Phát biểu cảm nghĩ về câu ca dao: Anh em như chân với tay Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về câu ca dao:
Anh em như chân với tay
Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần


Tình anh em luôn là thứ tình cảm yêu mến đùm bọc, giống như câu “chị ngã em nâng” câu ca dao: “Anh em như chân với tay/ Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần”. Câu ca dao thể hiện được sự giúp đỡ đùm bọc lẫn nhau giữa những người anh em cùng mẹ đẻ ra.


Anh em được so sánh như với hình ảnh chân và tay. Đó là hai bộ phận quan trọng trên cơ thể con người, tay chúng ta cầm nắm tất cả mọi thứ nếu như không có tay thì sẽ khó có thể làm được việc gì. Chân là bộ phận nâng đỡ cơ thể giúp chúng ta đi lại, chạy nhảy, vui chơi và làm việc. Nếu thiếu hai bộ phận này thì con người không thể làm được gì cả. Không những thế chân với tay gần gũi với nhau. Anh em cũng như chân với tay, gần gũi và quan trọng.


Chân với tay, nếu tay có dị tật có đau đớn thì chân kia cũng giúp đỡ hay chân có bị chảy máu, xước xác thì chính bàn tay kia bôi thuốc, thoa dầu. Có thể nói chân tay hỗ trợ lẫn nhau. Ở đời có biết bao nhiêu số phận không may, tay họ không có nhưng đôi chân họ có thể viết chữ như tay.

Anh em cũng vậy, dù người anh em của mình có tốt đẹp hay xấu tệ thì chúng ta cũng nên đùm bọc che chở và đỡ đần họ. Đùm bọc không có nghĩa người thân của mình làm sai mà vẫn che đậy cho. Mà đùm bọc được hiểu là những lúc đói khổ, những lúc vấp ngã anh em là chỗ dựa tinh thần vô cùng lớn đối với mỗi người. Anh em phải bảo vệ nhau trước những điều xấu xa.


Có thể nói nhân dân ta đã đúc kết được những kinh nghiệm, những bài học quý báu thành những câu tục ngữ, ca dao để giờ đây những bài học ấy được thế hệ con cháu tiếp thu lại. Đạo lí ấy không bao giờ sai, nó đúng trong mọi hoàn cảnh, mọi thời kì.

 

Tổng hợp các bài văn mẫu hay để học tốt môn Ngữ Văn, tài liệu soạn văn hay nhất!
Exit mobile version