Tả một loài cây em yêu

Đề bài: Em hãy tả một loài cây mà em yêu thích nhất

 Cuộc sống xung quanh em có rất nhiều loại cây, những loài thực vật không chỉ xinh đẹp mà còn vô cùng hữu ích đối với cuộc sống của con người. Thiếu đi những loài cây, những loài thực vật này thì cuộc sống của con người sẽ vô cùng khó khăn như: thiếu đi nguồn cung cấp oxi, mà thiếu đi không khí trong lành thì sự sống của con người sẽ bị hủy diệt, các loại thực vật còn có thể làm thức ăn cung cấp nhiều vitamin A, B, C…. và đặc biệt chúng còn có thể dùng làm thuốc để chữa trị bệnh cho con người. Với nhiều công dụng như vậy nên thực vật được trồng vô cùng nhiều xung quanh cuộc sống ở chúng ta, đi đâu cũng có thể bắt gặp, từ trong nhà, ngoài đường, trường học đến những nơi công cộng. Trong rất nhiều loài thực vật, loài cây mà em yêu thích nhất đó chính là cây trà xanh.

Cây trà xanh là một loại cây khá đặc trưng ở nước Việt Nam chúng ta, ngoài công dụng quan trọng với đời sống thì nó còn là một loài cây có giá trị xuất khẩu cao, mang lại nhiều giá trị, thu nhập cho đất nước. Cây trà xanh vốn có nguồn gốc từ các nước ôn đới, những nơi có khí hậu mát mẻ, ẩm ướt, thuận lợi cho sự phát triển, sinh trưởng của loài cây. Nhưng không biết từ bao giờ, có lẽ từ rất lâu rồi, cây trà xanh được mang đến trồng ở Việt Nam, do đặc điểm sinh lí ưa ẩm, mà cây trà xanh được trồng nhiều và phổ biến nhất ở các vùng trung du miền núi Bắc Bộ và khu vực Đông Nam Bộ ở nước ta.

Cây trà xanh là một loại cây khá dễ trồng, chỉ cần trồng ở nơi mát mẻ, khí hậu ôn hòa thì nó có thể phát triển xanh tốt, không tốn nhiều công sức chăm bón, vun trồng của những người nông dân. Vì vậy ở địa hình miền núi khá ghồ ghề, ít chất dinh dưỡng thì cây trà xanh vẫn phát triển. Ngày nay, khi trà xanh trở thành một mặt hàng xuất khẩu mang nhiều lợi nhuận thì những người nông dân đã đầu tư chăm sóc, vun bón bằng nhiều loại lân đạm, thuốc trừ sâu nên những cây trà xanh cho năng xuất cao hơn rất nhiều, chất lượng trà xanh thu hoạch được cũng cao hơn trước.

Tả một loài cây em yêu
                                  Tả một loài cây em yêu

 

Cây trà xanh là cây thân gỗ nhưng chiều cao của chúng từ từ năm mươi đến chín mươi centimet, không cao lớn như những cây thân gỗ khác như: cây nhãn, cây vải, cây bạch đàn….Cây trà xanh có rất nhiều cành, tán cây tỏa ra theo hướng đối xứng với thân cây. Trên những tán cây đó mọc ra những lá trà xanh, đây cũng chính là phần có giá trị nhất của cây trà xanh. Lá của cây trà xanh nhỏ, kích thước của nó khoảng bằng kích thước của lá chanh, lá nhãn trong vườn nhà. Ở phiến lá có cá đường vân nổi, mặt lá bóng mượt, xanh ngắt, ở cạnh mỗi chiếc lá có hình răng cưa rất độc đáo. Vào mỗi mùa thu hoạch thì những người nông dân lại mang theo những xọt, những chiếc bao lớn, sau đó dùng tay hái những lá trà và mang về nhà.

Cây trà xanh phát triển quanh năm, vì vậy mà chỉ cần chăm sóc tốt thì một năm có thể thu hoạch bốn đến năm lần. Những lá trà xanh sau khi mang về sẽ được sấy khô, sau đó thái lát và sấy lần hai. Khâu cuối cùng chính là đóng gói sản phẩm. Những lá trà xanh khi thành phẩm có màu xanh đen, khi dùng những lá trà xanh này pha với nước nóng sẽ tạo ra một thứ nước vô cùng thơm ngon mang đậm hương vị của lá trà. Tùy theo sở thích của mỗi người thưởng trà mà trà xanh cũng được bán dưới rất nhiều hình thức, có thể bán trực tiếp trà tươi để đun nước uống, hoặc có thể sấy khô. Trà đã được sấy khô thì có giá thành đắt hơn nhưng bảo quản được lâu hơn.

Hiện nay, cây trà xanh được những người nông dân nhân giống nuôi trồng rất công phu, có thể nhập giống từ nước ngoài và kết hợp nhân giống. Có hai loại trà xanh chủ yếu hiện nay ở Việt Nam, đó chính là trà xanh và trà xanh cà phê. Trà xanh ưa thời tiết lạnh, ẩm nên khu vực trồng trà xanh lớn nhất ở nước ta đều thuộc khu vực miền núi phía bắc và khu vực Đông Nam Bộ. Một số vựa trà xanh có tiếng thơm ngon có thể kể đến như: chè Thái Nguyên, chè sen Yên Bái, chè tuyết Lào Cai…ở khu vực miền Nam có chè Lâm Đồng….

Trà xanh trở thành một những cây công nghiệp chủ lực của Việt Nam, cùng với cây cao su và cây cà phê thì trà xanh trở thành một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, mang lại thu nhập ngoại tệ lớn cho ngành công nghiệp trồng trọt ở Việt Nam. Không chỉ có giá trị về kinh tế mà ngày nay chủ các nông trại trồng trà xanh đều đẩy mạnh hoạt động du lịch, dịch vụ phục vụ khách du lịch. Những người khác du lịch sẽ tham quan vườn trồng trà xanh, trực tiếp cùng người nông dân chế biến và cũng có thể chụp ảnh cùng với những cây trà xanh. Chính sự phát triển đa dạng của các loại hình kinh tế đã làm phong phú cho hoạt động trồng chè ở nước ta.

Chính những công dụng và giá trị của cây trà xanh mà em đặc biệt yêu thích nó, đây là một trong những loài thực vật em cảm thấy thích thú từ cách nó sinh trưởng, phát triển và năng suất cao mà nó mang lại. Nhờ có cây trà xanh mà người dân có thêm thu nhập, đất nước cũng phát triển nhờ nguồn ngoại tệ mà xuất khẩu trà xanh mang lại.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

TẢ LOÀI CÂY EM YÊU

TA LOAI CAY EM YEU

TẢ CÂY TRÀ XANH

CÂY TRÀ XANH

LOÀI CÂY YÊU THÍCH

Hà My
Tổng hợp các bài văn mẫu hay để học tốt môn Ngữ Văn, tài liệu soạn văn hay nhất!