Giới thiệu hình ảnh con trâu trên đồng ruộng làng quê Việt Nam

Đề bài: Giới thiệu hình ảnh con trâu trên đồng ruộng làng quê Việt Nam

Việt Nam là khu vực dân cư thuộc phạm vi ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, lại lấy nông nghiệp là nền tảng trong phát triển kinh tế. Chính những điều kiện tự nhiên về khí hậu và điều kiện sản xuất nông nghiệp đã quy định rất lớn đến những loài vật nuôi được nuôi trong các quốc gia nông nghiệp như Việt Nam. Để phục vụ cho công việc sản xuất canh tác cây lúa nước đầy khắt khe, vất vả thì từ rất sớm con người nghĩ ra cách thuần dưỡng những loài vật nuôi trong tự nhiên, để chúng giúp sức trong các hoạt động canh tác nặng nhọc. Một trong những loài vật nuôi được sử dụng vô cùng hữu ích trong sản xuất nông nghiệp, hay nói cách khác là loài vật thân thiết, luôn đồng hành cùng những người nông dân trong mọi hoạt động sản xuất, đó là con trâu.

Trong cuộc sống sản xuất nông nghiệp của mình, những người nông dân không chỉ tìm ra loại cây lương thực chủ chốt, có thể cũng cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bữa ăn hàng ngày: cây lúa nước mà cùng với hoạt động sản xuất thì người dân Việt Nam cũng rất chú trọng đến hoạt động chăn nuôi, những loài vật nuôi đều vô cùng đa dạng, nhiều chủng loại đều được con người thuần chủng thành những loài vật nuôi trong nhà, không những tạo ra những nguồn thu nhập mới mà còn có thể mượn sức của những loài vật nuôi ấy cho hoạt động sản xuất, canh tác của mình.

Người dân Việt Nam thường sinh sống ở những vùng ven sông, ven biển, nơi có những điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất, nhưng trước khi định cư ở đồng bằng ven sông thì con người đã có một thời gian khá dài sinh sống ở khu vực miền núi. Ở đây, sống bằng nghề săn bắt, hái lượm nên có những ngày, các con vật bắt được không ăn hết, nên để nuôi trong nhà. Lâu dần, người dân nghĩ ra cách thuần chủng những loại vật nuôi này, đó là các con vật như: lợn, gà, trâu, bò… Từ đó đến nay, những loài động vật này vẫn được nuôi trong các gia đình, đặc biệt là các vùng nông thôn Việt Nam. Như đã nói ở trên, một số loài vật nuôi có sức khỏe mà con người dùng trong sản xuất, đó chính là con trâu.

Giới thiệu hình ảnh con trâu trên đồng ruộng làng quê Việt Nam
                 Giới thiệu hình ảnh con trâu trên đồng ruộng làng quê Việt Nam

Con trâu là một trong những loài động vật mà con người thuần dưỡng và nuôi trong gia đình. Về hình dáng, trâu là một loài vật to lớn, một con trâu trưởng thành có thể nặng từ ba trăm đến năm trăm ki lo gam. Trâu cũng có nhiều loại nên màu da của chúng cũng có sự khác nhau, có con trâu màu đen, có con trâu lại có lông màu trắng, thường gọi là trâu bạch. Tuy nhiên, trong cuộc sống thì hình ảnh quen thuộc với chúng ta hơn cả lại chính là những chú trâu có nước da đen bóng, khỏe mạnh. Những chú trâu cao lớn, bốn chân dài, chắc khỏe nên trâu có sức kéo vô cùng lớn, cũng chính vì vậy mà con người thường mượn sức của trâu để cày bừa đất đai, hay thồ chở hàng hóa.

Trâu có một chiếc đầu khá lớn, trên đó là hai chiếc sừng vô cùng chắc khỏe, đôi mắt to tròn, hàng mi dài nên hình ảnh những chú trâu trong kí ức của những con người Việt Nam, đó là một loài vật hiền lành, hay lam hay làm. Mũi của trâu cũng rất lớn, vì vậy mà những người nông dân thường buộc vào mũi của những chú trâu sợi dây thừng để có thể dắt đi, điều khiển hướng đi của trâu theo mong muốn của mình. Trâu là loại động vật ăn cỏ, thức ăn chủ yếu của trâu là cỏ và rơm, đôi khi em cũng rất thắc mắc chúng chỉ ăn những loại thực vật đơn giản mà lại có sức mạnh phi thường như vậy.

