Phân tích nội dung của bài Văn Tế Nghĩa Sĩ Cần Giuộc

Đề bài: Em hãy phân tích nội dung của bài Văn Tế Nghĩa Sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu.

Nguyễn Đình Chiểu là nhà văn xuất sắc của nền văn học Việt Nam, ông được coi là ngôi sao sáng của nền văn học nước nhà, với tinh thần của chủ nghĩa nhân văn ông đã sáng tác nên rất nhiều những tác phẩm hay, trong đó nổi bật lên đó là tác phẩm Văn Tế Nghĩa Sĩ Cần Giuộc.

Trong tác phẩm nhà văn đã miêu tả được hình tượng những người nông dân, vất vả, họ chỉ là những người áo vải, chỉ là những người nông dân, với vẻ đẹp hình thức là: “ ngoài cật có một manh áo vải, trong tay một ngọn tầm vông”. Những người mong manh, chỉ có manh áo vải, trong tay có một ngọn tầm vông, đó là những con người bình dị, chất phác, những con người nghèo khổ, nhưng vẻ đẹp trong tâm hồn của họ vẫn luôn bừng sáng. Với ngoại hình bên ngoài chỉ là những người có tầm vóc chất phác, nhẹ nhàng, nhưng ý chí trong con người họ thì không có gì có thể so sánh được, những nỗi vất vả đang dần hàn gắn, và in sâu trong tâm hồn của những người nghĩa sĩ.

Cuộc sống khó khăn, nhưng họ vẫn là những người lao động rất chăm chỉ, không quản ngại khó khăn mà phấn đấu hơn trong cuộc sống, những nghĩa sĩ dũng mãnh. Trong tình yêu với quê hương đất nước thì họ là những con người rất dịu dàng, khiêm nhường, và thể hiện một tình cảm chân thành đối với quê hương. Nhưng tình yêu đó có thể đối chiếu với sự căm thù của họ đối với quân xâm lược, từ tinh thần gan góc, chiến đấu anh dũng, họ thể hiện niềm căm thù trước những kẻ thù đang dần xâm chiếm lấy đất nước.

van-te
                     Hình ảnh người nông dân dưới xã hội cũ

Những người áo vải vẫn luôn kiên cường, vượt lên chính mình để bảo vệ cho đất nước. Họ là những người giản dị, mộc mạc, những manh áo vải, những ngọn tầm vông là những công cụ mà họ dùng để lao động và kiếm sống hàng ngày, nhưng đối với kẻ thù thì đó lại là vũ khí. Có thể thấy sự đối lập ngay cả trong vũ khí của những nghĩa sĩ Cần Giuộc với kẻ thù, trang bị vũ khí của kẻ thù là những vật sắc nhọn, là dao, kiếm, là những vật rất sắc nhọn, nhưng của những người chiến sĩ của chúng ta lại là những ngọn tầm vông. Có thể thấy không phải vì những điều đó mà người chiến sĩ của chúng ta nản chí hay lo sợ, họ vẫn nâng cao hành động của mình đối với đất nước, tinh thần quật cường, quật khởi vẫn luôn được nâng cao.

Những người chiến sĩ cần Giuộc còn là những người luôn yêu thương cho dân tộc, và đồng bào, họ căm thù kẻ thù, muốn tới ăn gan, uống lốp, sự căm thù đó đã đẩy đến tận cùng của sự căm phẫn, những người đã hy sinh vì đất nước, dành trọn cả cuộc đời cho dân tộc, chính vì thế, tinh thần của những người chiến sĩ cách mạng luôn được tác giả đề cao.

Với chủ nghĩa nhân văn sâu sắc, tác giả cũng đã thể hiện sự đồng cảm sâu sắc cho số phận của những người chiến sĩ Cần Giuộc, những người phải nằm lại nơi chiến trường, bỏ lại phía sau bao nhiêu luyến tiếc chưa thực hiện được, bỏ lại vợ con ở quê nhà, ra đi không một lời từ biệt. Dám xả thân vì đất nước, đặt trọn niềm tin cho đất nước. Luôn nêu cao tinh thần chiến đấu vì cách mạng, vì dân dân, “dẫu cho trăm thân ta nát ngoài đồng cỏ, nghìn xác ta bọc trong da ngựa ta cũng vui lòng”, sự căm thù cũng như lòng căm thù trong bài thơ trên của Lý Thường Kiệt.

Với ngôn ngữ giản dị, tác giả đã bộc lộ được những thành công lớn lao trong tác phẩm này, ngôn ngữ giản dị, trong sáng, với những ngôn ngữ đời thường và gần gũi, hình tượng người chiến sĩ Cần Giuộc hiện lên thật sâu sắc, sinh động trong tâm hồn của người đọc, với lời văn đầy cảm xúc, hình tượng của những người chiến sĩ Cần Giuộc hiện lên thật sâu sắc, nó gợi lại cho người đọc nhiều cảm xúc.

Cũng như sự xót thương sâu sắc cho những người chiến sĩ đã hy sinh, bài văn của Nguyễn Đình Chiểu đã đi vào lịch sử, nó như một bài văn tế nói về sự mất mát hy sinh của những người chiến sĩ cách mạng, những con người một lòng hướng về tổ quốc, không quản ngại nguy hiểm khó khăn, họ vẫn vượt qua được tất cả những rào cản để nâng cao được tinh thần anh dũng của mình.

Tác phẩm đã để lại cho người đọc nhiều xúc cảm, trước hình tượng người chiến sĩ Cần Giuộc từ những cái đơn giản nhất, hình mẫu về ngoại hình, trang phục hay đến những phương tiện mà những người chiến sĩ dùng để tự vệ, chiến đấu cho chính mình. Sự giản dị mộc mạc đã để lại cho chúng ta nhiều cảm xúc, biết ơn, quý trọng những công lao mà những người chiến sĩ đang dành cho dân tộc.

Tác phẩm khép lại với những hào hùng bi tráng, một bài văn tế đầy cảm xúc, và mang lại nhiều dấu ấn trong lòng người đọc.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

Phân tích nội dung của bài Văn Tế Nghĩa Sĩ Cần Giuộc

Anh chị hãy phân tích nội dung của bài Văn Tế Nghĩa Sĩ Cần Giuộc

Phan tich noi dung cua bai Van Te Nghia Si Can Gioc

Anh chi hay phan tich noi dung cua bai Van Te Nghia Si Can Gioc

Em hay phan tich noi dung cua bai Van Te Nghia Si Can Gioc

Hà My
Tổng hợp các bài văn mẫu hay để học tốt môn Ngữ Văn, tài liệu soạn văn hay nhất!