Phát biểu cảm nghĩ về bài ca dao: Người ta đi cấy lấy công… yên tấm lòng

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài ca dao:

Người ta đi cấy lấy công…

Trời yên bể lặng mới yên tấm lòng

Từ thưở nằm nôi mỗi người Việt chúng ta đều được nghe những lời ru ngọt ngào và đầy ý nghĩa của bà của mẹ. Những lời ru ấy là những bài ca dao không chỉ có ý nghĩa mà nó còn là chứa cái hồn, cái hơi thở Việt Nam. Bài ca dao: “Người ta đi cấy lấy công/…/Trời yên bể lặng mới yên tấm lòng” là một bài ca dao điển hình như thế.

Bằng những câu lục bát vần luật nhân dân ta đã mang đến một bài ca dao không những giàu nhạc điệu mà còn giàu ý nghĩa:

Người ta đi cấy lấy công

Tôi nay đi cấy còn trông nhiều bề

Hai câu ca dao đầu như lời giải bày của tác giả dân gian. Người ta ở đây để chỉ một cách bâng quơ những người đi cấy chỉ để lấy công. Cấy lấy công tức là cấy cho xong, cấy cho có cấy chứ không để ý chăm sóc gì. Cái “tôi” ở đây trong hoàn cảnh này không phải là cái “tôi” cá nhân mà là cái tôi của nhân dân Việt. Nó được mở rộng nghĩa. Nhân dân ta đi cấy còn trông nhiều bề, đó là những bề gì?

nguoi ta di cay lay cong toi nay di cay con trong nhieu be

Trông trời trông đất trông mây

Trông mưa trông nắng trông ngày trông đêm

Trông cho chân cứng đá mềm

Trời yên bể lặng mới yên tấm lòng

Điệp từ “trông” kết hợp với những hình ảnh thiên như “trời, đất, mây, mưa, nắng, ngày, đêm…” và thành ngữ “chân cứng đá mềm” nhấn mạnh được sự cần cù chăm chút của nhân dân ta trong công việc cấy lúa. Những hình ảnh thiên nhiên, thời gian thể hiện được sự chăm lo của người dân Việt Nam không quản nắng mưa ngày đêm. Khi nào cây lúa ăn sâu vào lòng đất, tự mình vươn lên không cần đến bàn tay của người nông dân nữa thì khi ấy người nông dân mới yên tấm lòng.

Bài thơ mở ra bằng cách so sánh giữa việc “người ta” và “tôi” đi cấy để rồi kết lại bằng một “tấm lòng”. Người nông dân Việt Nam ta luôn cần mẫn chăm chỉ trong công việc, không quản ngại nắng mưa hay thời gian đêm ngày.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

CAM NGHI VE CAU CA DAO

NGUOI TA DI CAY LAY CONG.. YEN TAM LONG

CẢM NGHĨ VỀ CÂU CA DAO NGUOI TA DI CAY LAY CONG.. YEN TAM LONG

NGƯỜI TA ĐI CẤY LẤY CÔNG

TÔI NAY ĐI CẤY CÒN TRÔNG NHIỀU BỀ

 

Hà My
Tổng hợp các bài văn mẫu hay để học tốt môn Ngữ Văn, tài liệu soạn văn hay nhất!