Thay lời ông lão đánh cá trong truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng kể lại truyện

Đề bài: Em hãy thay lời ông lão đánh cá trong truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng để kể lại truyện

Tôi là một người ngư dân làm nghề chài lưới ven biển, cuộc sống nghèo khó, cơ cực với miếng ăn qua ngày nhưng tôi không hề cô đơn, tôi sống cùng vợ của mình, chúng tôi đã cùng nhau trải qua những khó khăn hơn nửa đời người. Đối với tôi mà nói cuộc sống không cần những ước vọng gì quá lớn lao, tôi chỉ cần yên bình để làm ăn, sinh sống. Nhưng đến một ngày, sau một lần kéo lưới, tôi vô tình cứu một con cá vàng và được nó cho những điều ước, tôi sống an phận không hề có những mong muốn gì hơn, nhưng người vợ của tôi lại không như vậy. Cuộc sống của tôi cũng từ đó mà bị xáo trộn, cuộc sống hạnh phúc bỗng chốc trở thành khổ đau, bất lực không có từ ngữ nào có thể diễn tả.

Như bao ngày bình thường khác, khi mặt trời mọc, bình minh đến thì tôi lại mang lưới, dụng cụ đánh bắt, chèo thuyền ra biển khơi để bắt đầu một ngày làm việc. Sau nhiều lần kéo lưới, kì lạ thay tôi không hề thu được bất cứ một chiến lợi phẩm nào, tôi quyết định kéo một mẻ lưới cuối cùng, nếu không được nữa thì tôi sẽ bơi thuyền trở về. Nhưng lần này thật đặc biệt, tôi kéo được một con cá vàng, sẽ chẳng có gì đáng nói nếu con cá vàng này bình thường như bao con cá vàng khác. Trước hết là về màu sắc, màu vàng óng của con cá vô cùng đặc biệt, hơn nửa đời người làm nghề đánh bắt nhưng tôi cũng chưa gặp con cá nào đẹp như vậy.

Thay lời ông lão đánh cá trong truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng kể lại truyện
Thay lời ông lão đánh cá trong truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng kể lại truyện

Không dừng lại ở đó, con cá đẹp đẽ ấy còn biết nói tiếng người, lần đầu tiên nó cất lời “Xin ông thả cho tôi về đại dương”, tôi đã không dám tin vào những gì mình nghe thấy, nhìn thấy, nếu không phải chỉ có tôi và con cá vàng ở giữa đại dương mênh mông này thì tôi cũng sẽ không dám tin rằng con cá kia đang nói chuyện với mình. Khi tôi còn đang vì bất ngờ mà không có bất kì phản ứng gì thì con cá vàng lại cất tiếng cầu xin, lần này ngoài lời cầu xin thì con cá còn đưa ra một điều kiện, rằng nếu tôi cứu nó thì nó sẽ giúp tôi thực hiện những điều ước.

Lúc này thì tôi bật cười mà thanh tỉnh lại, tôi là một người sống an phận thủ thường, mọi thứ tôi muốn thuận theo tự nhiên, mặt khác tôi cũng rất hài lòng về cuộc sống hiện tại của mình. Tôi thả con cá về đại dương mà không cần bất cứ một điều ước nào khác. Khi về nhà, tôi mang chuyện cứu con cá vàng ra cho vợ nghe thì vợ tôi bỗng đùng đùng nổi giận, nói tôi ngu ngốc không biết ước lấy một điều. Đây là lần đầu tiên vợ tôi nổi giận mà lớn tiếng với tôi như vậy, tôi rất bất ngờ mà trên hết là đau lòng.

Vợ tôi đã bắt tôi ra ngoài đại dương ước một chiếc máng lợn mới thay cho chiếc máng lợn đã cũ rách ở nhà. Tôi không trách vợ mình bởi có lẽ bà ấy quá khổ nên mới mong muốn những điều tốt đẹp hơn đối với mình cũng như gia đình của mình. Vậy là là lần đầu tiên tôi ra biển gọi cá vàng, cá vàng nhanh chóng xuất hiện trước mặt tôi, hỏi tôi bằng chất giọng ôn tồn, sau khi nói ra yêu cầu của vợ, cá vàng nói tôi hãy yên tâm trở về nhà, sẽ có một chiếc máng lợn mới. Quả nhiên khi về nhà, chiếc máng lợn cũ đã thay bằng chiếc máng mới . Nhưng trái với dự đoán của tôi là vợ mình sẽ vui mừng thì bà ấy lại nổi giận .

Bà ấy mắng nhiếc tôi không tiếc lời, bắt tôi ra biển bảo cá vàng cho bà ta một ngôi nhà mới, rằng bà ấy không thể sống trong một ngôi nhà tồi tàn, rách nát như thế này mãi được. Tôi thấy yêu cầu này rất vô lí, nhưng biết sau được tôi không thể làm trái ý của bà ấy, tôi lại lần nữa lủi thủi ra biển cầu xin cá vàng cho mụ vợ nguyện ước muốn. Lần này cá vàng hiện lên, đồng ý với yêu cầu của tôi nhưng mặt biển không còn yêu bình như lúc đầu nữa mà bắt đầu gợn sóng, gió nổi lên. Có được ngôi nhà mới, lòng tham của bà vợ lại trỗi dậy, mụ chửi bới, nhiếc mắng tôi ngu ngốc, bắt tôi cầu xin cho bà ta trở thành đệ nhất phu nhân, sống trong những ngôi nhà nguy nga tráng lệ.

Tôi lủi thủi ra biển cầu xin cá vàng, như những lần trước, cá vàng không những không khước từ lời cầu xin quá đáng của mụ vợ mà đồng ý nhưng mặt biển đã bắt đầu nổi gió lớn. Trở thành đệ nhất phu nhân, mụ vợ đã cho người làm đánh đuổi và nhốt tôi vào chuồng ngựa, nhưng làm đệ nhất phu nhân chưa được bao lâu thì mụ vợ của tôi sinh chán, lúc này bà ấy mới sai người mang tôi lên gặp, nhưng không phải nhớ thương hay tình nghĩa gì mà muốn tôi xin cá vàng để bà ta trở thành long vương ngự trị biển cả, nhưu vậy thì mụ ta có thể thỏa sưc sai khiến cá vàng, buộc cá vàng làm bất cứ mong muốn nào của mụ ta.

Tôi bất bình, tức giận nhưng trước sự chèn ép của mụ vợ, tôi đành ra biển cầu xin cá vàng, nhưng lần này biển đã nổi sóng to gió lớn, có lẽ thần linh cũng đã nổi giận trước lòng tham không đáy của mụ vợ tôi. Sau cơn bão tố, mọi thứ vinh hoa, lâu đài đều biến mất, mụ vợ của tôi lại ngồi bên chiếc máng lợn cũ.

Có lẽ đó chính là kết cục tốt nhất dành cho mụ vợ của tôi, chính lòng tham không đáy đã khiến cho mụ biến đổi bản chất, trở thành một con người vô tình, tàn nhẫn. Tôi cũng rất biết ơn trời xanh đã không trừng phạt mà trả về cho tôi cuộc sống khó khăn nhưng yên bình trước kia.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

ÔNG LÃO ĐÁNH CÁ

ONG LAO DANH CA

KỂ ÔNG LÃO ĐÁNH CÁ

CON CÁ VÀNG

ÔNG LÃO ĐÁNH CÁ VÀ CON CÁ VÀNG

Tác giả

Related Posts