Thư Trung thu của Bác Hồ gửi tặng thiếu niên nhi đồng

Đề bài: Suy nghĩ của em sau khi đọc bức thư đầy xúc động của Bác Hồ gửi thiếu niên nhi đồng nhân dịp Tết trung thu.

Tình cảm Bác Hồ dành cho thế hệ thanh niên rất to lớn vì Bác rất hiểu con trẻ  lòng thương yêu bao la của vị lãnh tụ vĩ đại ấy như người ông với các cháu gần gũi, thân thương. Bác chăm chút đến  từng  dịp quan trọng trong đời mỗi đứa trẻ và với dịp trung thu lại càng quý và hào hứng rất nhiều lần .Và  mỗi bức thư trung thu  của Bác đều đã trở thành một tác phẩm  đặc sắc lưu lại đến mãi mãi.

th

Trung thu năm 1951, chung với niềm vui nước nhà là kháng chiến chống Pháp đã vào giai  đoạn phản công, dù bận trăm công nghìn việc cho kế hoạch tác chiến, bác vẫn dành chút thời gian hy hữu tạm gác công việc để ngắm nhìn thiên nhiên và để chung vui với các cháu. Thể hiện qua vần thơ bác ngâm với ngôn từ rất giàu  tình cảm:

Trung thu trǎng sáng như gương,

Bác Hồ ngắm cảnh, nhớ thương nhi đồng.

Sau đây Bác viết mấy dòng,

Gửi cho các cháu, tỏ lòng nhớ nhung.

Bác chúng ta thật khéo dẫn dắt bức thư, để tiếp cận gần với các cháu. Tiếp tục Bác thủ thỉ nói  về những bức thư nỗi lòng căm thù và đau khổ  của các  bạn trẻ  ở những vùng đang bị quân  thù chiếm đóng những bức thư rất quý giá với Bác, Bác luôn hiểu nó, đau một nỗi đau chung của dân tộc và qua  đó mới thấy hết tình yêu của thế hệ trẻ với đất  nước và sự ý thức cao quý đơn sơ về sự tự do và thật sự rất dũng cảm, cũng có những bức thư đầy niềm vui và tự hào về thành tích học tập của những đứa trẻ chúng rất muốn thổ lộ với Bác. Và năm nay ấy cũng đánh dấu ngày 1/6 thật vui vì là ngày  Tết thiếu nhi cả nước rất mới và tinh thần cả nước luôn được quán triệt là để bảo vệ và phát triển  con cháu mình phải đặt nền tự do dân tộc hàng đầu.

Ở đây Bác chúng ta cũng khẳng định tất cả toàn dân luôn đặt niềm tin to lớn hướng về thế hệ trẻ, vậy hăng hái tham gia lao động, thi đua giết giặc, các nước bạn láng giềng cũng đều quan tâm hỏi han  về thế hệ thiếu niên Việt Nam để đưa tất cả có một cuộc sống hoàn toàn ấm no, hưởng nền hòa bình và hoàn toàn phát triển về giáo dục. Trách nhiệm của “các cháu” ở đây lại được Bác nhắc nhở qua các hành động tuy đơn giản nhưng mang những ý nghĩa sâu sắc lại rất  phù hợp với lứa tuổi. Bác  chúng ta không hề đặt gánh nặng quá lớn với thế hệ thanh thiếu niên mà chỉ nhẹ nhàng bảo ban khuyên nhủ những gì đúng nhất  : “ phải yêu Tổ quốc”, “phải ghét bọn quân thù” “ phải gắng sức học tập”, bên cạnh đó tăng cường sự đoàn kết với thiếu nhi trong nước đến thế giới” vì sau này thế hệ ấy cũng sẽ phải kế tục sự nghiệp nước nhà bác căn dặn “ Muốn không có chiến tranh phải  đoàn kết” . Muốn những trung thu trọn vẹn kháng chiến thắng lợi công sức của nhi đồng cũng không hề nhỏ và vô ích nếu thực hiện đúng và phát huy những điều trên.

Những bức thư trung thu của Bác giờ đã lâu không còn được nhắc đến trong mỗi dịp ấy, nhưng thiếu  niên nhi đồng như chúng ta vẫn luôn nhớ về Bác hiền từ  và trìu mến qua mỗi tiết học, qua hình ảnh về Bác. Đọc bức thư mới hiểu về tình cảm thương yêu thiết tha bao la của Bác  mãi mãi sáng soi hiền dịu tựa vầng trăng trung thu.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

Ý NGHĨA CỦA BỨC THƯ TRUNG THU BÁC GỬI TẶNG NHI ĐỒNG

PHÂN TÍCH BỨC THƯ ĐẦY XÚC ĐỘNG CỦA BÁC

SUY NGHI SAU KHI DOC THU TRUNG THU

Hà My
Tổng hợp các bài văn mẫu hay để học tốt môn Ngữ Văn, tài liệu soạn văn hay nhất!