Phân tích bài bút kí Ai đã đặt tên cho dòng sông

Đề bài: Em hãy phân tích bài bút kí Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Từng và trả lời lời đề từ ngay trong đầu tác phẩm.

Nói đến xứ Huế mộng mơ, không ai không nhớ đến hình ảnh của dòng sông Hương thơ mộng đầy tình người, ở đó có sự dịu dàng đằm thắm của con người và cảnh vật, có lẽ đây là những nguồn cảm hứng để Hoàng Phủ Ngọc Tường sáng tác nên bài thơ Ai đã đặt tên cho dòng sông.

Bài thơ đã để lại cho người đọc nhiều cảm xúc, bởi vẻ đẹp nơi đây, ngay trong lời đề từ tác giả đã đặt nhan đề là ai đã đặt tên cho dòng sông này là dòng sông Hương, có lẽ cũng nhiều người tự đặt câu hỏi cho chính mình là tại sao nó có tên là dòng sông Hương, tất cả ý nghĩa và mục địch, tác giả đều thể hiện sâu sắc trong tác phẩm, đó là những lời cần giải đáp, hình ảnh dòng sông Hương, đó là vẻ đẹp của sự trong sáng, tươi tắn và nhẹ nhàng, ở đó nó dịu dàng, và mơ mộng. Hình ảnh dòng sông Hương qua con mắt của những người thi sĩ cũng nhẹ nhàng, bay bỏng và đầy hấp dẫn, ở đó con người được sống với những khoảnh khắc của chính mình, cũng mơ mộng, hấp dẫn đầy chất thơ mộng trong tác phẩm.

Nếu như hình ảnh của dòng sông Hương mang nhiều vẻ đẹp của những góc độ khác nhau, thì điều này cũng làm nên một sự đa dạng về cảnh sắc cũng như mọi cảnh vật ở đây, hình ảnh đó đang nhẹ nhàng, trầm lắng và bay bổng nhẹ nhàng, hình ảnh của dòng sông được quan sát và khám phá từ ba hướng chính đó là từ thượng nguồn, hạ nguồn, hay khi dòng sông chảy vào thành phố Huế, qua cách quan sát những phương hướng tiêu biểu, tác giả cũng khám phá ra những nét sáng tạo mới, ở đó con người được khám phá những vẻ đẹp riêng biệt, mang nhiều màu sắc.

Khi khám phá dòng sông Hương qua thượng nguồn thì nó được so sánh với người con gái Di Gan mơ màng, thơ mộng, nó trữ tình, chảy trôi, còn khi quan sát qua hạ nguồn nó lại như những cô gái nằm mơ màng như đang ngủ. Nếu như trong tác phẩm của Nguyễn Tuân hình ảnh dòng sông Đà hiện lên với những nét hung bạo, thì đối với dòng sông Hương lại hoàn toàn khác, nó nhẹ nhàng, bay bổng, nó đang dần cuốn hút tâm hồn của con người bởi vẻ đẹp của thiên nhiên sắc trời.

Màu đỏ của cảnh vật, màu xanh biếc của dòng sông xanh, tất cả đều hòa trộn và tạo nên vẻ đẹp riêng biệt sáng tạo của dòng sông quê hương đất nước. Dòng sông hương nhẹ nhàng, tình tứ, người con gái Di gan vốn phóng khoáng man dại thì nó lại là hình ảnh mà tác giả sử dụng để so sánh với vẻ đẹp của dòng sông  này.

Sự nhẹ nhàng đó cũng để lại cho người đọc những cảm nhận sâu sắc nhất, đó là những cảm nhận riêng biệt, sự sáng tạo sâu sắc mà tác giả thể hiện trong tác phẩm, cái riêng biệt, những khám phá độc đáo được khơi nguồn, sáng tạo qua mỗi chi tiết so sánh, sự so sánh đó đã mang lại cho người đọc những hình dung mới về dòng sông Hương, dòng sông của tình yêu, dòng sông của sự gắn bó thiết tha, tất cả đều góp phần hòa trộn tạo nên những vẻ đẹp riêng biệt, mới mẻ và đầy hấp dẫn của người đọc.

Dòng sông Hương nhẹ nhàng và là chứng minh lịch sử của dân tộc Việt nam, đây là nhân chứng đã chứng kiến biết bao nhiêu đau thương của dân tộc, từ thời chiến tranh đạn lửa, đến thời kì hòa bình, nó cũng đã đều chứng kiến, đều đó khám phá tạo nên một cái gì đó riêng biệt, nhẹ nhàng và đầy hấp dẫn, sự dịu dàng đó mang lại cho người đọc những cảm nhận riêng về dòng sông Hương.

Sự dịu dàng đắm say, khi chảy trôi, khi mạnh mẽ, dòng sông thơ mộng cũng làm cho lòng người bang quơ biết bao nhiêu cảm xúc, đó là cảm xúc thân thương khi ngắm nhìn dòng sông Hương, xa xôi thơ mộng, ở đó con người được sống trong những năm tháng nhẹ nhàng. Dòng sông Hương được Hoàng Phủ Ngọc Tường miêu tả với những chi tiết hết sức đặc biệt, nó mang vẻ đẹp của sự nhẹ nhàng khi tác giả quan sát và trải nghiệm về vẻ đẹp của nó, hình ảnh đó đang dần khắc sâu và để lại những ấn tượng sâu sắc nhất cho người đọc.

Tác phẩm đã để lại cho người đọc những cái nhìn sâu sắc về dòng sông Hương, có lẽ đến đây chúng ta cũng có thể hình dung tại sao nó lại có tên là dòng sông Hương, hương tượng trưng cho vẻ đẹp dịu dàng, thơ mộng, đây là hình ảnh của anh hùng, của chứng nhân lịch sử, tất cả những hình ảnh đó đều trải nghiệm và gợi lại cho người đọc nhiều trải nghiệm sâu sắc và đầy mới mẻ, hình ảnh của dòng sông Hương thiết tha và mơ mộng trong con mắt của người thi sĩ.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

PHAN TICH BAI AI DA DAT TEN CHO DONG SONG

PHÂN TÍCH BÀI AI ĐÃ ĐẶT TÊN CHO DÒNG SÔNG

 EM HAY PHAN TICH BAI AI DA DAT TEN CHO DONG SONG

EM HÃY PHÂN TÍCH BÀI AI ĐÃ ĐẶT TÊN CHO DÒNG SÔNG

Related Posts