Hãy miêu tả cảnh đẹp của cánh đồng quê em

Đề bài: Em hãy miêu tả cảnh đẹp của cánh đồng quê em

Nếu ai sinh ra và lớn lên ở những vùng nông thôn thì chắc hẳn sẽ không xa lạ gì với hình ảnh của những cánh đồng lúa chín mênh mông, những cánh cò trắng tung bay trên những thuở ruộng. Những hình ảnh ấy tuy đơn sơ, giản dị nhưng vô cùng tươi đẹp, bởi nó gắn liền với cuộc sống lao động, cuộc sống sinh hoạt của những người dân quê, cũng là nơi người ta hay nhớ về nhất mỗi khi xa quê. Em lớn lên ở một vùng quê nhỏ ngoại thành Hà Nội nên đối với em, hình ảnh cánh đồng lúa thẳng cánh cò bay đã trở nên vô cùng thân thuộc, đến nỗi mỗi lần nhắc đến khái niệm cánh đồng thì trong đầu em có thể hình dung ra những thứ tươi đẹp nhất, chi tiết tỉ mỉ nhất về cánh đồng quê hương của mình.

Hoạt động sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam ta gắn liền với cây lúa nước, canh tác cây lúa nước thường được trồng theo mùa vụ, mọi hoạt động gieo cấy, chăm sóc đều diễn ra tập trung ở một khoảng đất đai rộng lớn, màu mỡ, giàu chất dinh dưỡng mà tên gọi chung của nó chính là cánh đồng. Trên mỗi cánh đồng, những thuở ruộng đều san sát, ngăn cách với nhau chỉ là một bờ be nhỏ được đắp bằng bùn. Bằng những dấu hiệu riêng, những kí hiệu riêng mà những người nông dân có thể phân biệt được đâu là ruộng của mình. Điều vô cùng đặc biệt là những người nông dân không chỉ biết vị trí khu ruộng nhà mình mà đối ruộng của những người khác cũng đều có thể ghi nhớ một cách chính xác.

 

Hãy miêu tả cảnh đẹp của cánh đồng quê em
              Hãy miêu tả cảnh đẹp của cánh đồng quê em

Chẳng những vậy mà mỗi khi ruộng cạn nước, hay lúa bị sâu hại cắn phá…thì mọi người đều về nhắc nhở nhau, chính sự thân tình, gắn bó này đã tạo nên tính cố kết cộng đồng vô cùng chặt chẽ giữa những người nông dân. Vì canh tác lúa nước là một quá trình khá dài từ năm đến sáu tháng, từ lúc cây lúa mới được cấy xuống ruộng đến khi cây lúa chín trĩu bông, có thể thu hoạch thì diện mạo của cánh đồng cũng vì thế mà thay đổi theo. Trước hết phải kể đến hình ảnh cánh đồng ngập nước mênh mông, đó là khi ruộng đang được cung cấp nước để đất nhuyễn ra, sau khi được cày bừa cho tơi xốp thì mới sẵn sàng bước vào vụ chính.

Công tác chuẩn bị đất đã hoàn tất thì những cánh đồng sẽ dần được phủ xanh bởi khi ấy, những người nông dân sẽ cấy những cây lúa nhỏ ruộng ruộng thành các hàng thẳng tắp. Hình ảnh những lá mạ non phấp phới trong gió vô cùng đẹp, chúng như những cánh tay nhỏ đang vẫy chào vậy. Nhìn vào cánh đồng lúc này sẽ có cảm giác vô cùng thoải mái và yên bình bởi màu xanh mênh mông trải dài của cánh đồng kia như mang đến những sự sống đang nhú nở, nuôi dưỡng những sự sống đang tiềm tàng trong những thân cây mềm yếu kia.

Trên những cánh đồng quê bao giờ cũng vô cùng tấp nập, tiếng nói tiếng cười không bao giờ ngớt. Sau sau đi đã hoàn thành công tác gieo cấy thì những người nông dân vẫn phải thường xuyên chăm bón, chăm sóc tốt nhất cho lúa. Trên những mảnh ruộng, bóng dáng thấp thoáng của những người dân hòa quyện vào màu xanh của những cây mạ hài hòa đến lạ kì. Thời gian thấm thoắt trôi, chẳng mấy chốc, cánh đồng lúa đã vào mùa thu hoạch, lúc này không còn là những cây mạ non yếu ớt như lúc đầu nữa, mà đã trở thành những cây lúa nặng trĩu bông, bông lúa vì sức nặng của thóc mà uốn cong như những lưỡi câu.

Có thể nói, trong suốt quá trình thay đổi diện mạo của mình thì lúc lúa vào mùa thu hoạch thì cánh đồng lúa trở nên đẹp đẽ, phô sắc rực rỡ, tinh khôi nhất. Vì cả cánh đồng lúa mênh mông lúc này đã được nhuộm vàng bởi những bông lúa chín, sắc vàng hòa quyện vào làm một vào với ánh nắng mặt trời, làm cho cánh đồng lúa trở dường như dài bất tận, như chạm vào đường chân trời, còn chiều cao của những bông lúa thì dường như chạm đến tận tầng mây cao vút của bầu trời. Ngắm cánh đồng lúa chín vào thời điểm bình minh hay khi chiều tà là những khoảnh khắc mà nó trở nên đẹp đẽ nhất.

Không chỉ có màu sắc rực rỡ, tinh khôi như màu của bầu trời mà những cánh đồng lúa chín còn tỏa ra hương lúa thơm dịu, hương thơm của lúa không rực như hương thơm của hoa, mà mùi hương vô cùng nhẹ nhàng, chỉ thoảng qua thôi nhưng hương thơm của lúa mới ấy có thể chạm vào những giác quan tinh tế nhạy bén nhất của con người. Hình ảnh cánh đồng lúa chín đối với nhiều người có thể không có gì đặc biệt, nhưng đối với những người dân quê mà nói, thì đó chính là những gì gần gũi, thân thương nhất, nó gần như đã hòa nhập vào cuộc sống thường ngày của con người, để sự hiện hữu của nó không chỉ mang lại cho con người cảm giác thân quen, mà còn tạo ra cảm giác bồi hồi, nhớ thương mỗi khi phải xa quê.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

CÁNH ĐỒNG

CANH DONG

CÁNH ĐỒNG LÚA CHÍN

CÁNH ĐỒNG LÚA QUÊ EM

ĐỒNG LÚA CHÍN

Hà My
Tổng hợp các bài văn mẫu hay để học tốt môn Ngữ Văn, tài liệu soạn văn hay nhất!