Trâu là loài động vật nhai lại, sau khi ăn cỏ, ăn rơm thì chúng sẽ nhai lại một lần nữa rồi mới tiêu hóa. Bởi vì loài trâu chỉ có chỉ có hàm răng dưới mà hàm răng trên trơ ra chỉ toàn lợi. Lí giải sự lạ lùng này ở loài trâu thì đã có một câu chuyện cổ đề cập đến, đó là câu chuyện “Chí khôn của ta đây”, chuyện kể rằng người nông dân đã lừa con hổ ngu ngốc rằng sẽ về nhà lấy cho nó xem trí khôn của mình, nhưng sợ hổ ăn trâu của mình nên người nông dân đã nói với con hổ để cho mình buộc vào gốc cây cho yên tâm thì mới có thể về nhà lấy, tưởng thật con hổ ngoan ngoãn để cho người nông dân buộc vào gốc cây, sau đó bác nông dân đã dùng rơm đốt quanh gốc cây và nói lớn “Trí khôn của ta đây”.

Con hổ hoảng sợ, khi lửa cháy bén làm sợi dây thừng đứt thì con hổ chạy một mạch vào rừng, chứng kiến sự ngu ngốc của hổ, trâu đứng gần đó cười ngả nghiêng đến nỗi đập răng vào tảng đá bên cạnh làm cho hàm răng trên rụng hết. Từ đó về sau bao thế hệ nhà trâu đều không có hàm răng trên.
Trâu là là loài động vật có vú, nuôi con bằng sữa, bình thường một con trâu thường đẻ được một đến hai con trâu con, mà trâu con người ta không gọi là trâu mà gọi với tên là ghé con. Cũng giống như những loài vật khác, trâu chăm sóc ghé con như những người mẹ thực thụ, luôn che chở, bảo vệ những đứa con của mình.

Trâu luôn là người bạn đồng hành thân thiết đối với những người nông dân trong hoạt động canh tác, sản xuất nông nghiệp. Hàng ngày, trên những cánh đồng, ta thường bắt gặp hình ảnh những chú trâu đi trước, con người đi sau, con trâu giúp cho những người nông dân cày những thuở ruộng, chuẩn bị cho một mùa vụ mới, nhờ có sức khỏe mà những chú trâu luôn làm tốt nhiệm vụ hỗ trợ của mình, đỡ đần phần nào cho những người nông dân và trở thành những người bạn đồng hành không thể thiếu. Chẳng những vậy mà trong ca dao có nhiều bài ca nói về sự thân thiết giữa trâu và con người. Trong đó có bài như:

“Trâu ơi, ta bảo trâu này
Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta
Cấy cày vốn việc nông gia
Ta đây trâu đó ai mà quản công”

Chỉ là những câu ca ngắn nhưng ta có thể thấy rõ nét được vai trò và vị trí quan trọng của con trâu đối với cuộc sống của con người, đặc biệt là trong hoạt động sản xuất. Chính vì sự gắn bó mật thiết với con người nên hình ảnh của con trâu tự bao giờ đã trở thành biểu tượng cho những người Việt Nam. Bởi ở trâu cũng thể hiện được những phẩm chất vô cùng đáng quý ở con người Việt Nam: hiền lành, chịu thương, chịu khó, thật thà, cần cù, chất phác, không bao giờ làm hại ai mà ngược lại luôn sẵn sàng giúp đỡ khi người khác cần. Đó là những phẩm chất tuyệt vời chỉ có ở Việt Nam, đã trở thành niềm tự hào của dân tộc, con người Việt Nam.

Chẳng những vậy mà trong Đại hội thể thao khu vực Đông Nam Á ( Sea Game) năm 2003 đăng cai tổ chức ở Việt Nam thì nước ta đã quyết định lấy linh vật của đại hội chính là con trâu vàng. Hình ảnh này vô cùng ý nghĩa, bởi nó không chỉ là một phần không thể thiếu được của đại hội, mặt khác lại thể hiện được biểu tượng, niềm tự hào của đất nước đăng cai. Trong rất nhiều loài động vật nhưng người Việt Nam lại lựa chọn hình ảnh con trâu thành linh vật, bởi một lẽ trâu là một loài động vật vô cùng thân thiết, gắn bó với những con người Việt Nam, biểu tượng cho con người Việt Nam thân thiện, mến khách, cần cù, chịu khó.

Qua đó thì hình ảnh của Việt Nam cũng được quảng bá vô cùng rộng rãi đến bạn bè quốc tế, thể hiện được tư thế của người là chủ cũng như giới thiệu một Việt Nam hiền hòa, hữu nghị, là một quốc gia đoàn kết trong chiến đấu, yêu thương, tương trợ trong sản xuất, đồng thời cũng là một đất nước hiền hòa, mến khách đối với bạn bè quốc tế. Ngoài ra, hình ảnh của con trâu cũng xuất hiện vô cùng quen thuộc trên những nẻo đường quê của Việt Nam, gắn liền với hình ảnh của những chú bé mục đồng cưỡi trâu thổi sáo, hay cũng xuất hiện trong rất nhiều những tác phẩm văn chương, thi họa của những người nghệ sĩ.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

CON TRÂU

CON TRAU

CON TRÂU QUÊ EM

HÌNH ẢNH CON TRÂU

TẢ CON TRÂU

Hà My
Tổng hợp các bài văn mẫu hay để học tốt môn Ngữ Văn, tài liệu soạn văn hay nhất!