Tóm tắt tác phẩm Rô- bin-xơn Cruxo

Đề bài: Em hãy tóm tắt tác phẩm Rô-bin-xơn Cru xô

Rô- bin-xơn Cru xô là tác phẩm được viết dưới dạng tự truyện của Rô-bin-xơn, tức Rô-bin-xơn Cruu xô, xưng “tôi” tự kể chuyện về mình. Một ngày cuối tháng chín, năm hai mươi bảy tuổi, Rô-bin-xơn quê ở Y- ooc-sai,nước Anh, bị bao làm đắm tàu, Rô-bin-xơn là người duy nhất còn sống sót và dạt vào một đảo hoang không có dấu chân người. Sau hai tám năm hai tháng mười chín ngày, Rô-bin-xơn, khi ấy đã năm mươi lăm tuổi, mới có thể trở về được nước Anh.

Rô-bin-xơn vốn là một chàng trai cao lớn, khỏe mạnh ưa những cuộc phiêu lưu, mạo hiểm. Rô-bin-xơn đã tham gia nhiều cuộc hành trình đến những miền đất mới để thỏa mãn sở thích phiêu lưu của mình. Trước khi dạt vào đảo hoang, thuyền của Rô-bin-xơn cũng từng bị đắm tại Yac- mao. Nhưng trở ngại ấy chẳng thể làm nhụt chí của con người ưa mạo hiểm,phiêu lưu như Rô-bin-xơn. Chàng tiếp tục tham gia vào một chuyến hành trình sang Ghi-nê. Chuyến đầu tiên đã diễn ra vô cùng thuận lợi, tốt đẹp, chuyến thứ hai thì thuyền gặp cướp biển và Rô-bin-xơn đã bị bắt làm nô lệ ở Xa-lê. Sau khi trốn thoát khỏi Xa-lê, chàng đã sang Bra-xin lập đồn điền, sau đó chàng lại tiếp tục cuộc hành trình phiêu lưu của mình trên chuyến tàu sang Ghi- nê. Nhưng không may gặp bão trên biển nên thuyền đã bị đắm, Rô-bin-xơn là người sống sót duy nhất và bị lạc vào đảo hoang. Sống một mình trên đảo, Rô-bin-xơn đã tự trồng trọt, chăn nuôi…làm nhiều thứ để duy trì cuộc sống của mình.

Đến năm thứ hai mươi lăm ở trên đảo hoang, Rô-bin-xơn đã tình cờ cứu được một người tù binh da đen bị thổ dân hành hình trên đảo và đặt tên cho anh ta là thứ sáu

Một hôm có một chiếc tàu ghé đến đảo hoang, sau khi rô-bin-xơn giải cứu cho thuyền trưởng và thuyền phó khỏi bọn thủy thủ nổi loạn thì chàng đã cùng thứ sáu có thể trở về đất liền. Kết thúc hai tám năm, hai tháng, chín ngày Rô-bin –xơn sống ở đảo hoang.

 

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

RÔ-BIN-XƠN

RÔ-BIN-XƠN CRU XÔ

RÔ-BIN-XƠN NGOÀI ĐẢO HOANG

ĐẢO HOANG

Hà My
Tổng hợp các bài văn mẫu hay để học tốt môn Ngữ Văn, tài liệu soạn văn hay nhất!