Giới thiệu ngắn gọn về tục ngữ về thiên nhiên – lao động sản xuất

Đề bài: Em hãy giới thiệu ngắn gọn về tục ngữ về thiên nhiên – lao động sản xuất

Tục ngữ là thể loại dân gian trong văn học Việt Nam. Trong đó có rất nhiều những câu tục ngữ nói về thiên nhiên và lao động sản xuất. Có thể nói bằng những kinh nghiệm của mình, nhân dân ta đã đúc kết được những kinh nghiệm ấy bằng những câu tục ngữ ngắn gọn nhưng lại giàu ý nghĩa. Mỗi câu tục ngữ của cha ông để lại đều đúng không thừa không thiếu bất cứ một thứ gì.

Tục ngữ về thiên nhiên là những câu tục ngữ được đúc kết qua cách nhìn trời, nhìn đất để dự đoán được hiện tượng và quy luật của thiên nhiên. Ngày xưa cha ông ta sống làm gì có dự báo thời tiết cũng chẳng có máy đo lượng nước, đo lượng sét hay bất cứ máy móc gì. Qua những năm tháng sống trên đất mẹ ông cha ta đã đúc kết hiện tượng thiên nhiên bằng những câu tục ngữ như:

Ráng mỡ gà có nhà thì giữ

Đêm tháng năm chưa nằm đã tối

Ngày tháng mười chưa cười đã tối

Mau sao thì nắng vắng sao thì mưa

Tháng bảy kiến bò, chỉ lo lại lụt

TUC NGU

Bên cạnh những đúc kết kinh nghiệm về hiện tượng và quy luật của thiên nhiên, cha ông ta còn đúc kết kinh nghiệm về lao động sản xuất. Qua những câu tục ngữ ấy, các thế hệ ngày sau sẽ biết được thứ gì quý đối với dân ta, cái gì cần quan tâm nhất và làm thế nào để có thể đạt được năng suất cao trong lao động:

Tấc đất tấc vàng

Nhất nước nhì phân tam cần tứ giống

Nhất thì nhì thục

Như vậy qua đây ta có thể nắm được những ý chính về tục ngữ nói về thiên nhiên và lao động sản xuất. Phải nói nhân dân ta không những lao động tốt mà còn biết dùng văn chương để lưu lại những bài học kinh nghiệm cho con cháu.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

EM HAY GIOI THIEU VE TUC NGU THIEN NHIEN LAO DONG SAN XUAT

EM HÃY GIỚI THIỆU VỀ TỤC NGỮ THIÊN NHIÊN LAO ĐỘNG SẢN XUẤT

GIOI THIEU VE TUC NGU THIEN NHIEN LAO DONG SAN XUAT

GIỚI THIỆU VỀ TỤC NGỮ THIÊN NHIÊN LAO ĐỘNG SẢN XUẤT

Hà My
Tổng hợp các bài văn mẫu hay để học tốt môn Ngữ Văn, tài liệu soạn văn hay nhất!