Viết một đoạn văn ngắn trình bày ý kiến của em về cuộc đời của Vũ Nương

Đề bài: Trình bày ý kiến của em về cuộc đời của Vũ nương, qua đó nói lên suy nghĩ của em về thân phận của người phụ nữ dưới chế độ phong kiến

Vũ Nương là nhân vật chính của tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương, nàng là người cón gái có vẻ đẹp toàn diện xong lại có một cuộc sống, số phận bất hạnh khi phải chịu một nỗi oan khuất mà mình không hề làm: đó là thất tiết, phản bội chồng. Cuộc đời nàng là một chuỗi những truân chuyên, đau khổ, bất hạnh nhiều mà hạnh phúc thì ngắn ngủi.

Nói như vậy không phải trong cuộc đời mình Vũ Nương chưa từng hạnh phúc, nàng đã từng trải qua hạnh phúc thực sự của một người phụ nữ, được làm vợ, làm mẹ. Khi lấy Trương Sinh- một kẻ ít học, nóng nảy tính tình đa nghi nhưng vì là người biết giữ gìn khuôn phép, khéo léo, biết dung hòa mối quan hệ vợ chồng mà nàng cùng Trương Sinh đã có những ngày tháng vô cùng hạnh phúc, vợ chồng không xảy ra những xích mích, bất hòa không đáng có.

Thế nhưng, hạnh phúc chưa bao lâu thì sóng gió kéo tới. Trương Sinh bị gọi đi lính, hạnh phúc gia đình giờ đây dang dở, vợ xa chồng, con xa cha. Đây cũng chính là nguyên nhân sâu xa dẫn đến cái chết đầy oan khuất của nàng. Chồng đi lính, Vũ Nương  một thân một mình phải cáng đáng công việc lớn nhỏ trong gia đình, chăm sóc, phụng dưỡng cho mẹ già đau ốm, nuôi dạy con thơ. Nhưng nàng không hề đái hoài đến những vất vả, khổ cực mà mình phải chịu đựng, nàng chỉ mong sao khi về Trương Sinh mang về hai chữ bình an để vợ chồng con cái đoàn tụ.

Trong thời gian Trương Sinh đi lính, Vũ Nương đã hết lòng chăm sóc mẹ già, chạy chữa thuốc thang, khấn vái thần phật chỉ mong mẹ khỏi bệnh. Đối với con thơ, nàng hết lòng yêu thương, dạy dỗ. Để bé Đản không cảm thấy thiếu thốn tình cảm của người cha, Vũ Nương đã chỉ vào bóng mình trên tường và nói đó chính là cha của Đản. Bao nhiêu công lao, tình thương cũng như công sức của nàng đã bỏ ra không những không được Trương Sinh công nhận mà chỉ qua một lời nói của con nhỏ mà Trương Sinh đã hàm nghi vợ không chung thủy, đẩy Vũ Nương vào một nỗi oan mà mình không hề làm.

Cuộc đời của Vũ Nương dành trọn cho chồng cho con, nhưng cuối cùng mọi tình thương ấy đều không được thấu hiểu. Quá đau khổ, bế tắc Vũ Nương đã trẫm mình xuống sông để tự vẫn, minh chứng cho tấm lòng trong sạch của mình. Đây là số phận hết sức nghiệt ngã, mong muốn hạnh phúc nhưng hạnh phúc luôn ngoài vòng tay với của nàng.

 

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

VŨ NƯƠNG

VU NUONG

CHUYỆN NGƯỜI CON GÁI NAM XƯƠNG

VỢ CHÀNG TRƯƠNG

CHI TIẾT KÌ ẢO

Hà My
Tổng hợp các bài văn mẫu hay để học tốt môn Ngữ Văn, tài liệu soạn văn hay nhất!