Suy nghĩ của anh chị về đoạn trích : “ Cái gái…. Lão đồ tể.. Cút đi”

Đề bài: Suy nghĩ của anh chị về đoạn trích : “ Cái gái…. Lão đồ tể.. Cút đi”trong Hồn Trương Ba Da hàng thịt

Mâu thuẫn trong tác phẩm Hồn Trương Ba Da Hàng thịt là một trong những điểm nhấn mạnh mẽ để khắc họa được triết lý sâu sắc trong tác phẩm, trong mỗi đoạn trích, tác phẩm đều thể hiện những mâu thuẫn riêng, xoay quanh vấn đề day dứt giữa thể xác và tâm hồn của Hồn Trương Ba và Xác hàng thịt. Thể hiện sự đau khổ khi Hồn Trương Ba không được người thân chấp nhận, đoạn trích : “ Cái gái…. Lão đồ tể.. Cút đi”.

Trong đoạn trích tác giả đã thể hiện sự đối thoại của Hồn Trương ba với xác hàng thịt, sau đó là lời đối thoại của Hồn Trương Ba với người thân, và Hồn Trương Ba với Đế thích, tất cả các cuộc đối thoại này đều thể hiện những nỗi day dắt, dằn xé trong cả tâm hồn và thể xác của tác giả, với sự tinh tế trong cách thể hiện, tác giả đã làm nổi bật được những mâu thuẫn xuất hiện trong tác phẩm của mình.

Những mâu thuẫn đó dằn xé lấy tâm hồn của Hồn Trương Ba, đang day dứt trước hiện thực khi bị tất cả mọi người không nhận ra, đến cả những người thân thích nhất cũng không chấp nhận con người của ông, những chi tiết đó biểu hiện những mâu thuẫn, xuất hiện trong tác phẩm, mâu thuẫn trong thể xác, tâm hồn…Khi phải sống trú ngụ bên xác hàng thịt, Hồn Trương Ba đau khổ, dằn vặt, ngay trong chính đoạn đầu khi đối thoại với xác hàng Thịt, Hồn Trương ba vẫn bị yếu lý hơn, khi phải sống nhờ vào thân xác của kẻ khác.

45080bd899c29f.img_

Khi đến đoạn trích hơn, khi đối thoại với người thân, cũng không còn ai nhận ra ông nữa, mọi người đều nhìn ông là một người xa lạ, không quen biết, chỗ trích đoạn khi ông nhìn thấy đứa cháu, ông nói cái gái… đứa cháu đã phản ứng một cách rõ ràng, làm hiện thực mâu thuẫn của ông lại ngày càng sâu sắc hơn, nó không chấp nhận người ông này, nó bảo lão đồ tể, cút đi…” trước mặt nó đây là lão đồ tể, không phải là người ông đáng kính của nó.

Hành động đó càng làm cho ông đau khổ hơn ông ngày càng bị dằn mạnh mạnh mẽ hơn về tâm hồn, sự day dứt này đến tột cùng, ông muốn thay đổi, ông muốn hoàn trả thân xác của hàng thịt, quay về đúng cuộc sống, thân xác của chính mình.

Sự day dứt giữa thể xác và tinh thần ngày càng hiện lên rõ ràng, nó biểu hiện những cảm xúc rõ ràng, chi tiết qua cảm xúc của từng đoạn trích, sự day dứt trong từng cảm xúc, tâm hồn cũng như dụng ý mà tác giả muốn thể hiện trong tác phẩm của mình. Không còn người thân nào chấp nhận ông nữa, khi biết được sự thật, họ chỉ đau khổ, chưa chấp nhận được sự thật nghiệt ngã đó.

Tất cả các chi tiết xuất hiện trong tác phẩm đã thể hiện sâu sắc những cảm xúc, mang những ý nghĩa to lớn đối với từng nhân vật, biểu hiện những nét riêng trong cảm xúc, tâm hồn, trong xúc cảm của nhân vật về nhân vật Hồn Trương Ba.

Qua đoạn trích tác giả đã thể hiện được triết lý sâu sắc qua cách sống, sống là chính mình, được sống đó là điều đáng quý, nhưng sống là chính mình, sống phải có sự hoà hợp giữa thể xác và tâm hồn. Thể xác phục vụ cho tâm hồn, tâm hồn sẽ điều kiển thể xác. Phải có sự hòa hợp giữa thể xác và tâm hồn, có như vậy con người mới sống cuộc sống thực sự có ý nghĩa được.

Với cách xây dựng những tình huống điển hình, hấp dẫn, sự dằn xé giữa thể xác và tâm hồn của Hồn Trương Ba đã tạo nên điểm nhấn sâu sắc trong cách thể hiện của tác giả, với những chi tiết hấp dẫn, cách dựng tình huống điển hình, tác giả đã mang lại cho người đọc những triết lý sâu sắc qua cách xây dựng nhân vật sâu sắc và giàu ý nghĩa.

Lưu Quang Vũ đã xây dựng lên các tình huống truyện hấp dẫn, nhằm mang lại ý nghĩa to lớn trong tác phẩm trong cách xây dựng tình huống truyện điển hình, hấp dẫn, độc đáo qua cách xây dựng nhân vật, tình huống và nghệ thuật trong cốt truyện tinh tế.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

SUY NGHI CUA ANH CHI VE TRICH DOAN: " CAI GAI… LAO DO TE CUT DI".

EM HAY SUY NGHI CUA ANH CHI VE TRICH DOAN: " CAI GAI… LAO DO TE CUT DI"

PHAN TICH TRICH DOAN: " CAI GAI… LAO DO TE CUT DI"

EM HAY SUY NGHI CUA ANH CHI VE TRICH DOAN: " CAI GAI… LAO DO TE CUT DI"

Hà My
Tổng hợp các bài văn mẫu hay để học tốt môn Ngữ Văn, tài liệu soạn văn hay nhất!