tạo thêm một tên miền con dạng meo.domain.com và trỏ về blogger để làm 1 website riêng biệt một chủ đề khác. Công việc tưởng chừng rất đơn giản, chỉ cần tạo 1 trang web blogger bằng gmail. Sau đó trỏ tên miền của mình về ở trong phần cài đặt blog. Nhưng khi thêm tên miền riêng trong blogger thì không xác minh được tên miền, mặc dù đã thêm 2 CNAME Record mà google yêu cầu vào phần cấu hình dns của cloudflare. Giờ phải làm sao? Chẳng nhẽ muốn thêm lại phải xóa cloudflare đi trỏ trực tiếp? Đó là câu hỏi anh ấy hỏi mình.

Cách để vẫn dùng cloundflare mà vẫn trỏ được tên miền về blogger (Blogspot)

Trước khi bắt đầu chúng ta mặc định là bạn đã biết cloudflare là gì. Đồng nghĩa với việc bạn đã biết đăng ký cloudflare và cấu hình nameserver trong namecheap để sử dụng rồi. Nếu bạn nào chưa biết có thể google cách đăng ký. Sau đây là vài dòng tổng quan về cloudflare cho bạn nào chưa biết.

Giới thiệu về cloudflare

Cloudflare là dịch vụ DNS trung gian, giúp điều phối lượng truy cập giữa máy chủ và các client qua lớp bảo vệ CloudFlare. Ưu điểm của nó là giúp tăng tốc độ truy cập website, tiết kiệm băng thông hosting , tăng khả năng bảo mật. Nói chung là  nó giúp bạn tiết kiệm tiền ^^ . Trước đây mình không dùng vì cứ nghĩ dùng bản free chả hơn gì nhưng sau khi mình dùng thì thấy hóa ra mình đã ngu bao năm :D.

Khắc phục lỗi xác minh tên miền với blogger qua DNS Cloudflare

Giờ sao? Chả nhẽ muốn dùng blogger lại phải xóa cloudflare. Mình google một hồi thì thấy có một bạn cũng bị tương tự. Dưới đây là chia sẻ của bạn ấy. Đọc bình luận thì cuối cùng thấy bạn ấy xóa cloudflare để dùng blogger. Hết cách ư, mình không đồng ý.

Lỗi xác minh tên miền với blogger qua dns cloudflare
Chia sẻ lỗi từ một người dùng blogger

Google một hồi nữa không có giải pháp mình mới ngồi tư duy. Cloudflare chỉ là dns trung gian, nó thay đổi IP để tăng bảo mật khi có người truy cập web. Vậy thì không thể xác minh được chủ sở hữu tên miền là đúng rồi. Giờ tại sao mình không xác minh trước rồi sau đó trỏ nameserver đi đâu thì trỏ. Mình đã thử và thành công. Sau đây là các bước.

6 bước để trỏ tên miền về blogger mà vẫn dùng cloudflare

Bước 1:  Vào namecheap chuyển nameserver từ Custom DNS thành Namecheap BasicDNS.( Nhớ bấm vào dấu tích v để lưu lại nhé)

Chuyển nameserver từ namecheap về cloudflare
Giao diện cấu hình domain của namecheap

Bước 2:  Tiếp tục chọn thẻ Advanced DNS của tên miền. Tại đây bạn thêm 2 CNAME Record mà blogger yêu cầu vào. ( Mẹo phần TTL bạn để 1Min để nhanh xác nhận nhé).

lỗi trỏ tên miền về blogger bằng cloudflare
Đây là thông báo lỗi xác minh tên miền mặc dù bạn đã thêm 2 CNAME vào Cloudflare như đã nói. Giờ bạn thêm 2 Cname này vào Namecheap sau khi đã tạm ngắt kết nối với Cloudflare để xác minh

Bước 3: Chuyển sang blogger và tiến hành thêm tên miền của mình vào blog. Chờ 1 phút và bấm lưu để xác minh tên miền. Lưu ý sau khi xác minh thành công bạn thường có tâm lý kiểm tra ngay xem tên miền đã trỏ về đúng chưa. Tuy nhiên lúc này trình duyệt sẽ báo là không truy cập được. Đừng lo lắng cứ kệ nó, hệ thống cũng cần có thời gian cập nhật chứ.

Bước 4. Nếu không dùng cloudflare nữa thì chỉ cần bạn cấu hình A Record về hosting chuẩn là 1 lúc sau web của bạn chạy thôi. Nhưng chúng ta tội gì mà không dùng cloudflare. Giờ trong tài khoản Namecheap bạn chuyển sang mục domain. Kéo xuống phần Nameserver khi nãy. Giờ bạn lại chuyển từ Namecheap BasicDNS thành Custom DNS. Lúc này bạn cần nhập lại Name server của Cloudflare như lúc đầu và lưu lại.

Bước 5. Bạn tạo 4 bản ghi A Record trong Cloudflare trỏ về 4 IP sau:

  • 216.239.32.21
  • 216.239.34.21
  • 216.239.36.21
  • 216.239.38.21
Cách trỏ tên miền về blogger qua cloudflare
Đây là cấu hình DNS trong cloudflare sau khi mình xử lý cho anh bạn. Các bạn có thể thấy domain chính chạy trên 1 ip khác. Còn sub domain howtogivegifts.gocsuckhoe.com là đang dùng blogger đấy

Lưu ý quan trọng

. Ở đây mình trỏ cho sub domain. Nên 4 bản ghi trên là dành cho cho sub domain. Còn các bản ghi A của domain vẫn cho về IP của hosting cũ nhé.

Bước 6. Bạn ra quán cafe làm 1 cốc và ngồi khấn ^^. Đùa thôi!  Khi bạn lưu lại bước 5 là quá trình đã hoàn tất rồi. Nhưng web của bạn chưa chạy đâu nhé. Phải mất một thời gian ngắn để nó cập nhật DNS. Giờ bạn cứ đi cafe hoặc làm gì khoảng 15-20 phút sau quay lại sẽ thấy website mới của bạn chạy ầm ầm.

Như vậy là mình đã hướng dẫn các bạn sửa lỗi không trỏ được tên miền từ namecheap về blogger khi dùng cloudflare rồi. Nếu bạn có cách nào dễ hơn có thể để lại bình luận để nhiều người biết nhé. Chúc bạn thành công.

Hiếu NX
Hiếu NX

Hiếu NX tên thật là Nguyễn Xuân Hiếu. Từng tốt nghiệp cử nhân ngành công nghệ điện tử viễn thông. Anh ấy làm việc trong lĩnh vực digital marketing, yêu thích khởi nghiệp, đam mê Vịnh Xuân Quyền.

Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

✔ Xuân Hiếu
Logo
Giỏ hàng