Khái quát vài ý về Những câu hát về tình yêu quê hương đất nước con người

đọc truyện online

Đề bài: Khái quát vài ý về Những câu hát về tình yêu quê hương đất nước con người

Bài làm

          Cũng giống như tình cảm gia đình, tình yêu quê hương đất nước con người  là chủ đề lớn, khơi nguồn nhiều cảm hứng của ca dao dân ca Việt. Xuyên thấm trong những câu hát, những lời đối đáp nhẹ nhàng mà sâu lắng là bức tranh phong cảnh của từng vùng miền trải dài của tổ quốc, nơi đó đong đầy tình cảm chân chất, sâu nặng, đầy tự hào về quê hương, đất nước và con người.

   _                                       Ở đâu năm của nàng ơi

Sông nào sáu khúc nước chảy xuôi một dòng?

Sông nào bên đục, bên trong

Núi nào thắt cổ bồng mà có thánh sinh?

Đền nào thiêng nhất xứ Thanh

Ở trên tỉnh Lạng có thành tiên xây?

     _                              Thành Hà Nội năm cửa chàng ơi

Sông Lục Đầu sáu khúc nước chảy xuôi một dòng.

Nước sông Thương bên đục bên trong

Núi Đức Thánh Tản thắt cổ bồng lại có thánh sinh

Đền Sòng thiêng nhất xứ Thanh

Ở trên tỉnh Lạng có thành tiên xây.

          Non sông đất nước ta thật đẹp. Bài ca dao đã phác họa rất rõ nét các địa danh có đặc điểm lịch sử, văn hóa nổi bật thông qua hình thức đối đáp thể lục bát phổ biến trong ca dao, dân ca. Các địa điểm lịch sử được khéo léo, tinh tế đưa vào một cách gần gũi, thân thuộc với từng con người: thành Hà Nội, sông Lục Đầu, sông Thương, núi Đức Thánh Tản, đền Sòng, trải dài trên mọi miền đất nước . Phần nửa đầu là lời hỏi của chàng trai và phần sau là lời đáp lại của cô gái, đây là hình thức để trai gái thử tài nhau. Chàng trai đã lựa chọn những nét tiêu biểu để hỏi, cô gái hiểu rất rõ câu trả lời và trả lời đúng ý người hỏi. Đó là một cách thức chia sẻ tri thức, sự hiểu biết cũng như niềm tự hào, tình yêu đối với quê hương đất nước. Những chàng trai, cô gái hiểu ý nhau như thế, bồi đắp chung những tình cảm như thế, họ hiểu nhau và cùng yêu quê hương tổ quốc. Có thể nói, bên cạnh tình yêu nam nữ đơn thuần giờ đây đã lan tỏa thành tình yêu đối với quê hương, với những người xung quanh. Nó trở thành một tình yêu to lớn, sâu đậm và bền chặt.

Rủ nhau xem cảnh Kiếm Hồ,

Xem cầu Thê Húc, xem chùa Ngọc Sơn.

Đài Nghiên, tháp Bút chưa mòn,

Hỏi ai gây dựng nên non nước này?

          Nhắc đến từ “rủ nhau” chỉ khi giữa họ có mối quan hệ gần gũi, thân thiết, có chung mối quan tâm và mong muốn được cùng làm việc gì đó. Bài ca là sự gợi rủ đến các địa danh như Kiếm Hồ, cầu Thê Húc, chùa Ngọc Sơn, đài Nghiên tháp Bút. Tất cả đã gợi cho ta một nơi – hồ Gươm, một thắng cảnh thiên nhiên giữa lòng thủ đô Hà Nội, đồng thời cũng là một di tích lịch sử, văn hóa, biếu tượng của Hà Nội từ rất lâu đời. Nhắc đến hồ Gươm ta lại nhớ đến truyền thuyết về Sự tích hồ Gươm , cùng với thủ pháp “gợi” đã tạo nên vẻ đẹp hài hòa, đa dạng, vừa thơ mộng vừa thiêng liêng nơi đền chùa. Địa danh đó không chỉ gợi niềm tự hào to lớn về truyền thống lịch sử của thủ đô mà còn là lời nhắc nhở khéo léo các thế hệ sau phải biết trân trọng, gìn giữ, xây dựng và tiếp nối truyền thống đó.

abc

          Cảnh đẹp xứ Huế trong bài ca dao thứ ba được khắc họa qua những sắc màu tươi tắn, nên thơ như trong “tranh họa đồ”-vẻ đẹp huyền diệu như chỉ có trong tranh vẽ. Bức tranh xứ Huế đâu đó vừa có nét thoáng đạt, vừa gần gũi vừa thân quen. “Ai vô xứ Huế” là một lời nhắn nhủ nhẹ nhàng, cũng là một lời mời mọc niềm nở có hàm ý tự hào về cảnh đẹp xứ Huế và ham muốn chia sẻ giới thiệu nó với tất cả mọi người trên mọi miền tổ quốc.

          Cánh đồng là hình ảnh đặc trưng và không thể thiếu trong các bài ca dao Việt Nam bởi nó là biểu tượng của đất nước, của con người khi nước ta đa phần làm nông. Bài thơ thứ tư đã gợi ra hình ảnh cánh đồng lúc chín mênh mông bát ngát, tô đậm cảm giác về không gian rộng lớn và tràn đầy sức sống của một màu vàng óng. Hình ảnh người con gái nhỏ bé nhưng không hề bị nhấn chìm trong cảnh quan rộng lớn ấy mà nổi bật lên như một vẻ đẹp được kết tinh từ sắc trời hương đất.

          Để tạo nên một bài ca dao hoàn hảo, tác gải dân gian đã sử dụng rất nhiều các biện pháp nghệ thuật. Ngoài hình thức đối đáp, thể thơ lục bát hay biến thể lục bát còn có các biện pháp so sánh, điệp từ, điệp ngữ, lặp, láy, đảo ngữ, đối xứng,… làm tăng tác dụng gợi hình, tăng giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật cho ca dao.

          Có thể nói, nội dung chung nhất và xuyên suốt những bài ca dao trên là hình ảnh đẹp đẽ, giao hòa và vĩ đại của những thắng cảnh thiên nhiên, những di tích lịch sử văn hóa hay đơn thuần là hình ảnh cánh đồng mênh mông bát ngát thân thuộc với con người. Những hình ảnh đó đã góp phần thể hiện được niềm tự hào to lớn, lấp đầy, tình yêu quê hương đất nước, con người một cách mãnh liệt, hài hòa mà sâu sắc của nhân dân ta trên mọi miền tổ quốc.

TU KHOA TIM KIEM:

KHAI QUAT VE Ý NGHIA CAC CAU HAT

Y NGHIA CAC CAU HAT

CAU HAT VE QUE HUONG DAT NUOC

CAU HAT VE TINH YEU THIEN NHIEN

Tác giả

Related Posts