Thuyết minh về con trâu theo phương pháp đối thoại

Đề bài: Em hãy thuyết minh về con trâu theo phương pháp đối thoại

Mỗi con người Việt Nam đều biết đến những câu như “con trâu là đầu cơ nghiệp” “Trâu ơi ta bảo trâu này/ Trâu ăn no cỏ trâu cày với ta”…Những câu ca dao, những câu nói ấy thể hiện được vai trò của con trâu trong đời sống của con người. Thế nhưng cũng có rất nhiều người không sinh ra ở nông thôn hoặc những người bạn nước ngoài không biết về vai trò của nó. Đã bao giờ bạn tự hỏi mình nắm được bao nhiêu hiểu biết về con trâu Việt Nam?.

Trong một buổi phóng viên nói chuyện với người nông dân tại làng nọ huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Phóng viên đặt ra câu hỏi cho người nông dân rằng: “Anh có thể cho biết một vài đặc điểm về hình dáng, kích thước, màu da của con trâu nhà mình được không ạ?. Người nông dân không ngần ngại bớt chút thời gian để chia sẻ về con trâu nhà mình. Người nông dân nói: “Con trâu là một con vật rất hiền lành. Thân hình của nó nổi bật nhất với cái bụng to như cái trống vậy, cái sừng nó như một chiếc lưỡi liềm nhưng lại dày và chắc hơn nhiều. Bốn chân to như cái cột đình. Cái mõm rộng mỗi lần ăn cám là vừa ăn vừa thổi phì phì. Trâu thì đương nhiên là có màu đen nhưng một số con nhỏ có màu hạt dẻ.

Nhà phóng viên lại tiếp tục “Anh có thể cho biết thêm về thức ăn và đặc tính của trâu không ạ?. Người nông dân tiếp lời: “Trâu thường ăn cỏ, ăn rơm, ăn cám. Trâu ăn rất khỏe và uống rất nhiều. Mỗi lần ra đồng về là nó uống hết cả một thau nước lớn. Nó thường thích đầm ở những vùng bùn, khi nó muốn đằm thì không tài nào lôi lại nó”.

thuyet-minh-ve-con-trau

“Ai cũng biết về vai trò của con trâu trong đời sống người nông dân Việt Nam nhưng tiện đây anh có thể cho biết thêm về vai trò của nó đối với gia đình anh được không ạ? – người phóng viên hỏi. Bác nông dân vui vẻ đáp: “Con trâu là đầu cơ nghiệp, người nông dân mà không có trâu thì chẳng biết xoay sở đồng áng ra sao. Ngày mùa đến nó cày, cuốc cho chúng tôi, thóc lúa đầy xe nó kéo cả lúa lẫn người về. Người nông dân chúng tôi thì chẳng bao giờ thịt trâu, nhưng trên thành phố người ta cũng ưa thích món thịt trâu lắm, nghe đâu thịt nó mềm. Da trâu có thể giúp cho người ta làm da cặp, da giày, áo da, làm cả cái trống trường thằng con trai và đứa con gái tôi đang học nữa. Ngày thường có những lúc trâu được nghỉ ngơi ra đồng ăn cỏ, nó là khoảng thời gian nhàn hạ, bọn trẻ nhà tôi cũng nhờ đó mà chơi bời cả ngày ngoài đồng với đám trâu”.

Kết thúc buổi trò chuyện, người phóng viên tự ghi lại được những đặc điểm, hình dáng, thức ăn, đặc tính và vai trò của con trâu trong đời sống người lao động Việt Nam. Có thể nói con trâu giống như một người bạn vô cùng thân thiết với làng quê Việt.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM 

EM HAY THUYET MINH VE CON TRAU THEO PHUONG PHAP DOI THOAI

EM HÃY THUYẾT MINH VỀ CON TRÂU THEO PHƯƠNG PHÁP ĐỐI THOẠI

 THUYET MINH VE CON TRAU THEO PHUONG PHAP DOI THOAI

THUYẾT MINH VỀ CON TRÂU THEO PHƯƠNG PHÁP ĐỐI THOẠI

Hà My
Tổng hợp các bài văn mẫu hay để học tốt môn Ngữ Văn, tài liệu soạn văn hay nhất!