Tinh thần nhân đạo trong bài Văn Tế Nghĩa Sĩ Cần Giuộc

Đề bài: Em hãy nêu tinh thần nhân đạo của Nguyễn Đình Chiểu qua bài Văn Tế Nghĩa Sĩ Cần Giuộc.

Tinh thần nhân đạo là một đề tài mà rất nhiều những người chiến sĩ cách mạng, cũng như các nhà văn lựa chọn để phục vụ trong việc sáng tác văn học. Tinh thần của chủ nghĩa nhân đạo, đề cao tinh thần yêu thương con người, những con người nghèo khổ, vất vả, một trong những bài văn nêu bật được chủ đề đó là tác phẩm bài Văn Tế Nghĩa Sĩ Cần Giuộc.

Bài văn đã miêu tả và nêu lên tinh thần của những người chiến sĩ cách mạng, những người luôn anh dũng, kiên cường để bảo vệ cho đất nước. Chủ nghĩa nhân đạo được hiểu là tình yêu thương con người, và đặc biệt trong bài chủ nghĩa nhân đạo thể hiện cực kỹ sâu sắc, và chi tiết trong tác phẩm, với một lối tư duy giàu chất suy tưởng, tác phẩm đã chiếm được tình cảm của người đọc, qua cách tạo hình, gợi cảm, cũng như tình yêu thương, đồng cảm trước nỗi khổ đau mà những người chiến sĩ Cần Guộc đang gặp phải.

Tác giả đã thể hiện niềm đồng cảm của mình qua từng câu văn, qua cách miêu tả đầy chất đời thường, khi nói lên người lính cách mạng, với những phẩm chất tốt đẹp, giàu tính thô sơ, chất phác, mộc mạc, những con người luôn nghĩ tới dân tộc, luôn yêu thương đối với tình yêu quê hương đất nước, luôn sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, đối mặt với nguy hiểm để bảo vệ đất nước.

Bài văn tế như tiếng khóc của toàn bộ dân tộc dành cho những người nông dân anh dũng, luôn chiến đấu, sẵn sàng hy sinh để đuổi kẻ thù ra khỏi đất nước của mình. Tinh thần nhân đạo mà Nguyễn Đỉnh Chiều đã thể hiện ở đây đó là tình cảm yêu thương, xót xa, đồng cảm cho số phận những người chiến sĩ, luôn hết mình vì dân tộc, sẵn sàng bảo vệ độc lập, tự do cho dân tộc Việt Nam.

can-giuoc
                                Văn Tế Nghĩa Sĩ Cần Giuộc

Hình tượng bi tráng của người nông dân cũng thể hiện được phần nào tinh thần nhân đạo của tác giả, với nghệ thuật xây dựng nhân vật, nhà văn đã khắc họa được tinh thần nhân văn qua ngòi bút sắc sảo của mình. Với hình tượng hiên ngang, anh dũng xuất hiện từ đầu trong tác phẩm, tác giả còn thể hiện được một tâm thế, cũng như tư thế của những người chiến sĩ, luôn hết mình vì dân tộc, sẵn sàng bảo vệ tổ quốc, khi đất nước đang cần.

Với ngòi bút sắc sảo tác giả đã khắc họa được vẻ đẹp hùng tráng của những người chiến sĩ, họ luôn luôn cố gắng vượt qua mọi khó khăn để dành được độc lập tự do cho dân tộc,

Với vẻ đẹp chất phác, hình tượng những người chiến sĩ cách mạng còn được ngợi ca, bởi sự anh dũng trong tấm lòng yêu thương, luôn biết cố gắng để bảo vệ độc lập cho đất nước, những người chiến sĩ, họ luôn có chí khí, sẵn sàng chiến đấu và đấu tranh với mọi kẻ thù để giành được độc lập, tự do cho dân tộc. Với một vũ khí thô sơ trong tay, nhưng họ vẫn luôn nâng cao được tinh thần hướng về đất nước, lòng căm thù của họ được đánh giá khá cao khi họ căm thù quân giặc đến tận xương và tận tủy..

Họ luôn ý thức được vai trò cũng như trách nhiệm của mình đối với toàn bộ đất nước, bảo vệ quê hương, tình nguyện đấu tranh để dành độc lập, tự do cho đất nước, những người lính áo vải anh dũng và vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống của mình, vượt qua bao nhiêu thử thách, rào cản và sự đấu tranh đó đã mang lại cho chính bản thân họ rất nhiều điều, đó là sự tự do, tinh thần yêu tổ quốc, và vẻ đẹp cả về tâm hồn và thể chất đó luôn luôn được xã hội đề cao, và bảo vệ độc lập tự do cho dân tộc.

Để bảo vệ cho tổ quốc, hàng trăm những người chiến sĩ Cần Giuộc đã ngã xuống, sự hy sinh của họ đã đem lại sự tự do cho cả đất nước, nỗi lòng thương cảm, xúc động và thể hiện nỗi đau đớn trước sự hy sinh, mất mát của của nghĩa quân Cần Giuộc. Dân tộc ta sẽ luôn phải thể hiện lòng ngưỡng mộ, và biết ơn đối với những người cách mạng, những người luôn đấu tranh để bảo vệ cho sự tự do, độc lập cho đất nước, với lời văn đầy xúc động, tác giả đã thể hiện được nhiều cảm xúc, cũng như nỗi lòng của mình trước sự ra đi của những người chiến sĩ Cần Giuộc.

Bài văn đã diễn tả được tinh thần nhân văn, nhân đạo sâu sắc, bài văn là bao nhiêu xúc động và tiếc thương trước hình ảnh những người chiến sĩ đã hy sinh vì dân tộc, hết mình chiến đấu bảo vệ cuộc sống tự do cho nhân nhân, bài thơ đã thể hiện những nỗi đồng cảm sâu sắc trước sự ra đi của những người chiến sĩ cách mạng.

Bài văn đã bộc lộ được những nỗi lòng của sự xót thương sâu sắc của những người nghĩa sĩ Cần Giuộc ra đi để bảo vệ sự tự do cho dân tộc.

 TỪ KHÓA TÌM KIẾM

Tinh thần nhân đạo trong bài Văn Tế Nghĩa Sĩ Cần Giuộc

Anh chị hãy nêu Tinh thần nhân đạo trong bài Văn Tế Nghĩa Sĩ Cần Giuộc

Tinh than nhan dao trong bai Van Te Nghia Si Can Giuoc

Anh chi hay neu Tinh than nhan dao trong bai Van Te Nghia Si Can Giuoc

Em hay neu Tinh than nhan dao trong bai Van Te Nghia Si Can Giuoc

Hà My
Tổng hợp các bài văn mẫu hay để học tốt môn Ngữ Văn, tài liệu soạn văn hay nhất!