Hãy kể lại câu chuyện “Em bé thông minh”

Đề bài: Hãy kể lại câu chuyện “Em bé thông minh”

Ngày xửa ngày xưa ở một đất nước lọ có một ông vua trọng người tài giỏi nên sai một viên quan đi dò la khắp nước tìm người tài giỏi. Viên quan ấy tuân lệnh của vua, ông đi dọc miền đất nước, đi đến đâu cũng ra những câu đố oái oăm, hóc búa để thử tài mọi người hy vọng tìm ra người hiền tài giúp nước không phụ lòng vua. Tuy nhiên mất rất nhiều công mà ông chưa thấy có người nào thật lỗi lạc để về tâu vua.

Một hôm đi qua một ngôi làng nọ, viên quan thấy hai cha con nông dân đang cày ruộng bèn hỏi một câu hóc búa về số đường cày con trâu cày được trong một ngày. Ông bố lúng túng không trả lời được, cậu con trai bên cạnhnhanh trí hỏi vặn lại về số bước chân ngựa đi được một ngày khiến viên quan thua cuộc không nói được nữa.

Viên quan nghe cậu bé thông minh nhanh trí hỏi vặn lại mình như thế thì sửng sốt, không biết đáp sao cho ổn. Ông thầm nghĩ trọng bụng, nhất định cậu bé là nhân tài ở đây rồi, chả phải tìm đâu mất công nữa rồi, viên quan bèn hỏi tên họ làng xã quê quán của hai cha con  người nông dân rồi phi ngựa một mạch về đến kinh thành để tâu vua về người tài ấy.

Nghe quan nói vậy, nhà vua lấy làm mừng lắm. Nhưng, để biết đích xác hơn nữa về tài của cậu bé, vua sai người thử lại. Vua sai ban cho làng của cậu bé ba thúng gạo nếp với ba con trâu đực và ra lệnh nhà vua phải nuôi làm sao cho ba con trâu ấy đẻ thành chín con, hẹn năm sau làng phải đem nộp đủ, nếu không nộp được thì cả làng phải tội. Dân làng nhận được lệnh vua như vậy thì ai nấy đều lo lắng không hiểu phải làm thế nào. 

Cậu  bé vẫn bình tĩnh tĩnh nói dân làng thịt trâu ăn no nê một bữa. Người cha vội ra đình trình bày câu chuyện và lời nói của cậu con trai. Cả làng nghe nói như vậy nhưng vẫn còn ngờ vực, bắt cha con phải làm giấy cam đoan nếu có chuyện gì hai cha con chịu trách nhiệm rồi mới dám ngả trâu đánh chén.

Sau khi cả làng ăn cỗ linh đình xong thì cậu bé cùng cha xách hành lí vào kinh thành cầu kiến nhà vua. Bằng trí thông minh, cậu bé đã để cho nhà vua tự nói ra sự vô lí trong yêu cầu của mình rằng giống đực không thể sinh con, cậu bé đã cứu dân làng thoát tội. Một lần nữa cậu tiếp tục chứng tỏ tài năng của mình bằng cách giải các câu đố tiếp theo như xẻ thịt một con chim sẻ thành chín mâm và được nhà vua ban thưởng rất hậu.

Hồi đó, một nước láng giềng bên cạnh luôn lăm le muốn xâm chiếm bờ cõi nước ta. Ðể dò hỏi xem bên này có nhân tài trí cao hay không, họ sai sứ giả đưa sang nước mình một cái vỏ con ốc vặn rất dài và  rỗng hai đầu, yêu cầu đưa ra là xâu một sợi chỉ mảnh xuyên qua đường ruột ốc. Sau khi nghe sứ giả nước láng giềng trình bày mục đích của cuộc đi sứ, vua quan nhìn nhau ái ngại. Nếu bây giờ không trả lời được câu đó oái oăm ấy tức là đã tỏ ra thua kém và thừa nhận sự thần phục của mình đối với nước láng giềng, như vậy khác nào để mất nước. 

Các đại thần đều vò đầu bứt tóc suy nghĩ cách giải câu đố. Có người dùng miệng hút sợi chỉ. Có người thì bôi sáp vào sợi chỉ cho cứng để dễ xâu qua … Nhưng, tất cả mọi cách đều vô tác dụng, bao nhiêu ông Trạng và các nhà thông thái triệu vào đều lắc đầu bó tay trước câu hỏi hóc búa này. 

Tất cả triều đình từ trên xuống dưới các quân thần không ai giải được đành lại tìm đến cậu bé. Cậu bé với trí thông minh khác người, lại từ nhỏ sống gần gũi với thực tế, lao động, vừa nghe câu hỏi, cậu bé vừa chơi vừa giải đố:

Tang tình tang! Tính tình tang
Bắt con kiến càng buộc chỉ ngang lưng
Bên thời lấy giấy mà bưng
Bên thời bôi mỡ, kiến mừng kiến sang
Tang tình tang…

Rồi bảo:
– Cứ theo cách đó là xâu được ngay!

Sự thông minh của cậu bé thật tài tình. Vua và các quan triều thần nghe nói thì mừng lắm, liền thực hiện theo ngay. Quả nhiên con kiến càng với sợi chỉ ngang lưng đã xâu được sợi chỉ xuyên qua đường ruột ốc trước con mắt thán phục hoàn toàn của sứ giả nước láng giềng. Kết quả là đã  tránh được cho đất nước một cuộc chiến tranh.

Rồi từ  đó, vua phong cho em bé làm Trạng nguyên – vị trạng nguyên nhỏ tuổi. Vua lại sai xây dinh thự ở một bên hoàng cung cho em ở, để tiện hỏi han.
 

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

EM BÉ THÔNG MINH

THÔNG MINH

EM BÉ

TRUYỆN EM BÉ THÔNG MINH

Hà My
Tổng hợp các bài văn mẫu hay để học tốt môn Ngữ Văn, tài liệu soạn văn hay nhất!