Soạn bài: Luyện tập tóm tắt văn bản tự sự

Soạn bài: Luyện tập tóm tắt văn bản tự sự


Câu 1: Với chủ đề “Số phận bi thương của lão Hạc – người nông dân trong xã hội cũ”, 9 sự việc trên đã đầy đủ các mội dung để viết một đoạn văn tóm tắt.
Thứ tự được sắp xếp lại như sau: b – a – d – c – g – e – l – g – h – k


Câu 2: Tóm tắt đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” của nhà văn Ngô Tất Tố
Tình thế đặt chị Dậu trước sự lựa chọn hoặc là để yên cho chúng giày xéo, hoặc đứng lên chống lại chúng. Nhưng vì sự chịu đựng của một con người là có hạn nên chị đã vùng dậy một cách quyết liệt, đấu tranh để bảo vệ quyền lợi cho mình. Lúc đầu, chị “cố thiết tha” van xin với mục đích là "mong" hai tên tay sai tha cho anh Dậu nhưng bọn chúng không mảy may đến lời van xin của chị. Trước sự đểu giả và tàn bạo của cai lệ, “tức quá không thể chịu được”, chị liều mạng chống lại. Chị xưng "bà" với chúng. Hành động của chị Dậu xuất phát từ một quy luật: “Con giun xéo lắm cũng quằn”. Mặc dù là một người phụ nữ, cũng là một người nông dân nhưng chị Dậu đã cho thấy sức mạnh tiềm tàng của mình.


Câu 3: Những ý chính trong 2 văn bản Tôi đi học của Thanh Tịnh và Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng.
–    Cả hai văn bản được trích từ tác phẩm gốc là Quê mẹ và Những ngày thơ ấu.
–    Tôi đi học là một truyện ngắn mang màu sắc hoài niệm. Ngoài cảm xúc dạt dào, tác giả còn sáng tạo thêm một số hình ảnh rất đẹp, rất hay nhưng không đi và trình tự nhất định nên rất khó tóm tắt.


–    Trong lòng mẹ là đoạn trích của chương IV hồi kí "Những ngày thơ ấu" của Nguyên Hồng. Đoạn trích kể lại cảnh bơ vơ tội nghiệp của bé Hồng đã mồ côi bố lại phải xa mẹ. Do tính chân thật của hồi kí, tác giả đã kể lại diễn biến của sự việc theo hồi ức nên có sự đảo lộn về trình tự, vì vậy rất khó tóm tắt.
Nếu muốn tóm tắt hai văn bản này thì cần phải lập dàn ý chi tiết nhưng tóm lại là hơi khó để tóm tăt.

 

Hà My
Tổng hợp các bài văn mẫu hay để học tốt môn Ngữ Văn, tài liệu soạn văn hay nhất!